เด่นโซเชียล

"ข่าวจริง" ปรับ 10 เท่า M-Flow ระบบจ่าย "ค่าผ่านทาง" แบบใหม่ ขับผ่านแล้วชิ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ข่าวจริง" กรมทางหลวง ยืนยัน M-Flow ระบบจ่าย "ค่าผ่านทาง" รูปแบบใหม่ ด้วยระบบ AI หากขับผ่านแล้วไม่จ่ายเงิน ปรับ 10 เท่า

จากกรณีที่มีการโพสต์ และแชร์ข้อความในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง M-Flow ระบบจ่ายค่าผ่านทางรูปแบบใหม่ หากขับผ่านแล้วไม่จ่ายเงินปรับ 10 เท่า ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม พบว่า ข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าว เป็นข้อมูลจริง

 

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ระบุว่า  M-Flow คือ ระบบจัดเก็บค่าผ่านทางรูปแบบใหม่ ด้วยระบบ AI เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด ไม่ต้องทนติดหน้าด่าน เพราะใช้เทคโนโลยีแบบ Video Tolling ตรวจจับป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติวิ่งผ่านได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาต่อแถวจ่ายเงิน หรือ รอไม้กั้นเปิด และไม่ต้องชะลอความเร็ว สามารถขับขี่ผ่านบริเวณด่านฯ ได้ ด้วยความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด ไม่เกิน 120 กม./ชม. จึงทำให้ช่วยระบายรถได้ดีขึ้น 5 เท่า หรือประมาณ 2,000-2,500 คัน/ชม. ต่อช่องทาง และที่สำคัญ ไม่ต้องเตรียมเงิน วิ่งก่อน จ่ายทีหลัง เพียงสมัครใช้บริการ และวิ่งผ่านด่าน ระบบจะบันทึกข้อมูลไว้ ซึ่งสามารถชำระเงินได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งแบบชำระเป็นรายครั้งที่วิ่งผ่านทาง (ภายใน 2 วัน) หรือชำระตามรอบบิล ตลอดจนสามารถเลือกรูปแบบชำระเงินแบบอัตโนมัติ หรือชำระด้วยตนเองผ่านหลากหลายช่องทาง

 

แต่ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากไม่ชำระเงินค่าผ่านทางภายในระยะเวลา 2 วัน นับจากการใช้ทาง จะต้องชำระค่าผ่านทาง บวกกับค่าปรับ 10 เท่า ตาม พ.ร.บ.กำหนดค่าธรรมเนียมฯ รวมถึงส่งข้อมูลให้เจ้าพนักงานจราจร ออกใบสั่งฐานความผิด ฝ่าฝืนป้ายบังคับห้ามรถยนต์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนใช้ช่องทางระบบ M-Flow ต้องระวังโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาทด้วย

 

ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมทางหลวง สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ http://www.doh.go.th/ หรือโทร. 0 2206 3789

 

"ข่าวจริง" ปรับ 10 เท่า M-Flow ระบบจ่าย "ค่าผ่านทาง" แบบใหม่ ขับผ่านแล้วชิ่ง
 

วิธีสมัครใช้บริการ M Flow

สามารถสมัครได้ง่าย ๆ ผ่าน 3 ช่องทาง ดังนี้

  • WebSite : www.mflowthai.com
  • Mobile Application : Mflow
  • จุดบริการที่กรมทางหลวงกำหนด

 

ขั้นตอนการสมัคร

  1. แจ้งข้อมูลส่วนบุคคลพร้อมยืนยันตัวตนด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือ แจ้งที่อยู่ติดต่อ อีเมล แจ้งหมายเลขทะเบียนรถที่จะนำมาใช้
  2. แจ้งวิธีการชำระเงิน ว่าจะเลือกชำระเงินเป็นรายครั้งหรือรายเดือน
  3. เลือกรูปแบบชำระเงินที่ต้องการ ซึ่งมีทั้งรูปแบบการชำระเงินผ่านระบบอัตโนมัติ เช่น การตัดเงินจากบัตรเครดิต การตัดเงินจากบัญชีธนาคาร การตัดเงินจากบัญชีเติมเงินของระบบ EasyPass/M-Pass และ รูปแบบการชำระเงินด้วยตนเองผ่านหลากหลายช่องทางที่สะดวก เช่น จ่ายเงินด้วย QR-Code โมบายแอปพลิเคชันธนาคาร จ่ายผ่านเว็บไซต์ด้วยบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต เคาน์เตอร์ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม เคาน์เตอร์เซอร์วิส
  4. สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ทางด่วนหรือมอเตอร์เวย์เป็นประจำสามารถเลือกวิธีการชำระเงินเป็นรายครั้ง ซึ่งกรมทางหลวงจะแจ้งเก็บค่าธรรมเนียมการใช้บริการระบบ M-Flow เป็นรายครั้งไปยังผู้ลงทะเบียนตามข้อมูลที่แจ้งไว้ โดยจะแจ้งยอดเงินค่าธรรมเนียมที่ต้องชำระและวันที่ครบกำหนดเวลา
  5. ชำระค่าธรรมเนียม ซึ่งมีกำหนดให้ชำระค่าธรรมเนียมภายในระยะเวลา 2 วัน นับถัดจากวันที่มีการใช้บริการแต่ละครั้ง ผู้ใช้บริการสามารถชำระเงินตามรูปแบบที่เลือกไว้ในขั้นตอนการลงทะเบียนได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด