วันที่ 10 ก.ค. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. กล่าวถึงกรณีปรากฏข่าวสารทางสื่อสังคมออนไลน์ ที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โพสต์ข้อความบนเพจเฟสบุ๊ก “Gromance Adventures” เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม2562 โดยมีเนื้อหาในเชิงตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ที่ดำเนินการปรับ เนื่องจากผู้โพสต์รายนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ขึ้นบนทางด่วน ทำให้ตำรวจปรับเป็นเงิน 1พันบาท โดยไม่ได้ไปที่สถานีตำรวจ ว่า

 

 

          กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ของบริษัทดอนเมือง-โทลเวย์ เป็นผู้ตรวจพบ และได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นไป จากนั้นได้มีการชี้แจงให้ทราบถึงข้อกฎหมาย และระเบียบของการทางพิเศษ ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิด มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท จากการตรวจสอบเบื้องต้นทางผบก.จร.ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร สอบถามเบื้องต้นทางชาวต่างชาติคนนี้ยังให้การปฏิเสธ เนื่องจากในต่างประเทศอาจให้รถจจย.ขึ้นมาในทางด่วนพิเศษได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามชี้แจงแล้ว แต่อาจจะด้วยเรื่องของภาษา และความไม่เข้าใจในข้อกฎหมายของแต่ละประเทศ จึงอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ไม่เข้าใจกัน ในตรงนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการพูดคุย แต่ทางชาวต่างชาติคนดังกล่าวไม่พอใจในการปฏิบัติ 

 

          ดังนั้นในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ ดำเนินการเพียงแค่การชี้แจง จากนี้ทางผบก.จร.จะได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบเป็นการกระทำความผิดก็จะดำเนินการ เพื่อเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายต่อไป.