ตำรวจเม็กซิโกที่เมืองกูเลียกัน รัฐซีนาลัว เข้าจับกุม นายโอบีดีโอ กุซมาน ลูกชายของ ฆัวกิน กุซมาน หรือ เอล ชาโป ราชายาเสพติดเม็กซิโกและหัวหน้าแก๊งซีนาลัว  หลังจากตำรวจสายตรวจถูกยิงออกมาจากบ้านที่เขาใช้กบดานกับลูกน้องอีก 3 คน เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น 

 

 


แต่ทันทีที่ลูกน้องแก๊วซีนาลัวรู้ข่าว ก็ยกกำลังกันมาพร้อมอาวุธหนัก โจมตีตำตรวจทั่วเมือง  ปิดถนนและจุดไฟเผารถหลายคัน 

 


อัลฟองโซ ดูราโซ รัฐมนตรีความมั่นคงเม็กซิโก กล่าวว่า มือปืนกระจายกำลังล้อมบ้านที่ลูกชายเอลชาโอถูกจับ ด้วยกำลังมากกว่าตำรวจแบบเทียบไม่ติด การโจมตีรุนแรงมากจนตำรวจต้องเลือกระงับปฏิบัติการไว้ ก่อนที่ทั้งเมืองจะถลำเป็นแดนสงคราม 

 


รายงานหลายกระแสระบุว่า การบุกแหล่งซ่อนตัวของกุซมานคนลูก ไม่ใช่แผนการ แต่เป็นการตรวจท้องที่ตามปกติ 

 


คลิปแสดงให้เห็นตำรวจเสริมกำลัง ไปยังบ้านของลูกชายเอลชาโป ทั้งโดยเดินเท้า รถกระบะและรถจี๊ป อาวุธครบมือ แต่บรรดาชายฉกรรจ์ปิดหน้าที่ทำงานให้กับแก๊งนี้ มีกำลังมากกว่า ยิงต่อสู้กับตำรวจอย่างดุเดือด รถหลายคันถูกจุดไฟเผากลาดเกลื่อนทั่วถนน

 

 

 

 

ประชาชนทั่วไปต้องหนีกระสุนหาที่หลบภัยในโรงเรียน ในซูเปอร์มาเก็ตกันจ้าละหวั่น ร้านค้าปิดทำการเพื่อหลีกเลี่ยงลูกหลง

 

 

 

 

สุดท้าย ทางการรัฐซีนาลัว บ้านเกิดของเอลชาโป ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องปล่อยตัวลูกชายกุซมาน เพื่อรักษาชีวิตไว้ อย่างไรก็ดี มีสมาชิกพัวพันแก๊งซีนาลัวหลายคนถูกจับกุมตัวได้และได้รับบาดเจ็บ 

 


ฆัวกิน กุซมาน ถูกศาลในสหรัฐ ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จากความผิดข้อหาคบคิดฆาตกรรม และลอบขนยาเสพติดหลายตัน 

 


โอบีดีโอ ลูกชาย และ อีวาน อาร์ชีวัลโด เข้ามารับช่วงต่อตั้งแต่เอลชาโปถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่สหรัฐในปี 2560  แต่ทนายของเอลชาโป ระบุว่า อิสมาอิล ซัมบาดา หรือ เอล มาโย คือผู้นำตัวจริงของแก๊งซีนาลัว  และมีรายงานว่าไม่ลงรอยกับทั้งคู่ 
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง