เมื่อเวลา 13.30 น. (23 ตุลาคม 2562 ) เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาอำเภอกาญจนดิษฐ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้านกำลังช่วยเหลือเด็กชายศุภวัฒน์ จันทร์ทิพย์ อายุ 12 ปีเศษ ที่ขาข้างหนึ่งของน้องติดอยู่กับซอกปูนใต้น้ำของฝายน้ำล้นคลองสวาท พื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งที่เกิดเหตุมีกระน้ำไหลเชี่ยวและตัวน้องก็อยู่ในสภาพอิดโรย โดยก่อนที่กู้ภัยจะไปถึงชาวบ้านได้โยนเชือกไปให้น้องเกาะยึดเหนี่ยวป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกกระแสน้ำพัดพาร่างจมลงใต้น้ำ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงจึงได้ใช้เชือกอีกหลายเส้นผูกยึดโยงกับตัวน้องพร้อมนำเสื้อชูชีพมาสวมใส่ให้ก่อนที่จะนำชะแลงมางัดแผ่นปูนที่ขาของน้องติดอยู่ออกโดยใช้เวลากว่า 20 นาทีจึงสามารถนำตัวเด็กขึ้นมาจากน้ำได้แต่เด็กก็อยู่ในสภาพอิดโรย ต้องเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลอำเภอกาญจนดิษฐ์เพื่อให้แพทย์ดูแลและล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

ในขณะที่นายลอย วัจสินธ์ ชาวบ้านได้เปิดเผยว่าเด็กที่ประสบเหตุได้มาเล่นน้ำกับเพื่อนอีก 2 คน ขณะที่ตนกำลังทอดแหจับปลาในบริเวณดังกล่าวก็มีเด็กวิ่งมาขอความช่วยเหลือจึงรีบไปที่เกิดเหตุและโยนได้โยนเชือกไปให้เด็กเกาะยึดจับประคองตัวไว้ก่อนที่วิ่งไปหาเชือกเพิ่มเติมมามัดตัวเด็ก เพื่อจะช่วยเหลือนำเด็กขึ้นแต่ตนและชาวบ้านใกล้ที่เกอดเหตุไม่สามารถทานกระแสน้ำไม่ไหวจึงขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยกู้ภัยจนสามารถนำเด็กขึ้นมาได้ ซึ่งนายยังระบุว่าก่อนหน้านี้ 2 เด็กกลุ่มนี้ได้มาเล่นน้ำในบริเวณนี้มาครั้งหนึ่งแล้วและได้ประสบเหตุจมน้ำตนได้ช่วยชีวิตมาครั้งหนึ่งแล้วพร้อมกำชับไม่ให้มาเล่นน้ำที่นี่อีกเพราะมันอันตรายแต่เด็กกลุ่มนี้ไม่เชื่อฟังและยังฝ่าฝืนมาเล่นในวันนี้อีกครั้งจนประสบเหตุโชคดีที่ช่วยเหลือขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

หลังเกิดเหตุ ว่าที่ร้อยโทรสมชาย เรืองจันทร์ นายอำเภอกาญจนดิษฐ์ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุและได้สั่งการให้ผู้ใหญ่บ้านติดป้ายประกาศเตือนพื้นที่อันตรายห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาดเนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกหนักในพื้นที่และมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นและไหลเชี่ยวพร้อมจัดกำลังจิตอาสาหมู่บ้านมาเฝ้าระวังไม่ให้มีการฝ่าฝืนคำสั่ง

ภาพข่าว   ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์  ผู้สื่อข่าว จ.สุราษฎร์ธานี