คอลัมนิสต์

"ปฏิรูปตำรวจ" ไปก็ไร้ผล หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก แนะฟันเสือตัวใหญ่กว่าจบ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ปฏิรูปตำรวจ" วิกฤติศรัทธาที่ต้องแก้ไข หลังเจอพายุถล่มเป็นระลอก คลุมถุงดำฆ่า-บุกเดี่ยวชิงทอง-ดองคดี5ทรชน-ตรวจค้นอมเงิน-หลับเพลินไม่รับแจ้งความ เลิกใช้มุกเก่าเด้ง 5 เสือ เรื่องเงียบกลับมาใหม่ แนะฟันเสือตัวใหญ่ที่สุด

-เรียกว่าฟ้าผ่าเปรี้ยงลงมาเต็ม ๆ สำหรับวงการสีกากี ไล่มาเป็นระลอกตั้งแต่คลุมถุงดำฆ่า-บุกเดี่ยวชิงทอง-ดองคดี5ทรชน-ตรวจค้นอมเงิน-หลับเพลินไม่รับแจ้งความ...ศรัทธาที่ประชาชนมีต่อภาพลักษณ์ตำรวจตอนนี้บอกตรง ๆ สาหัสมาก ๆ “บิ๊กตำรวจ”อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กอย่านิ่งเฉยต้องรีบแก้ไขวิกฤติศรัทธานี้อย่างเร่งด่วน!!ย้ำว่าตำรวจดี ๆ ทำงานเพื่อประชาชนยังมีอยู่...อยู่ที่เราจะเจอหรือป่าว!! ส่วนพวกนอกรีตทำผิดก็ว่ากันไปเป็นรายบุคคลไม่ควรไปเหมารวมองค์กร...แปลกไม่ค่อยชอบตำรวจ แต่ทำไมเวลารับสมัครสอบเข้าบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจถึงได้แห่กันไปสมัครกันเต็มไปหมด!!!

 

-บางคนบอกว่ามันผิดที่ระบบ ต้องมีการ ปฏิรูปตำรวจ เพราะมีการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวกับวงการสีกากีเต็ม ๆ ไม่ว่ากรณีโยกย้าย-ขึ้นตำแหน่ง โรงพักเกรดเอตำรวจที่ได้ดีหนีไม่พ้นพวกเด็กรับใช้นักการเมืองข้ามหัว-ข้ามรุ่นเจริญก้าวหน้าเติบโตเร็วกว่าตำรวจที่ทำงานตามหน้าที่...บอกตรง ๆ นะมันมีมาทุกยุคทุกสมัยแล้วครับท่าน ที่สำคัญไม่ใช่วงการตำรวจอย่างเดียวแทบทุกแห่ง-ทุกองค์กรก็เป็นแบบนี้ มันคือวัฒนธรรมผิดเพี้ยนที่ฝักรากเกาะกินประเทศนี้มานานแล้ว อยู่ที่ว่าหน่วยงานหรือองค์กรไหนจะมีมากหรือน้อยเท่านั้นเอง!!!

เจตจำนงสุจริตในการบริหารงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ "ปฏิรูปตำรวจ" ไปก็ไร้ผล หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก แนะฟันเสือตัวใหญ่กว่าจบ

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จากผู้ร้าย กลายเป็นฮีโร่ ? "ผู้กำกับโจ้" พลิกเกมสู้ https://www.komchadluek.net/scoop/480775

  • "บิ๊กหิน" จี้สอบ "ชุดฉก.ชัยภูมิบุกจับ "ยาเสพติด" ทำเงินเจ้าบ้านหาย 3 หมื่น https://www.komchadluek.net/news/482306

  • ด่วน "จี้ชิงทรัพย์ร้านทอง" เยาวราชที่ปากช่อง เจ้าของร้านถูกยิงสาหัส https://www.komchadluek.net/news/481512

-ถามว่าแล้วจะปล่อยไปแบบนี้เหรอ...ก็อยากตอบกลับไปว่าแล้วจะแก้กันไหมล่ะ!!ความคิดเห็นส่วนตัว “เหยี่ยวขาว”มองว่าปัญหาที่มันเกิดขึ้นสาเหตุหนึ่งมาจากการปล่อยปะละเลยของผู้บังคับบัญชา บางกรณีผู้บังคับบัญชามีส่วนได้(ส่วนเสียไม่มี)กับการที่ลูกน้องกระทำความผิดประพฤติมิชอบ...ขอยกเคสหนึ่งหากจำกันได้ กรณีตำรวจก่อเหตุฆ่าตัวตาย ไม่ว่าจะเครียดเรื่องงาน หรือเรื่องอะไรก็ตาม!! ซึ่งเกิดเหตุตำรวจฆ่าตัวตายถี่มากกระทั่ง ผบ.ตร.มีคำสั่งชัดเจนว่า หากเกิดกรณีดังกล่าวผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบมีบทลงโทษฐานปล่อยปะละเลย...ปรากฏว่าภาพแห่งความสูญเสียค่อย ๆ ลดลงทันที ทั้งนี้ต้องดูองค์ประกอบของความผิดที่เกิดขึ้นด้วยว่า ผู้บังคับบัญชาระดับไหนควรมีความผิดสถานใด!!!

"ปฏิรูปตำรวจ" ไปก็ไร้ผล หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก แนะฟันเสือตัวใหญ่กว่าจบ "ปฏิรูปตำรวจ" ไปก็ไร้ผล หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก แนะฟันเสือตัวใหญ่กว่าจบ

-เป็นวิธีง่าย ๆ ทำได้ทุกองค์กร-ทุกหน่วยงานแต่ต้องทำจริง!! ฟันตัวใหญ่เพื่อรักษาระบบ-หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิกไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินเสียทองไปนั่งปฏิรูปให้ยุ่งยาก... ไม่มีใครในโลกจะนิ่งเฉยอยู่ได้หรอกเมื่อรู้ว่าอันตรายที่จะมีผลต่อความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงานจะมาถึงตัวเพราะจัดการสั่งลูกน้องให้ประพฤติตามกรอบไม่ได้…ลูกน้องฆ่าตัวตาย ลูกน้องทำคนตาย ลูกน้องทุจริตในหน้าที่อย่าเด้งแค่ 5 เสือ เรื่องเงียบก็กลับมาใหม่(ชาวบ้านเขารู้ทัน) เด้งเสือที่ตัวใหญ่กว่าแบบถาวรสิรับรองได้ผล...ที่สำคัญอยากให้ย้อนกลับไปดูการแต่งตั้งโยกย้ายใหญ่ประจำปี เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

โดยเฉพาะตำแหน่ง "ผกก" เปรียบเป็นเหมือนผู้นำที่ใกล้ชิดลูกน้องมากสุด ได้ ผกก.ดี-ครบเครื่อง ความสามารถ ประสบการณ์ +อาวุโสจะมีผลต่อองค์กรแน่นอน “เหยี่ยวขาว”ลองมองเล่นๆ พอเกิดคดี "ผู้กำกับโจ้"  เรียกว่าแทบจะส่องไปยังเก้าอี้ ผกก.โรงพัก เกรดเอทำเลทองทุก บช.ยังมี ผกก.ที่อ่อนประสบการณ์ อยู่มากน้อยเพียงใด? คำตอบที่ได้น่าจะมีอีกเยอะ!!!

"ปฏิรูปตำรวจ" ไปก็ไร้ผล หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก แนะฟันเสือตัวใหญ่กว่าจบ

-ทำไมถึงบอกว่าอย่ามองข้าม เดี๋ยวนี้แทบจะทุก บช.ทั่วประเทศ เก้าอี้ ผกก. โรงพักเกรดเอ ไม่ว่าจะเป็น นครบาล-ภูธร หรือ ตาม บช.ต่างๆ หายากจริง ๆ นาน ๆจะโผล่ ให้เห็นพวกคุณสมบัติครบเครื่อง ความสามารถ-อาวุโส เป็นเรื่องจริงไม่ใช่เรื่องแปลกในวงการสีกากี นายตำรวจน้ำดี(ไม่มีตั๋ว)นาย ๆ มองไม่ค่อยเห็น มองเห็นแต่บรรดานักวิ่ง...ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีจัดการเสือตัวใหญ่อาจทำได้ยาก หากผู้มีอำนาจสูงสุดยึดติดพวกพ้องทุกอย่างก็จะลงเอยเหมือนเดิม แต่ด้วยสปิริตหากฟันตัวบิ๊ก ๆ จนหมดแล้ว!!ถ้ายังแก้ไขปัญหาไม่ได้...ผู้นำสูงสุดต้องกลับมามองตัวเอง!! ลาออกคือคำตอบสุดท้าย!!!

 

เรื่อง...เหยี่ยวขาว

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ