royal coronation
26 มกราคม 2563
การเมือง

เบื้องหลังแจ้งจับยกแพ็กมาตรา 116

4 ตุลาคม 2562 - 12:45 น.
ยกแพ็ก,เบื้องหลัง,มาตรา 1,ม116
Shares :
เปิดอ่าน 88 ครั้ง

ฝ่ายความมั่นคงเผยเบื้องหลังแจ้งจับยกแพ็กมาตรา 116 จนท.กอ.รมน. อัดคลิป - ถอดเทป บทเสวนาชัดสมัครใจมีส่วนร่วม

 

              เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62  รายงานข่าวเปิดเผยว่า จากกรณีที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (ผอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) มอบหมายให้ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า

 

 

 

              แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้ดำเนินคดีกับบุคคล รวม 12 คน ซึ่งเป็นแกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ หลังร่วมกันจัดเสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ที่ บริเวณลานวัฒนธรรม หน้าศาลากลาง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา

              รายงานข่าวแจ้งว่า ในระหว่างการเสวนาได้มีเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เข้าร่วมรับฟังอยู่ด้วย พร้อมอัดคลิปวิดีโอ และถอดเทป โดยเฉพาะในช่วงที่ นางชลิตา บัณทุวงศ์ อายุ 47 ปี อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวตอนหนึ่งว่า “สถานการณ์ชายแดนใต้ไม่มีทางที่จะดีขึ้นภายใต้รัฐธรรมนูญนี้ มันสืบทอดอำนาจของระบอบเหล่านี้ ก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ ปัญหาชายแดนใต้คืออะไร มีผู้อธิบายว่ามีมาจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ ที่มีน้ำหนักมากก็คือสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นมันเป็นผลพวงของความรู้สึกถึงความไม่ชอบธรรม ความคับข้องหมองใจของผู้คนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นพลเมืองชั้นสอง และก็ถูกกีดกันออกจากการพัฒนาต่างๆ แล้วก็ใช้ช่วงเวลา 10 - 15 ปีมานี้ มันก็เป็นความขัดข้องหมองใจที่เกิดจากการกระทำของรัฐในการกวาดล้าง การใช้กฎหมายพิเศษ รวมถึงเรื่องแนวคิดและอุดมการณ์เรื่องการแบ่งแยกดินแดน ทั้งหมดเกี่ยวพันกับปัญหาอื่นๆ

 

 

 

              แต่รัฐมีแนวทางแก้ปัญหาคือ 1. การใช้กำลังทหารและตำรวจในการรักษาความมั่นคง 2. การพัฒนาพื้นที่คุณภาพชีวิต และ 3. การส่งเสริมทางสังคมและวัฒนธรรม พบว่า แนวทางดังกล่าวมีปัญหา เพราะแนวทางเหล่านี้ล้วนอยู่ภายใต้อำนาจเบ็ดเสร็จของกองทัพ ซึ่งที่จริงไม่ควรเป็นงานด้านความมั่นคง แต่ทหารกลับมามีอำนาจและมีบทบาทในทุกด้าน อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาของประเทศไทยอาจไม่ต้องอยู่กันเป็นรัฐเดียวหรือรวมศูนย์ก็ได้ การแก้รัฐธรรมนูญอาจแก้มาตรา 1 ด้วย ก็ไม่แปลกอะไร”

              โดยคำพูดดังกล่าว ถือเป็นบิดเบือนข้อเท็จจริงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่อง ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบภายในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดินได้ ส่วนที่ต้องดำเนินคดีกับผู้ที่อยู่ในเวทีเสวนาทั้งหมดนั้น เพราะถือว่าทุกคนเป็นผู้ร่วมกันกระทำความผิด และทุกคนสมัครใจมีส่วนร่วมในการจัดการเสวนาครั้งนี้ อีกทั้งพื้นที่จัดงานเสวนาก็เป็นพื้นที่ที่ยังคงประกาศใช้กฎหมายพิเศษอยู่ ซึ่งมีความเปราะบางต่อสถานการณ์เป็นอย่างมาก

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- แจ้งจับแก้ มาตรา 116 ยกแพ็กไม่ค้านนักวิชาการจ้อ

(คลิป) บิ๊กป้อม ไม่ถือสา ธนาธร ท้าเจอหน้า

- บิ๊กป้อม ขนกุนซือ ธรรมนัส - วราวุธ ลุยน้ำท่วม - แจกโฉนดขอนแก่น

- (คลิป) บิ๊กป้อม เผยตั้งวอร์รูมถาวรแก้น้ำท่วม - แล้ง

- บิ๊กป้อม ลั่น คนไทยไปขายประเทศได้ไงต้องสอบ

- (คลิป) บิ๊กป้อม แฉ มีคนอยู่เบื้องหลังต่างชาติประท้วงบิ๊กตู่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ