คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

นายกฯ ยันหน้ากากอนามัยไม่ขาดตลาด สั่งทุกเขตปลูกต้นไม้ลดฝุ่น

4 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:07 น.
บิ๊กตู่,หน้ากากอนามัย,ไม่ขาดตลาด,โรงงาน,กักตุน,พาณิชย์,กทม,ปลูกต้นไม้,ฝุ่น PM25,ข่าววันนี้,คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 491 ครั้ง

"บิ๊กตู่" ลั่น สิ่งดีๆ เกิดขึ้นสมัยนี้ สั่ง ราชการ ปลูกต้นไม้ลด "PM2.5" ฮึ่ม "กทม." เขตไหนไม่มีดอกไม้จะเล่นงาน "พาณิชย์" แจง "หน้ากากอนามัย" ไม่ขาดตลาด ถามร้านไหนบอกไม่มี ทำไมไม่ซื้อ โรงงาน กักตุนหรือไม่


คลิปที่ 1

 

          เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำโดย ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต รองผอ.ใหญ่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล(ดีป้า) นำคณะผู้บริหารดิจิทัลสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพเข้าพบนายกฯ พร้อมนำเสนอผลงานเทคโนโลยีดิจิทัลที่ช่วยยกระดับบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขไทย เช่น 1.ระบบใบสั่งยาอิเล็กทรอนิกส์" โดย Arincare เชื่อมโยงการให้บริการระหว่างโรงพยาบาลและร้านขายยา 2.แอพพลิเคชันเกมผสมผสานการออกกำลังกาย เพื่อให้ผู้เล่นสนุกสนานกับการเล่นเกมและออกกำลังกาย 3.แอพพลิเคชันอูก้าแบบทดสอบความเครียด พูดคุยผ่านระบบวิดีโอคอลล์กับจิตแพทย์ 4.แอพพลิเคชัน QueQ บริการจองคิวโรงพยาบาล คลินิก และศูนย์บริการทางสาธารณสุข 

อ่านข่าว-สาวไทยในอังกฤษช้ำหนักโดนบูลลี่ด่าหยาบเพราะ 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

          จากนั้น นายกฯ กล่าวว่าสิ่งดีๆแบบนี้เกิดขึ้นในสมัยไหน ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แล้วนายกฯได้หันไปถามผู้สื่อข่าวว่า สมัยไหนตอบสิ โดยผู้สื่อข่าวตอบว่า สมัยนี้ ขณะที่นายกฯกล่าวว่า สมัยนี้ก็พูดว่าสมัยนี้ พูดให้เต็มปากเต็มคำ ทุกอย่างเกิดสมัยนี้ทั้งนั้นแหละ ไม่เคยเกิดที่ไหน พร้อมกล่าวเชิญชวนทุกคนออกกำลังกาย และอยากให้เพิ่มท่าแกว่งมือในแอพพลิเคชันเกมผสมผสานออกกำลังกายเพื่อบริหารปอดและหัวใจ ทุกวันนี้คนมีปัญหาที่จิตใจ เพราะเขาเจอปัญหาแต่สามารถแก้ไขได้ เพราะหากจมอยู่กับตัวเองก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้

 

          ขณะที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายประภัตร โพธสุธน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นำประชาสัมพันธ์กิจกรรม "ปลูกเพื่อป(ล)อด ล้านต้น ลด PM2.5" โดยนายกฯ กล่าวว่า ตนชอบต้นกระดุมทอง ปลูกแล้วหญ้าไม่ขึ้น และมีดอกเป็นสีเหลือง พร้อมกับเชิญชวนให้ทุกคนช่วยกันปลูกต้นไม้กันเยอะๆ ให้นักข่าวปลูกกันคนละต้นเป็นที่ระลึกให้ตนดูหน่อย เมื่อก่อนราคามะนาวแพง ตนปลูกให้ในทำเนียบฯ ก็ไม่เห็นมีใครเก็บเลย อย่างไรก็ตาม ขอให้หน่วยงานราชการนำไปปฏิบัติด้วย ไม่ใช่สิ่งที่ยากเย็นช่วยกันปลูกคนละต้น เห็นแล้วมันก็สดใส โดยในช่วงหนึ่ง นายกฯ ระบุว่า "ทำอะไรใหม่ๆแล้วก็จำเสียบ้างนะ จำว่าทำอะไรไว้บ้าง ย้อนกลับไปกลับมาอยู่นั่นแหละ" ขณะที่นายเฉลิมชัย ระบุว่า ทางกทม.จะได้มอบพันธุ์ไม้ให้ทั้ง 50 เขต นำไปปลูก ซึ่งนายกฯ กล่าวว่า "เขตไหนไม่มีดอกไม้จะเล่นงานนะจะบอกให้ ที่ว่างทุกที่ปลูกได้หมด อย่าปล่อยให้หญ้ามันขึ้น"

 

          ผู้สื่อข่าวรายงาน จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามผู้สื่อข่าวถึงราคาหน้ากากอนามัย ก่อนจะกล่าวว่า ที่บอกว่าไปซื้อแพ็คละ 450 บาท ไปซื้อที่ไหนมา นั่นเป็นอีกแบบที่ป้องกัน PM 2.5 หรือไม่ ไปซื้อแบบนั้นมาก็แพงสิ แบบนั้นราคาอันละ 30-40 บาทมั้ง แต่แบบธรรมดาอันละไม่ถึง 5 บาทหรอก ขออย่าเอามาตีกันไปกันมาคนละเรื่องกันหมด

 

         ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้หน้ากากอนามัยกำลังขาดตลาด นายกฯ กล่าวย้อนทันทีว่า ขาดตลาดได้อย่างไร กระทรวงพาณิชย์ก็ยืนยันว่ามี เมื่อถามว่า ร้านขายยาแถวโรงพยาบาลศิริราชไม่มีแล้ว นายกฯ กล่าวว่า "เดี๋ยวสั่งให้ แล้วร้านค้าทำไมไม่ซื้อ โรงงานผลิตได้วันนึงเป็นล้านๆ ชิ้น ทำไมล่ะ ไปซื้อเขาสิ ถ้าไม่ซื้อแล้วบอกไม่มีได้อย่างไร เพื่อจะกักตุนกันหรือเปล่า ของมันก็ต้องซื้อของขายสิจ๊ะ"5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ