ข่าว

เช็คที่นี่ "5 จังหวัด" รบ. มั่นใจเปิดรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย. นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รัฐบาล มั่นใจ 1 พ.ย. นี้ เตรียมความพร้อมเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวอีก 5 จังหวัดตามแผน หลังภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจกว่า 2,330 ล้านบาท

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชื่นชมผลสำเร็จจาก โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในการเปิด 3 เดือนที่ผ่านมา โดยข้อมูล ณ วันที่ 27 ก.ย.2564 สร้างมูลค่าหมุนเวียนทางเศรษฐกิจกว่า 2,330 ล้านบาทแล้ว โดยนักท่องเที่ยว 5 อันดับแรกมาจากสหรัฐอเมริกา อิสราเอล อังกฤษ เยอรมนี และฝรั่งเศส 


ทั้งนี้ รัฐบาลได้เดินหน้าเปิดอีก 5 พื้นที่ท่องเที่ยว เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ได้แก่ กรุงเทพฯ จ.เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.ดอยเต่า) จ.ประจวบคีรีขันธ์ (อ.หัวหิน) จ.เพชรบุรี (อ.ชะอำ) และจ.ชลบุรี (เมืองพัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขคือ ในระหว่างทางก่อนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ จังหวัดที่กำหนดไว้จะต้องไม่พบการติดเชื้อโควิดใหม่ ที่เป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ และมีความรุนแรงจนสร้างความกังวลสูงอีกรอบ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ที่นักท่องเที่ยวต้องเดินทางกลับมาเที่ยวอย่างน้อย 1 รอบ แม้จะเดินทางไปตามแหล่งท่องเที่ยวทะเลหรือภูเขาก็ตาม

นายธนกร กล่าวว่า รัฐบาลได้คาดการณ์เป้าหมายรายได้รวมการท่องเที่ยวในปี 2565 อยู่ที่ 1.5 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย จำนวน 15 ล้านคน สร้างรายได้ประมาณ 6 แสนล้านบาท ส่วนตลาดไทยเที่ยวไทย เกิดการเดินทาง 160 ล้านคน/ครั้ง สร้างรายได้ประมาณ 8 แสนล้านบาท ซึ่งหากประเมินในแง่รายได้ของตลาดรวมจะคิดเป็น 50% ของปีปกติก่อนเกิดการระบาดโควิด-19 หรือปี 2562 ที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวรวมอยู่ที่ 3.4 ล้านล้านบาท

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ