นายอาทิตย์ วิสุทธิสมาจาร นายด่านศุลกากรสะเดา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 5 ตำรวจตระเวนชายแดนชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4304  ด่านตรวจสัตว์ป่าสะเดา แถลงข่าวการตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ศุลกากรด่านศุลกากรสะเดา ตรวจยึดได้ขณะช่วยกันตรวจค้นรถบัส มาเลเซีย หมายเลขทะเบียน JNU 9222 ช่วงเวลาประมาณ 06.00 น.ขณะที่จะเดินทางผ่านด่านพรมแดนสะเดาเข้ามายังประเทศไทย

โดยพบลังโฟมสีขาวต้องสงสัยวางซุกซ่อนรวมกับกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสาร ในช่องเก็บของด้านข้างของรถ เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดออกดูพบว่ามีเต่าญี่ปุ่น จำนวน 3,150 ตัว ปลาอาโรวาน่า ( มังกรทองมาเลย์ ) จำนวน 33 ตัว ซาลาแมนเดอร์สีเขียว จำนวน 68 ตัว ซาลาแมนเดอร์สีชมพู จำนวน 72 ตัว และซาลาแมนเดอร์สีแดง จำนวน 40 ตัว   รวมมูลค่าประมาณ 874,000 บาท

 

 

 

                 นายด่านศุลกากรสะเดาบอกว่า จากการสอบถามไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง และจะนำส่งเจ้าหน้าที่ประมงเพื่อทำการอนุบาล และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งสัตว์ที่ตรวจยึดได้ เป็นของพึงต้องริบตามกฎหมายหรือพิสูจน์ความผิด

 

 

 

เจ้าของหรือผู้ที่ครอบครองอาจมีความผิด ฐานลักลอบนำของต้องห้าม ต้องกำกัด หรือของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ไม่ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร และเป็นความผิดฐานนำเข้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสะเดาได้เข้มงวดในเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่า และพืชป่าที่ใกล้สูญพันธ์ หรือ ไซเตส ตามนโยบายของอธิบดีกรมศุลกากร

 

ภาพ/ข่าว อนุกูล บุญมี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา