Kom Lifestyle

ทาส "แมว" ต้องรู้ ทำอย่างไรให้แมวเหมียวเชื่องได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ด้วยนิสัยของแมวเหมียวส่วนใหญ่ที่ไม่สนใจโลก ต้องตามใจฉัน ทำให้"ทาสแมว"ทั้งหลาย อยากเอาชนะใจให้ได้ เราจึงนำเคล็ดลับการเลี้ยงและ"สอนแมว"ให้เชื่องมาฝากกันค่ะ

          เพราะเรารู้ว่าการทำให้น้องเมวเชื่องไม่ใช่เรื่องง่าย  ทำให้ทาสแมวต้องยุ่งยากใจและเหนื่อยพอสมควร เวลาจะต้องจับเหมียวตัดเล็บ เช็ดหู หรืออาบน้ำ  แถมบางครั้งยังบอกไม่ฟัง ไม่เข้าห้องน้ำในกระบะทรายตามที่สั่งสอนกันไปอีก เราจึงนำเทคนิคการฝึกน้องแมวให้เชื่อง แบบที่ไม่ต้องวิ่งจับหรือสั่งกันให้เหนื่อยมาลองทำกันดู

 

เริ่มฝึกลูกแมวตั้งแต่ยังเล็ก

          หากรับแมวแม่เลี้ยงตอนเด็ก(ควรโตขนาด 2 เดือนขึ้นไปแล้ว) จะช่วยทำให้มีโอกาสฝึกเค้าได้สำเร็จมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่หากลูกแมวอยู่กับแม่ ตอนนั้นเขาจะได้ฝึกการเข้าห้องน้ำ การหัดกินอาหารตามแบบแม่ได้บ้าง หากบ้านเก่าได้เคยฝึกมาก่อน

 

ฝึกแมวให้คุ้นเคยกับการอยู่ร่วมกัน

          ก่อนเริ่มการฝึกเหมียว เราต้องเข้าใจพฤติกรรมพื้นฐานของแมวแต่ละสายพันธุ์กันให้ดีก่อนว่าแมวที่เรารับมาเลี้ยง มักจะมีนิสัยอย่างไร จะได้ค่อยๆ ฝึกให้เข้ากับแมวตัวอื่นๆ หรือให้เข้ากับคนในบ้าน จากนั้นเริ่มลองสังเกตก่อนว่าเค้ามีการร้องเสียงดัง ขู่เสียงฟ่อๆ หรือใบหูลู่พับซะจนแบนติดหัว หนวดเหยียดตรงไปทางข้างหน้า แกว่งหางไปมาและและเตรียมขาตะปบพร้อมกับใช้เล็บแหลมคมข่วนตอนที่คนแปลกหน้ายื่นมือเข้าไปใกล้ตัวเค้าหรือไม่ ถ้าน้องแมวมีอาการแบบนี้เมื่อไหร่ให้หยุดเข้าใกล้ทันทีแล้วถอยห่างออกมา ให้เขาใช้เวลาในการทำความคุ้นเคยสักพักก่อน อย่าเพิ่งรีบจับหรือเล่นกับเขานั่นเอง

 

 

ทาส "แมว"   ต้องรู้ ทำอย่างไรให้แมวเหมียวเชื่องได้

 

 

          หากเป็นลูกแมว จะฝึกให้คุ้นเคยกับคนได้ง่ายกว่า  แนะนำให้ค่อยๆ อยู่ใกล้ๆ เขา วางอาหารใกล้ๆ หากจะจับให้ห่มตัวแมวด้วยผ้าเช็ดตัวอย่างเบามือถึงคอ แล้วค่อยจับอุ้มขึ้นมาโดยให้หันหน้าน้องแมวออกจากอกของเรา เพื่อสร้างความอบอุ่นและลดความเสี่ยงในการถูกข่วนหรือกัดได้อีกด้วย จากนั้นให้ลูบและพูดคุยกับแมวด้วยน้ำเสียงอ่อนโยนเพื่อสร้างความไว้วางใจ

          ควรอุ้มสักพักแล้วค่อยให้เวลาเขาอยู่ตัวเดียว จากนั้นทำวันละ 2-3 ครั้ง สักพักหากเขาชินก็จะไม่ขัดขืนหรือสามารถเดินเข้ามาหาเองได้  ซึ่งหากวันหนึ่งน้องเหมียวเดินเข้ามาหา หูตั้งตรง ตาขยายกลมโต หนวดกระดิก รวมถึงใช้หางพันแข้งพันขาเจ้าของ แสดงว่าเป็นสัญญาณไฟเขียวที่น้องแมวจะอนุญาตให้เราลูบหัวลูบตัวเพื่อแสดงความรักกลับได้

 

 

ทาส "แมว"   ต้องรู้ ทำอย่างไรให้แมวเหมียวเชื่องได้

 

 

ฝึกเรียกชื่อน้องแมว

          หลังจากตั้งชื่อแมวแล้ว เจ้าของควรหมั่นเรียกชื่อเพื่อให้เค้าคุ้นเคยและเข้ามาหา เรียกชื่อน้องแมวบ่อยๆ และเวลาที่เราเรียกชื่อแล้วน้องแมวเข้ามาหา ก็ควรให้ความสนใจกับเค้า ลูบหัวหรือให้ขนมแมวเป็นรางวัล เพื่อบอกว่าแมวกำลังทำสิ่งที่ดีอยู่นั่นเอง

 

ฝึกลูกแมวให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง

          แมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างรักความสะอาด การฝึกแมวขับถ่ายจึงไม่ใช่เรื่องยาก  แค่เราเตรียมถาดทรายแมววางไว้ในมุมสงบ ที่ห่างจากมุมวางถาดอาหาร แล้วหลังจากแมวกินอาหารแล้ว ลองอุ้มลูกแมวไปวางในกระบะทรายแมว เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยกับกลิ่นและสัมผัสของทรายแมว จากนั้นปล่อยไว้ ถ้าลูกแมวยังไม่ถ่ายก็ไม่เป็นไร ให้ลองอีกตอนเช้าหรือเย็น หรือสังเกตตอนลูกแมวนั่งยองๆ ก็ให้รีบอุ้มไปในกระบะทรายแมวทันที

 

 

ฝึกอาบน้ำและตัดเล็บ

          เริ่มจากพาแมวไปทำความคุ้นเคยกับการตัดเล็บ รู้จักอ่างอาบน้ำ และห้องน้ำ เพื่อไม่ให้เขากลัวก่อน ให้เข้าไปเล่นของเล่นก่อนจากนั้นเริ่มเปิดก็อกน้ำ ค่อยๆ ลูบน้ำหรือราดน้ำอุ่นลงบนตัวแมวจนเปียกทีละส่วนจนทั้งตัว แล้วค่อยลงแชมพูฟอกทำอย่างเบามือ เสร็จแล้วก็ให้เอาผ้าขนหนูห่อตัวน้องแมวไว้ให้เค้ารู้สึกอุ่น  ส่วนการตัดเล็บก็ต้องเริ่มจากลูบๆ จับๆ ที่อุ้งเท้าทั้งสี่ของเค้าบ่อยๆ แล้วค่อยๆ กอดตัวเขาไว้เอามาอุ้มที่ตักเพื่อลดการดิ้น จากนั้นจับอุ้งเท้ามาตัดเล็บ ระวังอย่าลงกรรไกรตัดเล็บแมวลึกจนเกินจุดสังเกตที่หน้าตาเหมือนสามเหลี่ยมจิ๋วๆ สีชมพู ซ่อนอยู่ในเล็บใสๆ ของน้องแมว เพราะอาจจะทำให้เลือดไหลได้

 

 

ทาส "แมว"   ต้องรู้ ทำอย่างไรให้แมวเหมียวเชื่องได้

 

 

ฝึกจับมือ ฝึกจูจุ้บ

          อันนี้ก็ไม่ยากแต่ต้องทำบ่อยๆ แค่เอาขนมแมวหรือของอร่อยที่เขาชอบมาล่อ ก่อนให้ทำ ตอนแรกเราอาจจะต้องจับขาเขาก่อนให้ หรือบอกว่ามาจุ้บๆ กัน แล้วทำท่ากับเขาก่อน แล้วจึงให้ขนม เขาจะเรียนรู้ว่าก่อนได้กินขนมหรือเวลาเจ้าของส่งเสียงแบบนี้ต้องทำยังไง ต่อไปก็รู้สึกคุ้นและทำได้เอง

          สิ่งสำคัญของการสอนแมวคือการต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และอย่าลืมให้รางวัลกับเค้าเพื่อชมเชยเขาด้วย รวมทั้งต้องไม่ลงโทษน้องแมวด้วยวิธีใดๆ เวลาที่เค้าไม่เชื่อฟัง เพราะจะทำให้น้องแมวไม่ไว้วางใจหรือกลัวจนเราสอนหรือฝึกเขาไม่ได้อีกเลย ซึ่งหากแมวไม่เชื่อฟังเราก็แค่ใช้วิธีเมินไม่สนใจ ไม่ยุ่งด้วย รับรองว่าเดี๋ยวเขาจะกลับมาอ้อนเจ้าของเองเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก www.purinaone.co.th,  https://th.wikihow.com,www.Unsplash.com  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด