รัฐสภา 31 ตุลาคม 2562  นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า

 

 

 

              อาจใช้คำสั่งเรียกตามกฎหมาย เพื่อเรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าชี้แจง หากเรียกแล้วไม่มา จะส่งเรื่องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเอาผิดตามกฎหมาย เพราะขัดคำสั่ง กมธ. ว่า ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คําสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. 2554 มาตรา 8 และมาตรา 13 นั้น ขัดกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 129 ซึ่งยกเลิกอำนาจของ กมธ. ในการออกคำสั่งเรียกและให้คำสั่งเรียกมีผลบังคับตามกฎหมาย ดังนั้น สิ่งที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุนั้นจึงไม่สามารถทำได้ แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจน ตนจะไปยื่นคำร้องไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 231 (1) เสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.คําสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. 2554 มาตรา 8 และ มาตรา 13 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 129 หรือไม่

              "หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากฎหมายมาตราดังกล่าว ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ กรรมาธิการผู้ใดที่ออกคำสั่งเรียก ก็จะเป็นการกระทำการโดยไม่มีอำนาจ จะถูกฟ้องดำเนินคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ไปยัง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติต่อไป"

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง