คมชัดลึกออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ผลตรวจสุขภาพแข็งแรงราชทัณฑ์โต้นักโทษอังกฤษไม่ติดโคโรน่า

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:45 น.
ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019,คุก,เรือนจำ,ข่าววันนี้,สหราชอาณาจักร,ราชทัณฑ์,โควิด-19
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 164 ครั้ง

ราชทัณฑ์ร่อนเอกสารแจงตรวจสุขภาพนักโทษอังกฤษก่อนส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ผลสุขภาพแข็งแรง-ไม่มีอาการเจ็บป่วย ยันคุกไทยไม่พบการระบาดไวรัสโคโรน่า แต่ไม่ประมาทแจ้งกรมควบคุมโรคตรวจคัดกรองซ้ำ


 

กรมราชทัณฑ์  12 กุมภาพันธ์ 2563 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารข่าวชี้แจงกรณีสำนักข่าว Dailymail ของสหราชอาณาจักร ได้รายงานข่าวว่านักโทษชายรายหนึ่งซึ่งถูกคุมขังในประเทศไทยและถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่สหราชอาณาจักร  

 

อ่านข่าว  "บิ๊กตู่" ย้ำห้ามเรือสำราญเทียบท่าในไทย 
138 คนไทยเตรียมกลับภูมิลำเนา
แพทย์ไทย เจ๋ง คิดค้นสูตรรักษาไวรัสโคโรน่าสำเร็จ

สะพรึง หมอยง คาดป่วย"ไวรัสโคโรนา"มากกว่าแสนคน

 

 

 

 

 

ปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำบุลลิงดิน (HM Prison Bullingdon) มีอาการป่วยและต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 พร้อมนำนักโทษรายนี้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งด้านนอกเรือนจำ ตามมาตรการกักกันโรค ว่า ผู้ต้องขังรายดังกล่าวคือนายมาร์ค จอร์น รัมเบิล อายุ 31 ปีสัญชาติอังกฤษ

 

ถูกจับกุมในข้อหาตาม พ.ร.บ.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนและถูกส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 และได้ดำเนินการตรวจสุขภาพแรกรับ ซึ่งผลตรวจพบว่าผู้ต้องขังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สัญญาณชีพปกติ ปฏิเสธโรคประจำตัว ไม่มีปัญหาสุขภาพจิต ปฏิเสธการใช้สารเสพติดและไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยฟกช้ำที่ร่างกาย 

 

พ.ต.อ.ณรัชต์ ระบุด้วยว่า ต่อมาสถานเอกอัคราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยร้องขอต่ออัยการสูงสุด เพื่อส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในข้อหาสมคบเพื่อจำหน่ายยาเสพติดไปยังประเทศอังกฤษ และในวันที่ 22 ม.ค.63 จึงได้ส่งตัวผู้ต้องขังไปพบแพทย์หญิง รวมทิพย์ สุภานันท์ซึ่ง เป็นแพทย์ของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

 

ทั้งนี้เนื่องจากมีคำร้องขอใบรับรองแพทย์ เพื่อให้ระบุว่าผู้ต้องขังสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินกลับสหราชอาณาจักรได้ เนื่องจากเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งผลการตรวจร่างกายพบว่าอาการปกติ ไม่มีไข้ พร้อมสั่งเอ็กซ์เรย์ปอดและเก็บตัวอย่างเสมหะ เป็นเวลา 2 วัน เพื่อตรวจเช็ควัณโรคปอด

 

 

 

 

 

พ.ต.อ.ณรัชต์ ระบุอีกว่า กรมราชทัณฑ์ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงสาธารณสุขในการวางมาตรการป้องกันการระบาดของโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนาภายในเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ โดยมีการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ มีการนำเจ้าหน้าที่ด้านการรักษาพยาบาลและสาธารณสุขเข้ามาคัดกรองและตรวจร่างกายผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกวันพร้อมรายงานตลอด 24 ชั่วโมงและคัดแยกผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจออกจากผู้ต้องขังทั่วไป หากตรวจพบผู้ต้องขังเข้าข่ายจะมีมาตรการรองรับโดยร่วมมือกับโรงพยาบาลแม่ข่ายในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข  

 

 

รวมทั้งในเรือนจำก็มีการให้ความรู้การดูแลตนเอง การรณรงค์การรักษาความสะอาดและสุขอนามัยอย่างเต็มที่ ทำให้ในปัจจุบันกรมราชทัณฑ์ที่มีหน้าที่ดูแลผู้ต้องขังถึง 374,406 ราย ยังไม่พบรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าภายในเรือนจำ และเพื่อความปลอดภัยจึงได้มีการประสานขอความร่วมมือไปยังกระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้มีการตรวจการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าในเรือนจำอีกครั้งหนึ่ง
 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ