คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ไขข้อข้องใจโควิดติดผ่านดวงตา?

26 มีนาคม 2563 - 20:24 น.
โควิด-19,ข่าววันนี้,COVID-19,วัดไร่ขิง,ติดผ่านตา,ไวรัส
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 1,216 ครั้ง

จักษุแพทย์ ตอบแล้ว  โรคโควิด-19 ติดต่อผ่านทางดวงตาได้ เมื่อถูกไอจามแรงๆใส่หน้าตรงๆ แต่ธรรมชาติของเชื้อไม่สามารถล่องลอยได้เองในสิ่งแวดล้อมปกติ


 

26 มีนาคม 2563 พญ.สายจินต์  อิสีประดิฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง)กล่าวถึงโรคที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ว่า ผู้ติดเชื้อจะมีอาการเหมือนไข้หวัดใหญ่   

อ่านข่าว  หนีโควิด ศาลแจงขั้นตอนออกหมายจับออนไลน์


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ปฏิบัติการด่านตรวจเข้มทุกขั้นตอนฝ่าฝืนมีโทษ 

เตรียมตัว ! ลูกจ้างว่างงาน ลงทะเบียนรับ 5 พัน เสาร์นี้ช่วงเย็น 

“เรือด่วนเจ้าพระยา-เรือคลองแสนแสบ”กลับลำเปิดบริการ

แก้ขาดแคลน"พาณิชย์"ห้ามส่งออกไข่ไก่  

 

แต่มีการศึกษาวิจัยในประเทศจีน พบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 จะมีอาการตาแดงร่วมด้วยประมาณ 0.8 % เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีรายงานการตรวจพบเชื้อไวรัสนี้ในน้ำตาและสารคัดหลั่งเยื่อบุตาอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้โดยได้รับสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลายที่มีเชื้อโรคผ่านทางระบบทางเดินหายใจ

 

ส่วนไวรัสชนิดนี้จะติดต่อทางตาได้หรือไม่ พญ.ดวงดาว ทัศณรงค์ จักษุแพทย์เชี่ยวชาญโรงพยาบาลเมตาประชารักษ์  (วัดไร่ขิง) กล่าวว่า ดวงตามีทางติดต่อกับโพรงจมูกโดยมีการระบายน้ำตาและสารคัดหลั่งเยื่อบุตาผ่านท่อระบายน้ำตาเข้าสู่โพรงจมูก ดังนั้น ถ้าได้รับเชื้อเข้าสู่ดวงตาในปริมาณที่มากพอ เช่น ถูกไอหรือจามใส่หน้าโดยตรงและมีสารคัดหลั่งที่มีเชื้อไวรัสชนิดนี้เข้าสู่ดวงตา ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ที่

 

สารคัดหลั่งเหล่านี้จะถูกระบายเข้าสู่โพรงจมูกแต่โดยทั่วไปแล้ว ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคCOVID-19 ไม่สามารถลอยอยู่ในอากาศได้ด้วยตัวมันเอง แต่จะอยู่ในน้ำมูกหรือน้ำลายของผู้ป่วยที่ถูกไอหรือจามออกมา  ดังนั้น ถ้าเราอยู่ในสิ่งแวดล้อมปกติโดยทั่วไป โอกาสที่จะมีไวรัสลอยเข้ามาสู่ดวงตา และระบายเข้าสู่เยื่อบุโพรงจมูกนั้นเป็นไปได้ต่ำมาก

 

"ปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อผ่านทางดวงตา ส่วนการติดเชื้อจากการได้รับเชื้อจากน้ำตาหรือสารคัดหลั่งเยื่อบุตาของผู้ป่วยนั้น เนื่องจากมีรายงานการพบเชื้อ COVID-19 ในน้ำตาและสารคัดหลั่งเยื่อบุตา ดังนั้น ถ้ามีการสัมผัสของสารคัดหลั่งดังกล่าวจากตาผู้ติดเชื้อ และนำเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ก็อาจมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ถ้าในสารคัดหลั่งดังกล่าวมีเชื้อไวรัสชนิดนี้อยู่"พญ.ดวงดาวระบุ  

 

 

ดังนั้นประชาชนควรปฏิบัติตนตามคำแนะนำวิธีป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19  อย่างเคร่งครัด โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมีมลภาวะและไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอ จาม เลือกรับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุก ทั้งเนื้อสัตว์ไข่ และผักสด ผลไม้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่นานอย่างน้อย 20 วินาที หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือลูบมือจนกว่าจะแห้งไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก

 

โดยไม่จำเป็นไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น (เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว) เนื่องจากเชื้อก่อโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและหากมีความจำเป็นต้องเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงต่างประเทศ

 

เมื่อหลังเดินทางเข้าประเทศไทย ภายใน 14 วันแนะนำให้สังเกตอาการ หากมีไข้ ร่วมกับอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอมีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย แล้วล้างมือ และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน ปอดบวม และอาการรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้              

 


 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ