เด่นโซเชียล

จ่ายแพงขึ้น 30 ก.ย. "บีทีเอส" เลิกขายตั๋วรายเดือน แนะ "จัดโปร" ลดแรงกระแทก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"บีทีเอส" ประกาศ เลิกขายตั๋วรายเดือน 30 ก.ย. นี้ "ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์" แนะ จัด โปรโมชั่น สะสมแต้มแลกส่วนลด ทางออกลดแรงกระแทกจากผู้ใช้บริการ

จากกรณีที่รถไฟฟ้า BTS ประกาศยกเลิกขายตั๋วโปรโมชั่นเที่ยวเดินทางรายเดือนทุกประเภทในวันที่ 30 กันยายน 2564 นี้เป็นต้นไป ส่งผลให้ประชาชนที่เดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS ต้องจ่ายเดินทางแพงขึ้น เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

 

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรองผู้ว่าฯกทม. ให้สัมภาษณ์กับ "คมชัดลึกออนไลน์" ถึงการยกเลิกตั๋วโปรโมชั่นเที่ยวเดินทางรายเดือนของ BTS ว่า จากกรณีดังกล่าวตนได้มีการตรวจสอบรายละเอียดไปยังผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS ถึงสาเหตุการยกเลิกตั๋วโปรโมชั่นเที่ยวเดินทางรายเดือนนั้น เนื่องจากในระยะนี้ประชาชนมีการ Work From Home กันมากยิ่งขึ้น และเกิดกรณีประชาชนนำตั๋วมาแลกคืน เนื่องจากไม่ได้ใช้เที่ยวเดินทางในตั๋วที่ซื้อไปได้ครบตามเวลากำหนด ซึ่ง BTS พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่คุ้มค่า เนื่องจากพฤติกรรมการเดินทางของประชาชนในช่วงนี้เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ BTS จำเป็นต้องยกเลิกการขายตั๋วโปรโมชั่นเที่ยวเดินทางแบบรายเดือน 

 

ดร.สามารถ กล่าวต่อว่า แน่นอนว่าในกรณีการยกเลิกตั๋วโปรโมชั่นเที่ยวเดินทางไปนั้น คนที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือประชาชน ถึงแม้ว่าระยะนี้จะไม่ต้องเดินทางไปทำงาน หรือไปออฟฟิศ เพราะต้อง Work From Home แต่เมื่อสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ดีขึ้น ประชาชนก็จะต้องกลับมาใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ตามปกติ ดังนั้น สิ่งที่ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS ต้องดำเนินการ คือ หาแนวทางหรือมาตรการต่าง ๆ มาทดแทนสิ่งที่ยกเลิกไป

 

โดยอาจจะจัดให้มีการโปรโมชั่นการสะสมแต้มจากการเติมเงิน หรือซื้อตั๋วรายเที่ยว และสามารถนำมาแลกส่วนลดได้ 20-40 % ตามความเหมาะสม เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชนลง เพราะในกรณีที่ยกเลิกตั๋วโปรโมชั่นเที่ยวเดินทางไป แน่นอนว่า ประชาชนจะต้องจ่ายค่ารถไฟฟ้าแพงขึ้น โดยหากนั่งสุด ในเส้นทางสายสุขุมวิท จะต้องจ่ายในราคา 44 บาท และค่าสถานีส่วนต่อขยายอีก 15 บาท รวมค่าเดินทางตลอดสาย จะอยู่ที่ราคา 59 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงพอสมควร ดังนั้น ทางออกสำหรับกรณีนี้ เอกชนจะต้องหาโปรโมชั่น หรือแรงจูงใจอื่น ๆ เข้ามาทดแทนสิ่งที่ยกเลิกไป เพื่อลดภาระ และลดความกังวลในกรณีที่ต้องจ่ายค่าโดยสารแพงมากขึ้น 

 

อัตราค่าโดยสายแบบโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วัน  
สำหรับบุคคลทั่วไป

  • 15 เที่ยว 465 บาท เฉลี่ย 31 บาท/เที่ยว
  • 25 เที่ยว 725 บาท เฉลี่ย 29 บาท/เที่ยว
  • 40 เที่ยว 1,080 บาท เฉลี่ย 27 บาท/เที่ยว
  • 50 เที่ยว 1,300 บาท เฉลี่ย 26 บาท/เที่ยว

เดินทางเฉพาะสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 25 สถานีเดิม 

  • จ่ายค่าส่วนต่อขยายเที่ยวละ 15 บาท 
  • เฉลี่ยค่าโดยสารสูงสุด  41 บาท 


อัตราค่าโดยสารตั๋วเที่ยวเดียว 

 

  • เดินทางเฉพาะสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 25 สถานีเดิม หักค่าโดยสารตามระยะทาง สูงสุด 44 บาท 
  • เดินทางเข้า-ออก ที่สถานีส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ได้แก่ สถานีบางจาก - เคหะฯ ห้าแยกลาดพร้าว -คูคต สายสีลมสถานีโพธิ์นิมิตร -บางหว้า หักค่าโดยสารเพิ่มเที่ยวละ10- 15 บาท 
  • เฉลี่ยค่าโดยสารสูงสุด 59 บาท

 

จ่ายแพงขึ้น 30 ก.ย. \"บีทีเอส\" เลิกขายตั๋วรายเดือน แนะ \"จัดโปร\" ลดแรงกระแทก

 

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ