ข่าว

ป.ป.ช. ฟัน "อนุรักษ์" ส.ส พท. เรียก อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ 5 ล้าน แลกผ่านงบฯ64

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ป.ป.ช. ฟัน “อนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์" ส.ส.เพื่อไทย ผิดทั้ง อาญา-วินัย ปมตบทรัพย์ เรียกเงินอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล 5 ล้าน แลกผ่านงบฯปี 64

 

 

 

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการป.ป.ช. แถลงข่าวถึงกรณี ข้อกล่าวหาที่สืบเนื่องจากนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวในที่ประชุมอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ที่มีการประชุมพิจารณางบประมาณแผนบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ

 

 

 

ในส่วนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2 กรม คือ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และกรมทรัพยากรน้ำว่ามีอนุกรรมาธิการบางคนโทรศัพท์เรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบประมาณ

 

โดยกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีการสั่งตั้งอนุกรรมการไต่สวน "นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์" ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทยและนางนันทนา สงฆ์ประชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาภิวัฒน์ ในฐานะอนุกรรมาธิการบูรณาการ 2 

 

 

 จากการไต่สวน นายนายศักดิ์ดา ให้ข้อมูลว่า "นายอนุรักษ์"  ได้เรียกรับเงินทางโทรศัพท์ มีนางนันทนาเป็นผู้โทรศัพท์ประสานงาน  ทั้งนี้จากการไต่สวนและการเช็คข้อมูลจากโทรศัพท์ ช่วงระยะเวลาที่มีการโทรเจือสมพยานหลักฐาน จึงเชื่อได้ว่า "นายอนุรักษ์" ได้มีการเรียกรับเงินจากนายศักดิ์ดาจริง มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 149 ประกอบ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 123/5 ฐานเรียกรับ ยอมรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเพื่อตัวเองโดยไม่ชอบ และยังเป็นการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง 

 

 

โดยหลังจากนี้ในส่วนของความผิดวินัย ป.ป.ช.จะยื่นคำร้องไปยังศาลฎีกาโดยตรง ส่วนคดีอาญาจะยื่นคำร้องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป 

 

 

 

 

 

 

ส่วนข้อกล่าวหานางนันทนาไม่มีมูลว่าเกี่ยวข้องกับการเรียกรับเงินดังกล่าว แต่ได้มีการแจ้งข้อสังเกตไปยังสภาฯ ในเรื่องที่นางนันทนา โทรประสานงานทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด