Lifestyle

อย่าให้ "แมว" ใกล้ 6 ต้นไม้ยอดฮิต ที่เป็นพิษกับน้องแมว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หากคุณเป็น “ทาสแมว” อาจต้องระวังต้นไม้ที่ปลูกไว้ เพราะบางต้นอาจจะเป็นพิษภัยต่อเจ้านายของเรา โดยเฉพาะ 6 “ต้นไม้ยอดฮิต” ที่กำลังนิยมปลูกกันในตอนนี้

          ในช่วงที่ผ่านมา กระแสนิยมการปลูกต้นไม้และการเลี้ยงสัตว์กำลังบูมมากทำให้หลายคนปลูกต้นไม้ไว้เต็มบ้าน พร้อมทั้งมีสัตว์เลี้ยงอยู่ด้วยโดยไม่รู้ว่า ต้นไม้ประดับบ้านบางชนิดอาจเป็นพิษกับน้องแมวได้ ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันเจ้านายของเราให้ปลอดภัย มาดูกันว่าต้นไม้แบบไหนที่จะทำอันตรายได้ และควรจะมีวิธีดูแลอย่างไรบ้าง

 

1) ต้นไทรใบสัก  

          ต้นไทรใบสัก ต้นไม้ยอดฮิตที่นิยมปลูกในบ้านด้วยใบที่ใหญ่สวยงาม ส่วนอันตรายที่เกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงคือ หากน้องแมว (หรือน้องหมา) เผลอกินใบของต้นไทรใบสักเข้าไปจะทำให้มีอาการระคายเคืองช่องปาก มีน้ำลายไหลมาก และอาเจียนได้

 

 

ต้นไทรใบสัก

 

 

          ดังนั้นถ้าเจ้าของแมวคนไหนอยากเลี้ยงต้นไทรใบสัก หรือกำลังปลูกอยู่ในบ้าน แนะนำให้ปลูกหรือนำกระถางไปวางไว้ที่สูง เพื่อไม่ให้น้องแมวมากัดใบได้ง่าย หรือแยกโซนไม่ให้แมวเข้าไปในห้องที่ปลูกต้นไม้  รวมทั้งหากมีใบร่วงต้องรีบเก็บทิ้งด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้แมวเอามากัดเล่น

ความอันตราย : ต่ำ

 

 

 

2) ต้นยางอินเดีย

          ต้นยางอินเดีย มีความอันตรายต่อน้องแมวมาจากยางที่มีพิษเป็นลักษณะข้นสีขาว ซึ่งหากแมวเผลอกินเข้าไปจะทำให้ระคายเคืองช่องปากและอาเจียนได้ จึงต้องระวังไม่ให้เจ้าแมวเคี้ยวหรือกัดใบเล่น รวมถึงไม่ให้แมวเอาเล็บข่วนลำต้น เพราะยางอาจติดตามตัวและเจ้าเหมียวเผลอเลียเข้าไปจนเป็นอันตรายได้

ความอันตราย : ต่ำ

 

 

ใบของต้นกวักมรกต

 

 

3) ต้นกวักมรกต 
          อีกหนึ่งต้นไม้ยอดฮิตมายาวนาน เพราะความาสวยงาม เลี้ยงง่าย แต่…ต้นกวักมรกตทุกส่วนล้วนเป็นพิษต่อแมว หากแมวเผลอกินเข้าไปจะทำให้ปากบวม ระคายเคืองในปาก น้ำลายไหลมาก เบื่ออาหาร และหากกินเข้าไปมากอาจถึงขั้นหายใจลำบากได้  ฉะนั้นเจ้าของแมวต้องหลีกเลี่ยงการปลูกต้นไม้ชนิดนี้ หรือวางต้นไม้ไว้ในจุดหรือห้องที่แมวเข้าไม่ได้แทนเพื่อความปลอดภัย 

ความอันตราย : ปานกลางค่อนข้างต่ำ

 

 

ต้นลิ้นมังกร

 

 

4) ต้นลิ้นมังกร

          ต้นลิ้นมังกร ไม้ฟอกอากาศที่นิยมปลูกในบ้านเพราะช่วยคายออกซิเจนตอนกลางคืน  แต่ลิ้นมังกรเป็นพิชที่มีพิษต่อแมว โดยพบว่าใบของต้นลิ้นมังกรมีสาร Saponin อยู่ ซึ่งหากแมวกัดหรือกินเข้าไปจะทำให้เกิดภาวะคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียได้ แม้ว่าจะไม่ได้มีความเป็นพิษมากนัก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรปลูกต้นลิ้นมังกรให้ห่างจากตัวแมว เพื่อความสบายใจจะดีที่สุด

ความอันตราย : ปานกลาง

 

 

5) ต้นว่านหางจระเข้ 

          ต้นไม้มากสรรพคุณหลายด้าน ทั้งการเป็นยาและฟอกอากาศได้ แต่รู้ไหวว่าใบของต้นว่านหางจระเข้ มีอันตรายต่อน้องแมว เพราะมีสารพิษที่มีชื่อว่า Saponins และ Anthraquinones ซึ่งเมื่อแมวกินเข้าไปแล้วจะทำให้อาเจียน อ่อนแรง และถึงท้องเสียได้ง่าย  ดังนั้นต้องเลี่ยงการปลูกต้นว่านหางจระเข้นี้ให้ห่างไกลแมวไว้ให้มาก หรือปลูกไว้นอกบ้านที่แมวไม่สามารถไปยุ่มย่ามได้

ความอันตราย : ปานกลาง


 

อย่าให้ "แมว" ใกล้ 6 ต้นไม้ยอดฮิต ที่เป็นพิษกับน้องแมว

 

 

6) ต้น Monstera

          ราชินีแห่งใบไม้ที่มีรูปร่างใบสวยงาม จนคนนิยมปลูกกันมากและมีราคาค่อนข้างแพง  แต่น่าเสียดายที่ต้นไม้ชนิดนี้เป็นพิษต่อเจ้าเหมียว เนื่องจากในใบของต้น Monstera มีสารพิษที่มีชื่อว่า calcium oxalates ถ้าหากแมวกินหรือกัดใบเข้าไปจะทำให้ระคายเคืองช่องปากอย่างรุนแรง ปากและลิ้นแมวจะบวม มีน้ำลายไหลมาก กลืนอาหารลำบาก รวมไปถึงอาเจียน

          เราจึงไม่แนะนำให้ปลูกต้นนี้หากที่บ้านมีแมว แต่ถ้าปลูกไปแล้ว ให้รีบหากระถางมาต่อกระถางให้ต้นไม้อยู่สูงขึ้นจากพื้น เพื่อให้แนวใบของต้น Monstera ชูขึ้นอยู่เหนือระยะที่น้องแมวจะสัมผัสเป็นอันตรายได้นั่นเอง

ความอันตราย : ปานกลางค่อนสูง

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.readhowl.com, https://www.facebook.com/readhowl ภาพจาก www.Unplash.com

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

logoline