royal coronation
วันที่ 21 พฤศจิกายน 2562
การเมือง

ฝ่ายค้านให้ผ่านร่าง ก.ม.งบฯ อ้างเห็นใจ ปชช.

วันที่ 19 ตุลาคม 2562 - 20:06 น.
ฝ่ายค้าน,งบฯ 63,ไฟเขียว
Shares :
เปิดอ่าน 1,409 ครั้ง

ฝ่ายค้าน ให้ผ่านร่าง ก.ม.งบฯ อ้างเห็นใจ ปชช. แต่จ่อยื่นตีความ รัฐบาลจัดงบนอกกรอบ ก.ม.งบประมาณ

คลิปที่ 1

 

               รัฐสภา 19 ตุลาคม 2562 ที่ ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ช่วงอภิปรายสุดท้ายก่อนปิดการอภิปราย และลงมติ ส.ส. พรรคร่วมฝ่ายค้าน ย้ำถึงการไม่ไว้วางใจต่อการจัดสรรงบประมาณ ตามร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2563

 

 

 

คลิปที่ 2

               ทั้งนี้ นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายปิดท้ายตอนหนึ่งด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มองภาพใหญ่ไม่เป็น สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาต่อระบบคิด ที่ควรมองภาพระดับเล็กด้วย ซึ่งการจัดงบประมาณแผ่นดินภาพรวมไม่มีความหวังต่อการแก้ปัญหาให้ประเทศ โดยการจัดงบประมาณขาดดุล ต่อเนื่อง 6 ปี ตั้งแต่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งไม่มีความหวังว่าประเทศไทยจะหมดหนี้สินได้เมื่อใด นอกจากนั้น ในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจตนเชื่อว่าหลายประเทศประสบปัญหาเช่นกัน แต่กลุ่มประเทศเหล่านั้นแค่เซ แต่กรณีประเทศไทยเชื่อว่าจะล้ม เพราะได้รับผลกระทบมากที่สุด ขณะที่ภาพรวมของการจัดสรรงบประมาณ ปี 2563 สะท้อนให้เห็นภาพว่า ในปีหน้าภาวะประเทศจะเป็นหนี้สูงที่สุด ทั้งหนี้ครัวเรือน และภาวะความเหลื่อมล้ำจะเพิ่มสูง คนตกงานมากที่สุด กว่า 4 แสนคน และมีผู้ที่จบปริญญาตรี จะตกงานกว่า 3 แสนคน ขณะที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจจะต่ำที่สุด

               “การจัดสรรงบประมาณเพื่อการลงทุนลดลง คือ การพัฒนาประเทศจะลดลงด้วย ผมต้องทวงจากท่าน คือ การปฏิรูปประเทศ แต่การปฏิรูปประเทศต้องปฏิรูปด้านการจัดสรรงบประมาณ ทั้งนี้ ผมสงสัยว่ารัฐบาลจะลงทุนเป็นหรือไม่ เพราะลงทุนในโครงการที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ส่วนรายรับที่รัฐบาลประมาณการสูงกว่าความเป็นจริง กว่าแสนล้านบาท ถือว่าสวนทางกับความเป็นจริง เพราะเศรษฐกิจถดถอย การส่งออกจะถดถอย และการท่องเที่ยวจะลดลง ส่วนที่รัฐบาลตั้งความหวังไว้ที่โครงการอีอีซีเชื่อว่าจะไม่มีใครกล้าลงทุน สำหรับการแก้ปัญหาของรัฐบาลเหมือนกับปวดท้อง แต่ซื้อยาแก้ปวดหัวมากิน เพราะรัฐบาลขาดประสิทธิภาพของการใช้จ่ายเงิน และทำให้การใช้จ่ายไม่คุ้มค่า ทั้งนี้ รัฐบาลพยายามกระตุ้นการใช้จ่ายเงินแต่คือการสนับสนุนกลุ่มเจ้าสัว” นายสุทิน กล่าว

 

 

 

               นายสุทิน กล่าวด้วยว่า งบประมาณด้านความมั่นคงที่มากกว่าการพัฒนาคนและเศรษฐกิจ สะท้อนให้เห็นว่าการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ทั้งนี้ เข้าใจว่า นายกฯ คือ ทหารเก่าอาจต้องศึกษาประวัติศาสตร์ที่พบว่าบางประเทศในยุคทำสงครามต้องสะสมอาวุธทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ แต่บางประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่นที่ยุคหลังสงครามตัดงบกลาโหม และความมั่นคง เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ ทำให้เศรษฐกิจก้าวหน้า ดังนั้น ขอให้รัฐบาลทบทวนงบประมาณของกระทรวงที่เกี่ยวกับความมั่นคงเพื่อพัฒนาคนและเศรษฐกิจ ส่วนกรณีการทำงบประมาณนอกกฎหมายงบประมาณและตรวจสอบไม่ได้ เช่น สั่งจ่ายงบสะสมท้องถิ่น ที่ไม่เป็นไปตามระเบียบวิธีงบประมาณ , งบกลาง พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นให้ตีความ อย่างไรตนขอให้รัฐบาลรับข้อเสนอแนะของฝ่ายค้านไปปรับปรุงในวาระสอง

               "พวกผม 7พรรคฝ่ายค้านจะให้โอกาสกับรัฐบาล เพราะใจไม่ด้านพอ ที่จะให้ร่าง พ.ร.บ. ตกสภาฯ เพราะนึกถึงชาวบ้าน ดังนั้น จะให้โอกาส แต่มีเงื่อนไขคือ การนำความเห็นไปปรับปรุง ในวาระสอง ซึ่งหวังว่าจะช่วยกันทำให้ดีที่สุด แต่หากไม่ทำในวาระสามพวกผมจะไม่ยกมือให้ แต่ตอนนี้พวกผมจะทำให้ผ่านไปได้เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้า" นายสุทิน อภิปรายปิดท้าย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ช่างกล้า ขยี้งบฯ กองทัพ

- ครม. ไฟเขียว งบฯ 116 ล้าน หนุนท่องเที่ยว

- ชำแหละงบฯ 63 ไร้ทิศทาง ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

- เข็น ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 3.2 ล้านล้านบาท ฉลุยผ่านสภาผู้แทน ?

- ชำแหละงบฯ ปี 63 มั่นคงสูงกว่าเศรษฐกิจจริงหรือ

 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ