ข่าว

ตร.เตือน ลงทุน "สินทรัพย์ดิจิทัล" ความผันผวนสูง เสี่ยงโดนมิจฉาชีพหลอก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนนักลงทุน "สินทรัพย์ดิจิทัล" มีความผันผวนสูง เสี่ยงมิจฉาชีพหลอกลวง แนะควรศึกษาข้อมูลให้ดี

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เปิดเผยว่า ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน  มีหลายคนสนใจในการหารายได้เสริม โดยการลงทุน CryptoCurrency ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและน่าส่งเสริม แต่ที่ผ่านมายังมีเหล่ามิจฉาชีพที่อาศัยช่องว่างนี้ในการกระทำความผิด โดยการหลอกลวงให้ลงทุนในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง เพียงแต่ในปัจจุบันกระแสของ CryptoCurrencyกำลังได้รับความนิยม ก็จะมีการล่อลวงให้ผู้เสียหายลงทุน CryptoCurrency ซึ่งก็เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงกลอุบายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ที่ผ่านมาทางกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) มีสถิติการรับแจ้งการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับ CryptoCurrency ในช่วงเดือน มิ.ย. 64 - ปัจจุบัน รวมกว่า 60 คดี จึงขอให้ผู้ที่สนใจการลงทุนลักษณะนี้ ศึกษาข้อมูลให้ดีและใช้ความระมัดระวังในการลงทุนให้มากขึ้น

 

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พร้อมดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลโดยได้สั่งการและกำชับไปยังหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง ให้สร้างการรับรู้ถึงภัยทางออนไลน์ในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลอกลวงผ่านรูปแบบการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ให้ทำการสืบสวนสอบสวน ปราบปรามอาชญากรรม กลุ่มมิจฉาชีพที่หลอกลวงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ขยายผลไปยังเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการ ตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาด จริงจัง เห็นผลเป็นรูปธรรม
 

การหลอกลวงลักษณะดังกล่าว นอกจากจะเป็นการตอกย้ำพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ยังเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและความผิดฐานฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในฐานความผิดดังกล่าวเป็นความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

 

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ถึงแนวทาง การลงทุนใน CryptoCurrency หรือสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบอื่นๆนั้น ควรศึกษาทำความเข้าใจให้ดี  ก่อนตัดสินใจลงทุน และพิจารณาถึงความเสี่ยงจากการลงทุนลักษณะนี้ให้มาก อย่าหลงเชื่อเพียงแค่ เข้าถึงได้ง่าย ใช้เวลาระยะสั้น แต่ได้รับผลตอบแทนที่มากและรวดเร็ว

 

ปัจจุบัน CryptoCurrency ยังไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ เป็นการเก็งกำไรและมีความผันผวนสูง ขอฝากไปยังผู้ปกครองคอยสอดส่องดูแลให้คำแนะนำด้านการลงทุนกับบุตรหลายอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ รวมถึงควรเลือกผู้ให้บริการ บริษัท หรือตัวแทนที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และขอให้พี่น้องประชาชนคอยติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อจะได้รู้ทันกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพ

 

 นักลงทุนสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับใบอนุญาตได้ที่ www.sec.or.th หรือทางแอปพลิเคชัน“SEC Check First”หากมีข้อสงสัย สามารถโทรปรึกษาได้ที่ ศูนย์บริการประชาชน ก.ล.ต. โทร. 1207นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ