ข่าว

ปอศ.ตรวจบริษัทให้คำปรึกษาเงินดิจิทัล เตือนสตินักลงทุน หวั่นตกเป็นเหยื่อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ ปอศ.ลุยตรวจบริษัทให้คำปรึกษาการเงินดิจิทัล ย่านนาคนิวาส พบไม่มีใบอนุญาต พร้อมเตือนนักลงทุนใช้สติตรวจสอบที่มาข้อมูลให้ชัด หวั่นตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพหัวใสใช้เป็นช่องกระทำผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ต.ค.64 พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ.สั่งการให้ พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร ผกก.3 บก.ปอศ.พร้อมด้วย พ.ต.ท.วีร์กวิน เสริมศรีธนชัย รอง ผกก.3 บก.ปอศ.และพ.ต.ท.ชวลิต น้ำใจสัตย์ สว.กก.3 บก.ปอศ.นำกำลังเข้าตรวจสอบบริษัทให้คำปรึกษาการเงินดิจิทัลแห่งหนึ่ง ในซอยนาคนิวาส 12 ถนนนาคนิวาส แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสำนักงาน โดยมีนายนิติรุจน์ (สงวนนามสกุล) เป็นเจ้าของ เบื้องต้นพบว่าบริษัทดังกล่าว มีการจดทะเบียนประกอบธุรกิจให้คำปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล อาทิ คริปโตเคอร์เรนซี โทเคนดิจิทัล และการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลต่างๆถูกต้อง แต่ไม่ได้มีการขออนุญาตจากทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในเรื่องของการให้คำปรึกษา จึงได้ทำการคุมตัวนายนิติรุจน์ ไปทำการสอบสวน

พ.ต.อ.จักรกริช กล่าวว่า การเข้าตรวจสอบบริษัทดังกล่าว สืบเนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ลงทุนได้ให้ความสนใจในด้านการลงทุนเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล ทั้งคริปโทเคอร์เรนซี และโทเคนดิจิทัล ประเภทต่างๆ ผ่านแพลตฟอร์มทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก ซึ่งเป็นช่องทางให้กลุ่มมิจฉาชีพได้นำมาใช้เป็นเครื่องมือในการหลอกลวงให้แก่ผู้ลงทุน เกิดเป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ที่สร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อสังคมไทยในปัจจุบัน ซึ่งบริษัทดังกล่าวมีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเฟชบุ๊กว่า ให้คำปรึกษาการลงทุน โดยอ้างว่าได้รับสัญญานจากนักลงทุนระดับโลก ซึ่งมีการเรียกเก็บค่าบริการจากสมาชิกเป็นรายเดือนจากการผู้ที่สนใจ โดยใช้แอปพลิเคชั่น Telegram เป็นช่องทางส่งสัญญานเข่าซื้อ หรือขายสินทรัพย์ดิจิทัล  อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบบริษัทดังกล่าวจดทะเบียนถูกต้อง แต่ไม่ได้รับอนุญาติทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในเรื่องของการให้คำปรึกษา 

ทั้งนี้จากการสอบปากคำ นายนิติรุจน์ ให้การถึงแหล่งที่มาของข้อมูลที่ใช้ในการให้สัญญาณซื้อขาย อ้างว่ามีแหล่งที่มาจากการวิเคราะห์กราฟแนวโน้มการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลจากประสบการณ์ของผู้ดูแลกลุ่ม (Admin) และมาจากแหล่งข้อมูลในเว็บไซต์ต่างประเทศ แต่ปัจจุบันทางบริษัทยังไม่ได้รับอนุญาต และไม่ได้อยู่ระหว่างการยื่นขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ต่อ ก.ล.ต.อย่างไรก็ตามฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ที่สนใจในเรื่องการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลว่า ควรตรวจสอบบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับการอนุญาตจากทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ อีกทั้งฝากถึงผู้ประกอบการหรือบริษัทที่ให้คำปรึกษาต้องยื่นขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ต่อ ก.ล.ต.ทั้งนี้เพื่อเป็นหลักประกันและสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน อีกทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพได้นำมาใช้เป็นเครื่องมือในการหลอกลวงให้แก่ผู้ลงทุนสร้างความเสียหาย

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตอลโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตอล ปี 2561 นำส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

logoline