วันนี้สภาเปิดประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 กำหนดให้อภิปรายเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 19 ต.ค.

 

          วิปสองฝ่ายตกลงกรอบกติกาขึ้นชกชะเอ้ย !ขึ้นเวทีอภิปรายกันเรียบร้อย แบ่งเวลาฝ่ายละ 18 ชั่วโมงเท่ากัน ใครอยากอภิปรายในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ใครจ้องจองกฐินชำแหละ งบกลาโหม ก็ต้องไปบริหารเวลากันให้ดีนะครับ

 

 

          เมื่ออภิปรายพอหอมปากหอมคอ จะเข้าสู่การโหวตร่าง พ.ร.บ.ถึงตรงนั้นเป็นอีกไฮไลท์สำคัญทางการเมือง เพราะมีการประเมินสภาพของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จะสามารถโหวตให้ร่างพ.ร.บ.งบ ผ่านความเห็นชอบได้หรือไม่ อีกนัยหนึ่งจะมี “งูเห่ารับจ๊อบ” โผล่มาร่วมด้วยช่วยหนุนเสียงรัฐบาลให้แข็งปั๊กหรือไม่
   

          ทางตรงข้ามหากร่างพ.ร.บ.งบประมาณไม่ผ่านสภา นั่นยิ่งกว่า ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮาร์กีบิส ล่ะครับ เพราะ "บิ๊กตู่” ต้องประกาศยุบสภา
  

          ใครจะบอกว่า “บิ๊กตู่” ไม่มีทางยุบสภาคงไม่ได้ ในเมื่อมือกฎหมายข้างกายท่านนายกฯ อย่าง อาจารย์วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมากางรัฐธรรมนูญผ่านสื่อมวลชนไปแล้ว แถมตอกย้ำด้วยการแจ้งที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ซะด้วยว่า “หากร่างพ.ร.บ.งบประมาณไม่ผ่านสภามีสองทาง นายกฯ ต้องประกาศลาออก หรือยุบสภา”


          หวังว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในการลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณวันสุดท้ายนะครับ


          แต่ก่อนรับชมลีลาท่านผู้แทนทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลชำแหละงบประมาณออกมาให้ประชาชนได้เห็นทางหน้าจอทีวี บังเอิญมีอีกเรื่องหนึ่งน่าสนใจจึงต้องนำมาบอกกล่าวเล่าแจ้งกันสักหน่อย เนื่องจากท่านประธานสภาขอบรรจุวาระพิเศษเข้าสู่ที่ประชุมก่อนจะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ
   

          นั่นคือวาระการพิจารณา พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหมไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562
   

          อสนีบาต…ขออนุญาตใช้ชื่อพ.ร.ก.นี้แบบสั้นๆ ว่า “พ.ร.ก.โอนงบกองทัพ” แล้วกันนะครับ
   

          โดยระยะเวลาที่ผ่านมา บรรดา พ.ร.ก.ที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาเพื่อรับรองเป็นกฎหมายไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่แต่มายุคที่ “พรรคอนาคตใหม่” ผลิตนักการเมืองเข้ามาทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร มักตอดเล็กตอดน้อยจากเรื่องไม่เป็นเรื่องทำให้เป็นเรื่องโดยเฉพาะกรณี “การออกพ.ร.ก.”


          ก่อนหน้านี้ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาฯ อนค. ขายความคิดให้พรรคร่วมฝ่ายค้านจนเห็นคล้อยตามไปแล้วกรณีการขวางวาระพิจารณา พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองและสถาบันครอบครัว พ.ศ.2562 โดยอ้างว่าเป็นการตรา พ.ร.ก.ที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งการจะออก พ.ร.ก.ได้นั้นต้องเป็นเฉพาะกรณีเพื่อประโยชน์ในอันที่จะรักษาความปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัย สาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือป้องปัดภัยพิบัติสาธารณะเท่านั้นตามรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ซึ่งเรื่องก็ถูกส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ แล้วครับ


           ครั้งนี้เช่นเดียวกัน พลพรรค อนค. ตั้งป้อมปราการแสดงจุดยืนต่อ พ.ร.ก. โอนงบกองทัพ ครับ
  

          โดย พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค อนค. อดีตนายทหารเก่าผู้รับผิดชอบนโยบายปฏิรูปกองทัพ ยกเลิกการเกณฑ์ทหารนั่นล่ะ เป็นผู้ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศไว้ “เท่าที่ศึกษา พ.ร.ก.โอนงบกองทัพ ไม่เข้าเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่ทราบว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนหรือกรณีฉุกเฉินตรงไหน”
  

          ดูเป็นความเห็นไม่ต่างกับ ปิยบุตร ผู้เคยยุยงฝ่ายค้านให้ขวาง พ.ร.ก.ส่งเสริมพัฒนาสถาบันครอบครัว” อย่างไม่ผิดเพี้ยน และเท่าที่สืบทราบวงในพรรค อนค. มีการหารือกันแต่หารือท่าไหนไม่ทราบแตกความเห็นออกเป็นสองขั้ว
   

          ขั้วหนึ่งเสนอว่าจะขอ งดออกเสียง ซึ่งน่าจะเป็นทางลงที่ดีสุดต่อการแสดงจุดยืนของพรรคที่ต่อต้านการสืบทอดอำนาจอะไรทำนองนั้น ขณะที่อีกขั้วหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่ม ส.ส.รุ่นใหม่ไฟแรงกลุ่มอายุ 25-40 ปี ถึงขั้นจะโชว์พลังในสภาด้วยการ โหวตคว่ำ เลยด้วยซ้ำ
  

          อย่างที่…อสนีบาต…กล่าวข้างต้น การโหวตรับรองพ.ร.ก.ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา แต่ครั้งนี้กำลังต้องการสร้างประเด็นขึ้นใหม่ เป็นความต้องการแสดงให้เห็นถึงความหาญกล้าในการกระทำบางประการเพื่อสื่อไปถึงบางสิ่งบางอย่าง เข้าทำนองสุภาษิต "ตีวัวกระทบคราด ครับ
  

          ฉะนั้นติดตามเช้าวันนี้ (17 ต.ค.) ได้เห็นจุดยืนท่าทีของอนาคตใหม่ที่แตกเป็นสองขั้วต่อเกมที่เขาเลือกเล่นแล้ว