ข่าว

"ปภ." เตือน 44 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน 11-14 ก.ย.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปภ. แจ้งเตือน 4 ภาค 44 จังหวัด เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก พร้อมเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ช่วงวันที่ 11-14 ก.ย.นี้ ย้ำประชาชนพื้นที่เสี่ยงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ซึ่งตามประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 8 แจ้งว่า พายุโซนร้อนกำลังแรงโกนเซิน บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองดานัง เวียดนาม วันที่ 12 ก.ย. ขณะที่มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ รวมถึงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ปภ. จึงได้ประสานแจ้งไปยัง 44 จังหวัดเตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักและเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรงในช่วงวันที่ 12-14 ก.ย. แยกเป็น 

  1. พื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากระหว่างวันที่ 12-13 ก.ย. 64 ได้แก่ ภาคเหนือ 10 จังหวัด (แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์นครสวรรค์ และอุทัยธานี)
  2. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด (เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนครนครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ชัยภูมิ ขอนแก่นนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี) 
  3. ภาคกลางและภาคตะวันออก 12 จังหวัด (ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรีนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด) 
  4. ภาคใต้ 2 จังหวัด เฝ้าระวังสถานการณ์คลื่นลมแรง ระหว่างวันที่ 11-14 ก.ย.ได้แก่ ระนอง (อ.เมืองฯ กะเปอร์ สุขสำราญ) พังงา (อ.เกาะยาว ตะกั่วป่า ตะกั่วทุ่ง คุระบุรีท้ายเหมือง)

นายบุญธรรม กล่าวว่า ได้กำชับให้จังหวัดและศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว จัดเจ้าหน้าที่ติดตามข้อมูลสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามข่าวสารและการแจ้งเตือนภัยจากทางราชการอย่างใกล้ชิด หากมีประกาศหรือคำเตือนขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ