ข่าว

ไลน์-แอป "สินเชื่อ" ปลอมระบาด ตำรวจเตือน ระวังตกเป็นเหยื่อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัย ไลน์-แอปพลิเคชัน "สินเชื่อ" ปลอมระบาด แอบอ้างสถานบันการเงิน วอนระวังตกเป็นเหยื่อ

วันที่ 3 ต.ค. 64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม เพิ่มเติม 1 กรณีคือ กรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลประเด็นเรื่อง ปล่อยกู้ "สินเชื่อ" สนับสนุนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ของ 8 ธนาคาร ผ่านไลน์ Charity Loan ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

ไลน์-แอป "สินเชื่อ" ปลอมระบาด ตำรวจเตือน ระวังตกเป็นเหยื่อ

 

กรณีที่ได้มีสื่อโซเชียลนำโลโก้แอปพลิเคชัน MyMo ของธนาคารออมสิน ไปแสดงร่วมโฆษณาปล่อยเงินกู้ "สินเชื่อผ่านไลน์ Charity Loan ร่วมกับโลโก้ของสถาบันการเงินหลายแห่ง เพื่อแสดงว่าเป็นผู้ร่วมสนับสนุนนั้น ฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ ธนาคารออมสินไม่เคยร่วมสนับสนุนการปล่อยเงินกู้ ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านไลน์ Charity Loan แต่อย่างใด

 

ดังนั้น การที่ไลน์ Charity Loan นำโลโก้แอปพลิเคชัน MyMo ไปเกี่ยวข้องในการโฆษณาปล่อย "สินเชื่อกู้เงินดังกล่าว จึงเป็นการแอบอ้างนำโลโก้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และเผยแพร่ในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง เป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีความผิดตามกฎหมาย พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2564 ธนาคารขอแจ้งให้ลูกค้าและประชาชนทราบว่า ธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวแต่ประการใด

 

ข่าวที่น่าสนใจดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากธนาคารออมสินก่อนทุกครั้ง จากเว็บไซต์ www.gsb.or.th หรือ เพจเฟซบุ๊ก GSBsociety หรือโทร. 1115 "สินเชื่อ

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ ธนาคารออมสินไม่เคยร่วมสนับสนุนการปล่อยเงินกู้ "สินเชื่อ" ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านไลน์ Charity Loan แต่อย่างใด

 

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าว "สินเชื่อปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป "สินเชื่อ

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด