เด่นโซเชียล

"ดีอีเอส" ไล่ปิดเว็บไซต์ "ลงทุนออนไลน์" หวั่น ปชช.ถูกหลอกให้เสียเงิน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ดีอีเอส" ไล่ปิดเว็บหลอก "ลงทุนออนไลน์" หลังผุดอื้อ ทำประชาชนเสียหาย ย้ำ อย่าหลงเชื่อ หากพบเห็นแจ้งเบาะแสได้ตลอด 24 ชม.

จากกรณีที่มีประชาชนถูกหลอกให้นำเงินไปลงทุนออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ และปัจจุบันพบว่า มีผู้ที่ถูกหลอกตั้งแต่นักเรียนไปจนถึงวัยทำงาน เนื่องจากขณะนี้ มีเว็บไซต์ที่เข้าข่ายหลอกลวงให้นำเงินไปลงทุนเป็นจำนวนมาก และเข้าถึงได้ง่ายกว่าที่ผ่านมา

 

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์กับ "คมชัดลึกออนไลน์" ว่า ปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่เปิดขึ้นมาเพื่อชักชวนประชาชนไปลงทุนเป็นจำนวนมาก ซึ่งลักษณะการลงทุนก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแชร์ลูกโซ่ การชักชวนให้ลงทุนออนไลน์รูปแบบกองทุน เทรดเงินสกุลดิจิทัล แล้วได้ผลตอบแทนสูง ซึ่งที่ผ่านมา มีประชาชนถูกหลอกเป็นจำนวนมาก ในส่วนของกระทรวงดิจิทัลเอง มีการเฝ้าระวัง และตรวจสอบเว็บไซต์ลงทุนออนไลน์ เว็บไซต์ผิดกฎหมาย มาอย่างต่อเนื่อง หากได้เบาะแส หรือมีการแจ้งเข้ามา ทางกระทรวงฯ จะมีการเข้าไปปิดเว็บไซต์ เพจเฟซบุก หรือแพลตฟอร์มนั้น ๆ ทันที

 

รัฐมนตรี ดีอีเอส กล่าวเพิ่มเติมว่า แต่ต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้ ด้วยความที่โซเซียลค่อนข้างเปิดกว้าง ทำให้มีเว็บไซต์ชักชวนลงทุนออนไลน์ เว็บไซต์ผิดกฎหมายเกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ดำเนินการไล่ปิดแพลตฟอร์ม หรือเว็บไซต์นั้น ๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลฯ ต้องขอย้ำเตือนประชาชนอีกครั้งว่า อย่าลงเชื่อ และตรวจสอบความชัดเจนของเว็บไซต์ทุกครั้ง หากพบผิดสังเกต สามารถแจ้งเบาะแสโดยตรงที่เพจ "อาสา จับตา ออนไลน์ไ ทาง inbox คลิก m.me/DESMonitor  จะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องตลอด 24 ชม.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากเว็บไซต์ลงทุนออนไลน์แล้ว ยังมีเว็บไซต์ที่เปิดแบบผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเว็บการพนันออนไลน์ เฟคนิวส์ต่าง ๆ โดยข้อมูลจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มีการสรุปการดำเนินการปิดเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายต่าง ดังนี้ 

 

  • การพนันออนไลน์ 17.73% จำนวน  2,845 เรื่อง
  • อื่นๆ 10.94%  จำนวน 1,756 เรื่อง
  • การหลอกลวง 1.19% จำนวน 191 เรื่อง
  • ข่าวปลอม 0.63% จำนวน 101 เรื่อง
  • ลามก 0.37% จำนวน 59 เรื่อง

 

(ข้อมูลสถิติการปราบปรามเว็บไซต์ผิดกฎหมาย ณ ปี 2563 )

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ