เด่นโซเชียล

กรมอุตุฯ ชี้แจงแล้ว หลังแชร์ว่อน "พายุ 2 ลูก" จ่อถล่มไทย 20 - 26 ก.ย. นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แชร์ว่อนโซเชียล เตือน "พายุ 2 ลูก" จ่อถล่มประเทศไทย 20 - 26 ก.ย. นี้ ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงแล้วไม่ต้องตกใจ เป็นข่าวปลอม

จากกรณีที่มีการแชร์คลิปวิดีโอแจ้งเตือนสภาพอากาศเกี่ยวกับ "พายุ 2 ลูก" จ่อถล่มประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 20 - 26 ก.ย. นี้ ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชี้แจงแล้วว่าข้อมูลดังกล่าวนั้นเป็นข้อมูลเท็จ 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ตามที่ได้มีคลิปวิดีโอออกมาเตือนประชาชนเกี่ยวกับสภาพอากาศประเทศไทย ซึ่งระบุว่ามี "พายุ 2 ลูก" จ่อถล่มประเทศไทย จะทำให้เกิดฝนตกหนักมาก ตั้งแต่วันที่ 20 - 26 ก.ย. นี้ ล่าสุดทาง "กรมอุตุนิยมวิทยา" ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า จากข้อมูลผลการ "พยากรณ์อากาศ" ของ กรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 20 - 27 ก.ย. 2564 ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนหนักบางพื้นที่ ซึ่งอาจจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก 20 - 23 ก.ย. 2564 ฝนที่ตกหนักเกิดขึ้นเนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคอีสานและภาคกลาง 

 

และช่วงวันที่ 24 - 28 ก.ย. 2564 เกิดจากอิทธิพลของร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับในช่วงดังกล่าวคาดว่าจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง และเคลื่อนตัวเข้าสู่ใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ซึ่งจะส่งผลทำให้ประเทศไทยโดยเฉพาะภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง (รวม กทม.และปริมณฑล) ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักต่อเนื่อง 

 

 

กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุต่อว่า แต่ทั้งนี้หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงดังกล่าว จะแรงขึ้นเป็น พายุ ได้หรือไม่ยังต้องติดตามเป็นระยะ ๆ เนื่องจากยังมีปัจจัยและสิ่งแวดล้อมที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลง แต่ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวพายุใกล้บริเวณบ้านเรา ยังคงต้องติดตามข่าว พยากรณ์อากาศ ของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด 

 

โดยในช่วงวันที่ 19 - 25 ก.ย. 2564 ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณ "พื้นที่เสี่ยงภัย" ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกขึ้นในสังคม หากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพื่อเติมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th โทรสายด่วน 1182 

 

สรุปคือ ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวพายุใกล้บริเวณประเทศไทย ซึ่งจากข้อมูลผลการพยากรณ์อากาศพบว่าในช่วงวันที่ 20 - 27 ก.ย. 2564 ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น แต่เกิดจากมรสุมและหย่อมความกดอากาศต่ำ 

 

กรมอุตุฯ ชี้แจงแล้ว หลังแชร์ว่อน "พายุ 2 ลูก" จ่อถล่มไทย 20 - 26 ก.ย. นี้


ที่มา Anti-Fake News Center Thailand

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ