ข่าว

ภูมิปัญญาไทย "สมุนไพร" เผายารักษาโรคแบบโบราณ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ผลักดันภูมิปัญญาเผายารักษาโรคแบบโบราณ เพิ่มธาตุไฟให้ร่างกาย บรรเทาอาการเลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก จัดเส้นทางส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ Healthy & Wellness Route เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาชมและเลือกใช้สมุนไพรไทยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งผลักดันให้แพทย์แผนไทยวิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดพิษณุโลก ให้เป็นศูนย์ความเป็นเลิศด้านแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก ความงาม และสมุนไพรครบวงจร ซึ่งที่นี่ มีการปลูก "พืชสมุนไพร" นานาชนิด 12 กลุ่มโรค และศูนย์อบสมุนไพรแปรรูปต่างๆในการรักษาโรค และการรักษาตามแพทย์แผนไทย 

ภูมิปัญญาไทย \"สมุนไพร\" เผายารักษาโรคแบบโบราณ

ภูมิปัญญาไทย \"สมุนไพร\" เผายารักษาโรคแบบโบราณ

โดยเฉพาะการเผายาแบบโบราณเพื่อรักษาโรค มีหลักการทั่วไปคือเป็นการเพิ่มธาตุไฟให้ร่างกาย โดยให้ความร้อนผ่านเครื่อง "ยาสมุนไพร" แล้วซึมถ่ายเข้าไปในรูขุมขุนบริเวณที่ต้องการรักษาโรค ช่วยเรื่อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย เพราะหลักๆ แล้วการเผายาจะเน้นไล่ลมในเส้นเลือด เพื่อบรรเทาอาการเลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก โดยใช้สมุนไพร ประเภทพืชที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ไพล ผิวมะกรูด, อัญชัน,ขิง,ข่า,ตระไคร้, การบูร, เกลือ, แอลกอฮอล์สำหรับจุดไฟ ถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไทยมาแต่อดีต 
ภูมิปัญญาไทย \"สมุนไพร\" เผายารักษาโรคแบบโบราณ

ภูมิปัญญาไทย \"สมุนไพร\" เผายารักษาโรคแบบโบราณ

นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และนายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า การศึกษาดูงานครั้งนี้เพื่อนำข้อมูลไปประกอบเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของจังหวัดพิษณุโลกเพราะหลังมีสถานการณ์โควิด-19 คนไทยจำนวนมากหันมาท่องเที่ยวเชิงสุขภาพมากยิ่งขึ้น และวิทยาลัยสาธารสุขสิรินธร จังหวัดพิษณุโลก ถือว่าเป็นศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือกจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป ทั้งนี้ผู้สนใจเลือกซื้อ "สมุนไพรไทย" หรือ รักษาตามแพทย์แผนไทย โดยเฉพาะการเผายารักษาโรคแบบโบราณที่วิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดพิษณุโลก สามารถศึกษาดูงานได้ทุกวันในเวลาราชการ 

ภูมิปัญญาไทย \"สมุนไพร\" เผายารักษาโรคแบบโบราณ

ภาพ/ข่าว กรรณิการ์  สิงหะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พิษณุโลก

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

 

logoline