ข่าว

แพทย์ไทย เจ๋ง คิดค้นสูตรรักษาไวรัสโคโรน่าสำเร็จ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แพทย์ไทย เจ๋ง ใช้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่และยาต้านไวรัสเอดส์ รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าที่อาการรุนแรง หายภายใน 48 ชั่วโมง

 

2 กุมภาพันธ์ 2563 นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลราชวิถี รศ.นพ.สืบสาย คงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลราชวิถี เปิดเผยผลสำเร็จในการใช้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ และยาต้านไวรัสเอดส์ กำจัดไวรัสโคโรนาจากสารคัดหลั่งทางเดินหายใจและอาการดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง

อ่านข่าว สะพรึง หมอยง คาดป่วย"ไวรัสโคโรนา"มากกว่าแสนคน 

             กองทัพอากาศเปิดพื้นที่กักคนไทยจากอู่ฮั่น

 

ซึ่งสามารถรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นหญิงชาวจีนมาจากเมืองอู๋ฮั่น อายุ 71 ปี ที่เข้ารับการรักษาครั้งแรกที่โรงพยาบาลหัวหิน และส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 แพทย์พบว่ามีอาการรุนแรงจึงตัดสินใจใช้ยา Oseltamivir ที่เป็นยาต้านไวรัสหวัดที่เคยใช้รักษาโรคเมอร์ส โดยใช้ร่วมกับยา Lopinavir และ Ritonavia ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสเอดส์ จนผู้ป่วยรายนี้อาการดีขึ้น ผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็นลบ ภายใน 48 ชั่วโมง

 

ถือเป็นความสำเร็จของแพทย์ไทย ที่สามารถคิดค้นตัวยานี้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อได้สำเร็ว ได้รายงานไปยังนิตยสารทางการแพทย์ของโลก เพื่อบันทึกความสำเร็จ และจะนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการรักษาผู้ป่วยต่อไป ซึ่งยาทั้ง 2 กลุ่ม 3 ชนิดนี้ ใช้ได้ผลกับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด