ข่าว

วันนี้ร้อนเดือด? "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" คนกรุงจะไร้เงา จะร้อนที่สุดหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

NARIT เตือน วันนี้ คนกรุงเตรียมไร้เงา "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" ใน กทม. ครั้งแรกของปี 2567 เริ่มเวลาใด จะเป็นวันที่ร้อนที่สุดหรือไม่ ครั้งต่อไปมีเมื่อไหร่ เช็กเลย

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) NARIT เตือน 26 เม.ย. 2567 คนกรุงเตรียมตัวไร้เงา "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" ใน กทม. ครั้งแรกของปี 2567 โดย ดวงอาทิตย์ จะโคจรจรมาในเวลาประมาณ 12:16 น. ในเวลาดังกล่าว หากสังเกตวัตถุที่อยู่กลางแดดจะดูเสมือนไร้เงา เนื่องจากเงาจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดี และอาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

 

 

ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์ จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากพื้นที่ภาคใต้ที่ อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2567 ที่ผ่านมา จากนั้นไล่ลำดับขึ้นเหนือมาเรื่อยๆ ก่อนจะสิ้นสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันที่ 22 พ.ค. 2567  

 

สำหรับ กทม. "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" เหนือศีรษะพอดีในวันที่ 26 เม.ย. 2567 เวลาประมาณ 12:16 น. ขณะ "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" กับพื้นโลกหากสังเกตวัตถุกลางแดดจะดูเสมือนไร้เงา เนื่องจากเงาของวัตถุจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดีไม่มีเงาทอดออกมา ทั้งนี้ วันดังกล่าวจะเป็นวันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสม ฯลฯ จึงอาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดของปี

 

 

เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ ดวงอาทิตย์ เคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่บริเวณต่างๆ ของไทย 2 ครั้ง/ปี คือช่วงเมษายน-พฤษภาคม และกรกฎาคม-กันยายน โดยมีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไป แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน

 

สำหรับ "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" กับพื้นที่ กทม. ครั้งต่อไป จะตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม 2567 เวลาประมาณ 12:22 น. 

 

ดูข้อมูลการเกิดปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากทั้ง 77 จังหวัดในประเทศไทยเพิ่มเติมได้ที่ https://www.narit.or.th/index.php/news/4010

 

 

ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ