คอลัมนิสต์

มือการเมือง "ประยุทธ์" เปิดตัว เสธ.อ้น คนหลังม่าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ส่องลึก "ประยุทธ์" กองหนุนหลังม่าน เสธ.อ้น มือการเมือง คุมกำลัง ส.ส.ภาคกลาง ต้านยันฝ่ายกบฏ คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

ภารกิจตรวจราชการในพื้นที่ภาคกลางของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หากตัดประเด็นเรื่องวัดกำลัง 2 ป. ก็จะเห็นยุทธศาสตร์เพื่อการเลือกตั้ง

 

 

อย่าลืมว่า กองหนุน “พล.อ.ประยุทธ์” ที่แข็งแกร่งอยู่ในเขตลุ่มเจ้าพระยา ป่าสัก ชายแดนบูรพา ข้ามอ่าวไทยไปทางแม่กลอง ลุ่มน้ำเพชร และตะนาวศรี

 

 

ผลเลือกตั้งปี 2562 ชี้ชัดสินค้ายี่ห้อ “ประยุทธ์” ขายได้ในพื้นที่ภาคกลาง พรรคพลังประชารัฐ จึงได้ ส.ส. 36 เขต(ไม่รวมกรุงเทพฯ) จากทั้งหมด 90 เขต แถมเป็นแชมป์ภาคกลาง

 

 

ช่วงหาเสียง นักข่าวการเมืองหลายคนอาจไม่ทราบว่า ตัวละครลับหรือแม่ทัพหลังม่าน ในยุทธการเลือกตั้งพื้นที่ภาคกลางคือ นายทหารนอกราชการคนหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่ประสานงานระหว่างผู้สมัคร ส.ส.แต่ละจังหวัด กับบ้านป่ารอยต่อ

หลังเลือกตั้ง ชื่อของ “เสธ.อ้น” พล.อ.กนิษฐ์ ชาญปรีชญา จึงมีคอลัมนิสต์สำนักข่าวใหญ่พูดถึง และตกเป็นข่าวกอสสิปกับ ส.ส.พลังประชารัฐ ระดับแกนนำในภาคกลางหลายคน

 

 

‘สายตรง 2 ป.’

 

“เสธ.อ้น” ค่อนข้างโลว์โปรไฟล์ สไตล์ทหารการข่าว และได้ชื่อว่าเป็นสายตรง “พล.อ.ประยุทธ์ แต่ก็รับใช้ใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร มานาน

 

 

บนเส้นทางทหารเสือราชินี พล.อ.กนิษฐ์ ชาญปรีชญา เตรียมทหารรุ่น 19 และ จปร.30 เติบโตมาจากบ้านทหารเสือ ร.21 รอ. จึงเป็นน้องรักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา


 

ปี 2555 “เสธ.อ้น” เป็นผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองทางทหาร และอีก 4 ปีต่อมา ดำรงตำแหน่งรองเสนาธิการทหารบก คนที่ 2 รับผิดชอบงานและเอกสารงานการข่าวและกิจการต่างประเทศ

ปี 2561 ขยับเป็นหัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา จนเกษียณอายุราชการ

 

 

เมื่อถึงฤดูเลือกตั้ง “พล.อ.ประยุทธ์ ได้ส่ง เสธ.อ้น มาทำงานกับ พล.อ.ประวิตร ที่บ้านป่ารอยต่อ ทำหน้าที่ประสานกับอดีต ส.ส. จากพรรคต่างๆ ซึ่งไหลรวมมาอยู่ในพรรคพลังประชารัฐ

 

 

เสธ.อ้น ยังทำงานร่วมกับ “บ้านใหญ่” ผู้ยึดกุมการเมืองท้องถิ่น จัดวางตัวผู้สมัครหน้าใหม่ที่มาจากอดีตนายก อบจ. ,ส.อบจ. และ สท. จนประสบชัยชนะหลายจังหวัด

 

 

อย่างที่ทราบกัน พรรคพลังประชารัฐ ยุคแรก สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ 4 กุมาร เป็นตัวละครหน้าม่าน แต่ผู้ขับเคลื่อนในการทำศึกเลือกตั้งตัวจริงคือ พล.อ.ประวิตร และทีมงานของ เสธ.อ้น

 

 

ทุกวันนี้ “เสธ.อ้น” เป็น ส.ว. และยังเป็น “มือการเมือง” ให้ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมกับดูแล ส.ส.พลังประชารัฐ ในพื้นที่ภาคกลาง ประมาณ 20 คน

 

 

‘ทีม เสธ.อ้น’

 

ช่วงเกิดเหตุกบฏพลังประชารัฐ พล.อ.กนิษฐ์ ชาญปรีชญา มีบทบาทสำคัญในการปกป้อง “พล.อ.ประยุทธ์” ร่วมกับ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง

 

 

เนื่องจากช่วงเลือกตั้ง 2562 เสธ.อ้น ทำงานใกล้ชิดกับสุชาติ ตันเจริญ ,สุชาติ ชมกลิ่น และอดีต ส.ส.บ้านใหญ่หลายจังหวัด จึงสามารถประสานรวมพลัง ส.ส.ตอบโต้ฝ่ายก่อกบฏ จนต้องยอมเปิดการเจรจาที่บ้านป่ารอยต่อ

 

 

ดังนั้น ทีมงาน “พล.อ.ประยุทธ์” จึงวางโปรแกรมเดินสายในพื้นที่ภาคกลาง เรียกความเชื่อมั่น หลังปราบกบฏสำเร็จ โดยการประสานงานของสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และ พล.อ.กนิษฐ์

 

 

นอกจากการทำหน้าที่ ส.ว.แล้ว “เสธ.อ้น” พล.อ.กนิษฐ์ ยังให้การสนับสนุน ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการ เขต 7 ลูกสาวผู้มากบารมีแห่งพระสมุทรเจดีย์ ทำงานมวลชนในพื้นที่ โดยใช้ชื่อ ทีม เสธ.อ้น

 

 

พล.อ.กนิษฐ์ และไพลิน นักการเมืองท้องถิ่น เป็นเพื่อนเรียนร่วมรุ่นหลักสูตรปรัชญาดุษฏีบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ไพลินจึงได้ลงสมัคร ส.ส.เขต 7 สมุทรปราการ โดยทีมบ้านใหญ่อัศวเหม หลีกทางให้

 

 

 ฝีไม้ลายมือของ เสธ.อ้น ไม่ธรรมดา “พล.อ.ประยุทธ์ จึงเรียกใช้อยู่บ่อยๆ และผู้กองคนดังแห่งพะเยา ย่อมรู้จักอดีตนายทหารนอกราชการคนนี้ดี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline