royal coronation
วันที่ 23 ตุลาคม 2562
การเมือง

แจ้งจับแก้ มาตรา 116 ยกแพ็กไม่ค้านนักวิชาการจ้อ

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 - 11:28 น.
มาตรา 116,ประวิตร
Shares :
เปิดอ่าน 25 ครั้ง

บิ๊กป้อมแจงจับแก้ มาตรา 116 ยกแพ็ก เหตุไม่คัดค้านนักวิชาการจ้อ โยนฝ่าย ก.ม. ดู สมรู้ร่วมคิด หรือไม่ เผย ยังไม่มีบุคคลเหมาะสมชิงเก้าอี้ ผู้ว่าฯ กทม.

 

              เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 เวลา 09.50 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4) แจ้งจับ 7 พรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการ เพื่อเอาผิดตาม มาตรา 116 เนื่องจากจัดเวทีเสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ในพื้นที่ จ.ปัตตานี โดยมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น ว่า เป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายของ กอ.รมน.ภาค 4 ซึ่งคงได้พิจารณาอยู่แล้ว แต่ตนยังไม่ได้เห็นเรื่องทั้งหมด จึงไม่สามารถพูดได้ว่ารัฐบาลจะทำอะไร

 

 

 

              ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะบานปลายไปเป็นความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้านหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็แล้วเขาทำผิดหรือเปล่า ก็ต้องไปดูข้อกฎหมาย กอ.รมน.ภาค 4 เขาก็ดูข้อกฎหมาย และต้องดูที่คำพูดของเขา ส่วนจะเดินทางไปไหนก็ไป ไปพูดที่ไหนก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ต้องดูที่คำพูด เพราะเขาพูดว่าจะแก้รัฐธรรมนูญอะไรนั่น” เมื่อถามว่า มองว่าจะกลายเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองรอบใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีหรอก

              เมื่อถามว่า แต่ในเวทีเสวนาดังกล่าว ข้อเสนอเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 1 เป็นเพียงความเห็นเดียวของนักวิชาการ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ในเมื่อนั่งอยู่ด้วยกัน ก็ต้องคัดค้านกันสิ” เมื่อถามย้ำว่า เป็นการสมรู้ร่วมคิดกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องถามนักกฎหมายดู

              เมื่อถามว่า แสดงว่า กอ.รมน.ภาค 4 พิจารณาจากภาพรวมเวทีวันดังกล่าวใช่หรือไม่ ถึงไปแจ้งความ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า น่าจะเป็นอย่างนั้น แต่ตนยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะทาง กอ.รมน.ภาค 4 ยังไม่ได้รายงานมา แต่ก็ดูแล้วว่าผิด แต่ยังไม่ทราบว่าผิดข้อหาอะไร แต่เขาแจ้งความตาม มาตรา 116 ยุยง ปลุกปั่น

              เมื่อถามว่า จะต้องย้อนไปดูการจัดเวทีเสวนาของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ในจังหวัดอื่นๆ ที่ผ่านมาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายจะดูว่าอะไรผิด อะไรไม่ผิด ฝ่ายกฎหมายเขาต้องดู ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ก็คงดูว่าผิดกฎหมายอะไร อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่กำชับอะไร เพราะเป็นเรื่องของข้อกฎหมาย

 

 

 

 

 

 

              พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.) ให้สัมภาณ์ถึงความคืบหน้าการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหนคร (กทม.) ในนามของพรรคพลังประชารัฐ ว่า เรื่องผู้ว่าฯ กทม. ก็ถามทุกวัน ยังหาไม่ได้ หามาให้ที เอาชื่อมา ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าตอนนี้ยังไม่มีรายชื่อบุคคลที่เหมาะสมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ยังไม่มี”

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- (คลิป) บิ๊กป้อม ไม่ถือสา ธนาธร ท้าเจอหน้า

- บิ๊กป้อม ขนกุนซือ ธรรมนัส - วราวุธ ลุยน้ำท่วม - แจกโฉนดขอนแก่น

- (คลิป) บิ๊กป้อม เผยตั้งวอร์รูมถาวรแก้น้ำท่วม - แล้ง

- บิ๊กป้อม ลั่น คนไทยไปขายประเทศได้ไงต้องสอบ

- (คลิป) บิ๊กป้อม แฉ มีคนอยู่เบื้องหลังต่างชาติประท้วงบิ๊กตู่

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ