จากการที่ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทำการทดลองตัวอย่างน้ำสีม่วงๆ ที่เจ้าหน้าที่ใช้ฉีดใส่ผู้ชุมนุม ซึ่งผลวิจัยเจอสารเคมี 5 ตัว ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

 

(1) Dimethyl sulfoxide, DMSO (ไดเมททิล ซัลฟอกไซด์) เป็นสารประกอบอินทรีย์ซัลไฟด์ มีลักษณะเป็นของเหลวไม่มีสี จุเดเดือดสูง นิยมใช้เป็นตัวทำละลายและใช้เป็นสารทำความสะอาดส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองถ้าได้รับในปริมาณมาก

 

(2) 2-Chlorobenzaldehyde (2-คลอโรเบนซัลดีไฮด์) ลักษณะไม่มีสีหรือของเหลวใสสีเหลืองเล็กน้อย ข้อควรระวังคือทำให้ผิวหนังไหม้อย่างรุนแรงและทำลายดวงตา

 

โดย 2-Chlorobenzaldehyde ใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิต o-chlorobenzylidene malononitrile หรือ 2-chlorobenzalmalononitrile หรือ o-Chlorobenzylmalononitrile ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ในแก๊สซีเอส (CS gas) ซึ่งเมื่อโดนแก๊สน้ำตาเข้าไปแล้ว จะเกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุตาและแก้วตาดำ ทำให้มีน้ำตาไหลออกมาก เยื่อบุตาจะแดงและแก้วตาดำจะบวม ตามองไม่เห็น น้ำมูกน้ำลายไหล ไอ หายใจลำบาก

 

เมื่อร่างกายสัมผัสกับแก๊สน้ำตามักจะเกิดอาการภายในวินาทีหรือหลายนาที อาการจะเป็นอยู่นานประมาณ 15 –30 นาทีส่วนใหญ่จะหายเองภายในหนึ่งชั่วโมง

 

(3) 2-Chlorobenzyl alcohol (2-คลอโรเบนซิลแอลกอฮอล์) มีลักษณะเป็นผงสีขาว โดยสารตัวนี้ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ทั้งต่อดวงตา ผิวหนัง แม้แต่การสูดดมเข้าไป

 

(4) 2-chlorobenzalmalononitrile (2-คลอโรเบนซัลมาโลโนไนไตร) หรือ o-Chlorobenzylmalononitrile (CS gas)

 

2-chlorobenzalmalononitrile หรือ o-Chlorobenzylmalononitrile ทางทหารเรียกสั้นๆว่า CS จัดเป็นอาวุธเคมี (chemical weapon) ที่ใช้คุมฝูงชน แต่ไม่ทำให้ถึงตาย (non-lethal chemical weapon) โดยปกติในอุณหภูมิห้อง ไม่ได้อยู่ในสถานะก๊าซ เป็นของแข็ง แต่ทำเป็นละอองได้ เหมือนสเปย์พริกไทย

 

(5) o-Chlorobenzylmalononitrile เป็นสารก่อการระเคืองเหมือนกันที่อยู่ใน CS gas เหมือนกัน เป็นอนุพันธ์ของสารหมายเลข (4)

 

รศ.ดร.วีรชัย เผยอีกว่า สารหมายเลข 1 เป็นตัวทำละลาย เพื่อทำให้สารอีก 4 ตัวละลายรวมเป็นเนื้อเดียวกันเป็นหัวเชื้อ ส่วนสารหมายเลข 2 3 4 5 เป็นกลุ่มแก๊สน้ำตาซึ่งใส่ตัวเดียวก็เกินพอแล้ว แต่ใส่ไปทั้งหมด 4 ตัว

 

ขณะเดียวกันยังมีการเผยภาพรถฉีดน้ำของเจ้าหน้าที่ที่ด้านข้างๆ จะเห็นว่ามีลักษณะผุกร่อน ขึ้นเป็นสนิม โดย อ.อ๊อด ได้โพสต์ภาพและระบุข้อความว่า "มีประชาชนส่งภาพรถน้ำสีม่วงมาถามครับว่า สนิมรั่วทั้ง 2 คันครับ ต้องถามกลับว่า รถเขาขนสารเคมีอะไร ทำไมถึงผุกร่อนรั่วซึมแบบนี้ ต้องระวังนิดนึงนะครับขนาดเหล็กยังผุกร่อนรั่วซึม เจอสัมผัสเนื้อหนังมนุษย์นี้ ไม่ต้องนึกภาพเลย #โปรดประนีประนอมถ้อยทีถ้อยอาศัย #เอื้อเฟื้อเห็นอกเห็นใจกันนะครับ" 

 

 

 
 
เผยภาพรถฉีดน้ำสนิมเกาะ ผุกร่อนเจอสารเคมี รถยังขนาดนี้โดนคนจะขนาดไหน
 
 
เผยภาพรถฉีดน้ำสนิมเกาะ ผุกร่อนเจอสารเคมี รถยังขนาดนี้โดนคนจะขนาดไหน

 

เผยภาพรถฉีดน้ำสนิมเกาะ ผุกร่อนเจอสารเคมี รถยังขนาดนี้โดนคนจะขนาดไหน

 

 

เผยภาพรถฉีดน้ำสนิมเกาะ ผุกร่อนเจอสารเคมี รถยังขนาดนี้โดนคนจะขนาดไหน