Lifestyle

สังเกต "ลิ้น" บ้าง เพราะเป็นสัญญาณบอกโรค

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เคยสังเกต "ลิ้น" กันบ้างไหม เวลาเราเคี้ยวอาหารหรือกลืนอาจจะไม่ได้รู้สึกอะไร แต่หากวันไหนลองส่องกระจกดูลิ้น คุณอาจจะเจอ "สัญญาณของโรคภัย" อยู่ก็ได้นะ

     "ลิ้น" คืออวัยวะสำคัญที่ช่วยต่อการพูด การออกเสียง การเคี้ยวและการกลืนอาหาร แต่นอกจากนั้นลิ้นยังเป็นหนึ่งในอวัยวะที่บอกสัญญาณเกี่ยวกับสุขภาพอาการ เตือนว่าเราอาจกำลังมีอาการของโรคภัยต่างๆ ได้ด้วย ไปดูกันว่าลิ้นแบบไหนบอกโรคอะไรบ้าง  

 

1.รู้สึกแสบร้อนที่ลิ้น

อาการแสบร้อนนี้มักพบบ่อยในผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย หรืออาจเกิดจากการแพ้ใช้ยาสีฟันหรือแพ้ส่วนผสมบางอย่าง อย่างไรก็ตามหากมีอาการนี้นานควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

2.ลิ้นเป็นฝ้าขาว

การมีคราบสีขาวที่ลิ้น คือสัญญาณของการติดเชื้อรา คราบนี้จะปรากฏขึ้นเมื่อ Candida albicans (ยีสต์ชนิดหนึ่งเป็นเชื้อก่อโรค) เจริญเติบโตมากเกินไป โดยมีสาเหตุที่หลากหลายทั้ง การใช้ยาปฏิชีวนะ เป็นโรคเบาหวาน ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือความดันโลหิตสูง ดังนั้นแนะนำว่าถ้าเห็นลิ้นเป็นฝ้าขาวเมื่อไรควรไปพบแพทย์

 

 

ลิ้นเป็นฝ้าขาว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

3.ลิ้นเป็นฝ้าสีน้ำตาลหรือสีดำ

หากลิ้นมีคราบสีดำหรือสีน้ำตาลบนลิ้น แสดงว่าเราดูแลสุขอนามัยในช่องปากไม่ได้ เพราะคราบดังกล่าวแสดงถึงความหมักหมม เช่น การสูบบุหรี่ หรือคราบอาหารที่ไม่ได้ผ่านการทำความสะอาดอย่างดีจนสะสม  แถมยังทำให้มีกลิ่นปาก กลิ่นไม่พึงประสงค์ในปากเพิ่มขึ้น วิธีการดูแลคือหมั่นทำความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันและลิ้นทุกวันบ่อยๆ

4.ลิ้นมีร่อง มีรอยแตก

ลิ้นที่มีร่องแตกหรือรอยย่น นั่นคือเป็นสัญญาณของการสูงวัย เข้าสู่วัยชรา ซึ่งการที่ลิ้นมีร่องเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้มีผลร้ายแรง  แต่สิ่งสำคัญคือหากลิ้นมีร่องแล้วแปรงฟันไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในรอยแตกและทำให้ปวดอย่างรุนแรงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อนำยามารักษาอาการดังกล่าว นอกจากนี้ รอยย่นบนลิ้นอาจมีสาเหตุจากการใส่รากฟันเทียมผิดวิธีก็เป็นได้

 

ลิ้นมีร่อง มีรอยแตก

 

5.ลิ้นมีจุดสีขาวเล็ก ๆ

การที่ลิ้นมีจุดสีขาวเล็กๆ คือเกิดการระคายเคืองบนผิวลิ้น บางครั้งอาจเกิดจากการที่ฟันกระทบลิ้นอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่ จุดสีขาวเล็กๆ เหล่านี้มักเกิดบนลิ้นของผู้ที่สูบบุหรี่ ที่สำคัญและต้องระวังคือ 17% ของเซลล์เหล่านี้สามารถกลายเป็นเซลล์ก่อมะเร็งได้ ดังนั้นหากใครมีจุดสีขาวที่ลิ้นดูแปลกๆ ไปและไม่หายภายใน 1-2 สัปดาห์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

 

 

6.ลิ้นมีตุ่มแดง ๆ

ส่วนใหญ่เวลากัดลิ้นหรือมีแผลร้อนใน เรามักจะมีวงแดงๆ ขาวๆ ในลิ้นที่หายได้เอง  แต่หากเกิดมีตุ่มแดง ๆ หรือแผลพุพองบนลิ้นและอาการดังกล่าวไม่หายไปภายใน 2-4 สัปดาห์ อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคร้ายแรงได้ ส่วนใหญ่เป็นสัญญาณเริ่มต้นของ ‘มะเร็งลิ้น’ สาเหตุเกิดจากปัจจัยเสี่ยง อย่างเช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เคี้ยวหมาก หรือมีแผลเรื้อรังที่ลิ้น หากเกิดกรณีเช่นนี้ควรไปพบแพทย์ทันที

 

7.ลิ้นออกสีแดง

หากลิ้นของเรามีสีแดงเหมือนลูกสตรอว์เบอร์รี  หมายถึงสัญญาณเตือนร้ายที่บอกว่าร่างกายของเราได้รับวิตามินไม่เพียงพอ โดยเฉพาะธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 ฉะนั้นควรไปปรึกษาแพทย์  เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นาน ลิ้นจะมีความเรียบเนียนขึ้น เพราะต่อมรับรสอ่อนตัวลง  แต่หากปล่อยไว้นานเกิดมีอาการรุนแรง เวลาที่เผลอไปกินอาหารเผ็ดหรืออาหารร้อนๆ จะทำให้มีเจ็บปวดที่ลิ้นมาก ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก สสส. ภาพจาก https://medthai.com, https://www.doctor.or.th, Pixabay

 

 

logoline