เด่นโซเชียล

แชร์ว่อน ไหมข้าวโพด - กระเทียม ต้มดื่มขับ "นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ" ได้จริงหรือ

แชร์ว่อน ไหมข้าวโพด - กระเทียม ต้มดื่มขับ "นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ" ได้จริงหรือ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เช็คให้ชัวร์ สูตรแผนจีน ไหมข้าวโพด - กระเทียม ต้มน้ำดื่มช่วยขับ "นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ" ได้จริงหรือ หลังแชร์ว่อนโลกโซเชียล

วันที่ 20 กันยายน 2564 จากกรณีที่มีข้อมูลแชร์ในสื่อออนไลน์ เรื่อง สูตรแผนจีน ใช้ ไหมข้าวโพด และ กระเทียม ต้มน้ำดื่ม ช่วยขับ "นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ" ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

จากที่มีการแนะนำสูตรแพทย์แผนจีนเรื่องการขับ "นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ" ด้วยวิธีการดื่มน้ำต้มไหมข้าวโพด และน้ำกระเทียมอย่างต่อเนื่องนั้น ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า ในตำรายาหลิ่งหนานไฉ่เย่าลู่ มีการกล่าวถึงการใช้หนวดข้าวโพด หรือไหมข้าวโพด ในการรักษานิ่วในปัสสาวะ แต่ไม่ใช้เป็นตัวยาหลัก และไม่ใช่ตัวยาที่นิยมใช้รักษานิ่วในปัสสาวะในปัจจุบัน 

 

ทั้งนี้ หลักการรักษาตามศาสตร์การแพทย์แผนจีนไม่ใช้ตัวยาเดี่ยวในการรักษาโรค จะต้องมีตัวยาหลัก ตัวยาเสริม ตัวยาช่วย และตัวยานำพา จัดขึ้นเป็นตำรับยาเพื่อใช้รักษาโรคต่าง ๆ 

 

จึงสรุปได้ว่า ไหมข้าวโพด หรือหนวดข้าวโพด ตามตำรายาจีนมีส่วนช่วยขับ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ได้จริง แต่ไม่ใช้เป็นตัวยาหลักในการ รักษานิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และไม่ใช้เป็นตัวยาเดี่ยวเพื่อการรักษา 

 

ส่วน "กระเทียม" ไม่มีสรรพคุณในการรักษา นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ 

 

 

ไหมข้าวโพด หรือ หนวดข้าวโพด มีชื่อจีน "อวี้หมี่ซวี" ชื่อวิทยาศาสตร์ Zea mays L. วงศ์ Poaceae มีรสหวาน ฤทธิ์กลาง เข้าเส้นลมปราณกระเพาะปัสสาวะ ตับ และถุงน้ำดี 

 

สรรพคุณไหมข้าวโพด ขับน้ำ ลดบวม ระบายความชื้น รักษาดีซ่าน ใช้รักษาไตอักเสบ อาการบวมน้ำ ขาบวม ปัสสาวะไม่คล่อง ปัสสาวะแสบขัด โรคตับหรือถุงน้ำดีอักเสบจนทำให้เกิดดีซ่านโดยเกิดจากความร้อนชื้น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาหรือจมูกอักเสบเรื้อรัง ปริมาณการใช้ หนวดแห้ง 30 - 60 กรัม ต้มน้ำรับประทานหรือใช้ร่วมกับตัวยาอื่น ๆ ในตำรับยา ตามตำรายาหลิ่งหนานไฉ่เย่าลู่ มีระบุใช้รักษา นิ่วในปัสสาวะ ปัสสาวะแสบขัด ใช้ต้มทานบ่อย ๆ 

 

ส่วน "กระเทียม" มีชื่อจีน "ต้าซ่วน" ชื่อวิทยาศาสตร์ Allium sativum L. วงศ์ Amaryllidaceae มีรสเผ็ด ฤทธิ์อุ่น เข้าเส้นลมปราณม้าม กระเพาะอาหารและปอด สรรพคุณ ล้างพิษ ฆ่าเชื้อ ลดบวม รักษาบิด ใช้เป็นยาภายนอกรักษา ฝี หิด กลาก ใช้รับประทาน รักษาอาการท้องเดิน บิด วัณโรคปอด ไอกรน ฆ่าพยาธิปากขอ พยาธิเส้นด้าย ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด ปริมาณการใช้ รักษาภายในใช้ 5 - 10 กรัม ต้มน้ำรับประทานหรือรับประทานสด หากใช้ภายนอก ตำพอกแผลที่ต้องการ 

 

ข้อควรระวัง ใช้ภายนอกทำให้ระคายเคืองแดงแสบไหม้ได้ ไม่ควรพอกไว้นานเกินไป ผู้ป่วยกลุ่มอาการอินพร่องไฟเพิ่มสูง โรคตา ตาแดงบวมอักเสบ ปากหรือลิ้นเป็นแผล ห้ามรับประทาน 

 

ดังนั้นข้อมูลและภาพที่มีการโพสต์และแชร์ต่อในขณะนี้จึงเป็น "ข้อมูลบิดเบือน" ขอความร่วมมือประชาชนไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร 02 5917007 

 

สรุปคือ ไหมข้าวโพด ตามตำรายาจีนมีส่วนช่วยขับนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้จริง แต่ไม่ใช้เป็นตัวยาหลักในการรักษานิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และไม่ใช้เป็นตัวยาเดี่ยวเพื่อการรักษา ส่วนกระเทียมไม่มีสรรพคุณในการรักษานิ่วในกระเพาะปัสสาวะ 

 

 

แชร์ว่อน ไหมข้าวโพด - กระเทียม ต้มดื่มขับ "นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ" ได้จริงหรือ

 

ที่มา Anti-Fake News Center Thailand

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด