ข่าว

ระดับน้ำเจ้าพระยาสูง "กรมชลประทาน" เร่งระบาย เตือนกระทบพื้นที่ลุ่มต่ำ

ระดับน้ำเจ้าพระยาสูง "กรมชลประทาน" เร่งระบาย เตือนกระทบพื้นที่ลุ่มต่ำ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กรมชลประทาน" แจ้งเตือน ระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ฉบับที่ 3 จำเป็นต้องเร่งระบายน้ำจึงส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำน้อย ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา - ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำเพิ่มสูง 15 - 18 ก.ย.

วันที่ 14 กันยายน 2564 กรมชลประทาน (ชป.) แจ้งเตือน ระดับน้ำเจ้าพระยา สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ฉบับที่ 3 มี ฝนตกหนัก ทางตอนบน คาดจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านที่จังหวัดนครสวรรค์ในเกณฑ์ 1,800 - 1,900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลบ.ม./วิ) จำเป็นต้องปรับการ ระบายน้ำ 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

กรมชลประทานแจ้งเตือนระดับน้ำ ใน แม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้น หลังมีฝนตกหนักทางตอนบน คาดจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านที่จังหวัดนครสวรรค์ในเกณฑ์ 1,800 - 1,900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลบ.ม./วิ) จำเป็นต้องปรับการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในเกณฑ์ไม่เกิน 1,500 ลบ.ม./วิ จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่ง พร้อมประสานจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนแล้ว 

 

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง ส่งผลให้มีน้ำท่าไหลหลากลงสู่แม่น้ำสายหลักต่าง ๆ ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

 

ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 จังหวัดนครสวรรค์ เพิ่มขึ้นในเกณฑ์ประมาณ 1,800 - 1,900 ลบ.ม./วิ มีการตัดยอดน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งรวม 393 ลบ.ม./วิ และควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในเกณฑ์ไม่เกิน 1,500 ลบ.ม./วิ 

 

ระดับน้ำเจ้าพระยาสูง "กรมชลประทาน" เร่งระบาย เตือนกระทบพื้นที่ลุ่มต่ำ

 

 

เนื่องจากมีปริมาณน้ำท่าตามธรรมชาติที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงจำเป็นต้องปรับการระบายน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในเกณฑ์ดังกล่าว จะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน โดยเฉพาะบริเวณที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำน้อย ในพื้นที่ตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา และตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน ประมาณ 0.75 เมตร ในช่วงวันที่ 15 - 18 กันยายน 2564 นี้ 

 

กรมชลประทาน จะบริหารจัดการน้ำเต็มศักยภาพของพื้นที่ โดยมิให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร หากมีปริมาณน้ำหลากเพิ่มขึ้นที่จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 1,500 ลบ.ม./วิ จะแจ้งให้ทราบต่อไป 

 

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้โครงการชลประทานในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ประสานแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ทราบถึงสถานการณ์น้ำแล้ว จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานกาณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิด 

 

หากต้องการความช่วยเหลือติดต่อได้ที่ โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทรสายด่วน กรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา 

 

ระดับน้ำเจ้าพระยาสูง "กรมชลประทาน" เร่งระบาย เตือนกระทบพื้นที่ลุ่มต่ำ

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด