เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 14 ม.ค.2564 จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมตัวนายสิริชัย นาถึง หรือนิว นักศึกษาปี1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ที่หอพักแห่งหนึ่งย่านถนนเชียงราก ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในข้อหาม.112 และมีการนำตัวมาฝากขังต่อศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายโดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อนสิทธิมนุษยชนพร้อมเพื่อนเข้าไปติดต่อดำเนินการขอประกันตัว  โดยที่ด้านหน้าศาลมีกลุ่มเพื่อนและคณะราษฎรเดินทางมาให้กำลังใจ โดยเจ้าหน้าที่ได้คัดกรองผู้ที่จะเข้าไปพื้นที่ด้านใน และมีการล๊อคประตูเพื่อกันกลุ่มมวลชนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน

ศาลให้ประกันตัว"นิว" น.ศ. ปี 1 มธ. คดี ม.112

 ข้อมูลจากศาลจังหวัดธัญบุรี ระบุว่าวันที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 09.00 น. ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ยื่นคำร้องขอฝากขัง นายสิริชัย นาถึง ผู้ต้องหา เพื่อทำการสอบสวนทนายความของผู้ต้องหายื่นคำร้องคัดค้านการขอฝากขังครั้งที่ 1และขอให้ศาลไต่สวนพนักงานสอบสวน ศาลลงนั่งพิจารณาคำร้องขอฝากขัง โดยมีบุคคลที่ผู้ต้องหาไว้วางใจเข้าร่วมฟังการพิจารณาในห้องพิจารณาคดีที่ 11 ก่อนการไต่สวนศาลได้อ่านและอธิบายคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนและแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ต้องหาทราบ 

 

ต่อมาศาลได้อ่านคำสั่งคำร้องขอฝากขังดังกล่าวให้พนักงานสอบสวนผู้ร้อง ผู้ต้องหาและทนายความผู้ต้องหาฟังว่า พิเคราะห์คำร้องฝากขังและคำร้องคัดค้านการขอฝากขังผู้ต้องหาลงวันที่วันนี้แล้ว เห็นว่า ผู้ต้องหาคัดค้านคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับเหตุผลความจำเป็นในการขอหมายขังผู้ต้องหา ภายหลังพนักงานสอบสวนควบคุมตัวผู้ต้องหามาจะครบ 48 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ตามคำร้องคัดค้านดังกล่าว ไม่ปรากฏข้อความใดที่เป็นการโต้แย้งคัดค้านการจับกุมตัวผู้ต้องหาว่าไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไร และการควบคุมตัวผู้ต้องหาขัดต่อกฎหมายอย่างไร ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ให้การเกี่ยวกับเหตผลความจำเป็นในการฝากขังผู้ต้องหาคดีนี้ต่อศาลว่าจำเป็นต้องสอบสวนพยานอีก 8 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหาและรอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องฝากขังผู้ต้องหาไว้ต่อศาล ซึ่งพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องของฝากขังตามหน้าที่ตามกฎหมาย เป็นการดำเนินการ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 87 จึงเห็นควรให้งดไต่สวนและมีคำสั่งยกคำร้องคัดค้านของผู้ต้องหาและมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ตามขอศาลได้แจ้งสิทธิการขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวให้ผู้ต้องหาทราบแล้วว่าผู้ต้องหาสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันที หรือสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อศาล

ศาลให้ประกันตัว"นิว" น.ศ. ปี 1 มธ. คดี ม.112

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา โดยมีอาจารย์ในสถาบันที่ผู้ต้องหาศึกษาอยู่เป็นผู้ประกัน หากปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนอนึ่ง ห้ามผู้ต้องหากระทำการใดในทำนองเดียวกันซ้ำอีก แจ้งผู้ต้องหา นายประกัน และเวลา 12.00 น. กลุ่มคณะราษฎร ได้เดินทางมากดดันที่ประตูทางออกศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเพื่อน ก่อนที่ โดยศาลธัญบุรีอนุญาตให้ ประกันตัวน้องนักศึกษาปี 1 คดี 112 ด้วยวงเงิน 150,000 บาท โดยเรียก 20 % เป็นเงินสด 3 หมื่นบาท ใช้เงินของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และที่เหลือ 80 % ใช้ตำแหน่งอาจารย์ธรรมศาสตร์นายสิริชัย นาถึง หรือนิว ได้เดินออกมาบริเวณประตูหน้าศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อพบกลุ่มเพื่อนที่เดินทางมาให้กำลังใจพร้อมเปิดเผยว่า  หลักๆคือเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฏหมายแต่เกิดความไม่โปร่งใสซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมแล้วและไม่ให้ติดต่อทนายและการเข้าค้นหอพักไม่ได้เสนอหมายก่อนเข้าค้น และเมื่อคืนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวตนเองไปที่ตชด.ภ.1ด้วย และทางศาลไม่ได้ตั้งเงื่อนไขอะไรพร้อมทั้งฝากไปถึงผู้ที่บังคับใช้กฎหมายยิ่งแจ้งข้อกล่าวหาผมก็ยิ่งสู้ ยิ่งใช้กฎหมายข่มขู่ที่เห็นต่างก็จะยิ่งมาคนลุกขึ้นสู้ ขอให้ทุกคนต่อสู้ต่อไปจนกว่าความเท่าเทียมจะเกิดขึ้น  หลังจากนี้ศาลได้นัดอีกครั้งวันที่ 8 เมษายน2564 นี้เพื่อมาให้ปากคำเพิ่มเติม

ศาลให้ประกันตัว"นิว" น.ศ. ปี 1 มธ. คดี ม.112

ศาลให้ประกันตัว"นิว" น.ศ. ปี 1 มธ. คดี ม.112