โควิด-19

สปสช. เตรียมกระจาย ATK 8.5 ล้านชุด ให้กลุ่มเสี่ยง "ตรวจโควิด" เช็กรายละเอียด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สปสช. เตรียมกระจาย ATK 8.5 ล้านชุด ให้กลุ่มเสี่ยง "ตรวจโควิด" 2 รูปแบบ พร้อมเปิดช่องทางขอรับผ่านแอปฯเป๋าตัง คาดเริ่มแจกได้ 15 ก.ย.นี้ เช็กเลยรายละเอียด

วันที่ 4 กันยายน 2564 สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เผยแนวทางกระจายชุด "ตรวจโควิด" Antigen Test Kit หรือ "ATK" แบบตรวจด้วยตัวเองให้แก่ประชาชน กลุ่มเสี่ยง 8.5 ล้านชุด เน้นแจก 2 รูปแบบ คือแจกในชุมชนแออัด-ตลาด และหน่วยบริการ ไม่ว่าจะเป็น รพ. , รพ.สต. , คลินิก และร้านขายยาในพื้นที่สีแดง ในส่วนของหน่วยบริการแจกผ่านแอปฯเป๋าตัง เบื้องต้นแจกคนละ 2 ชุด ใช้ตรวจห่างกัน 5 วัน เผื่อให้ตรวจซ้ำเมื่อตรวจครั้งแรกแล้วได้ผลเป็นลบ คาดเริ่มแจกได้ 15 ก.ย.นี้ 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ "สปสช." กล่าวถึงแนวทางการกระจายชุดตรวจ Antigen Test Kit หรือ "ATK" แบบ Self-test สำหรับให้ประชาชน "ตรวจโควิด" ด้วยตัวเอง 

 

หลังจากที่ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ลงนามจัดซื้อ 8.5 ล้านชุด โดยระบุว่า ขณะนี้ทางคณะทำงานวางแผนการกระจาย ATK ของ สปสช. ซึ่งมี นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ได้วางแผนเร่งกระจายชุดตรวจ เบื้องต้นจะเน้นที่กลุ่มเสี่ยง อาทิ ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สีแดง ในครอบครัว/ชุมชนมีผู้ติดเชื้อ เพื่อให้ตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตัวเอง คาดว่าจะเริ่มแจกได้ 15 ก.ย. 2564 นี้ 

 

นพ.จเด็จ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับช่องทางการกระจายนั้น จะกระจายผ่านหน่วยบริการที่อยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพ ใน 2 รูปแบบ คือ 

 

1.แจกให้ชุมชนแออัด รวมทั้งกระจายไปตามตลาดต่าง ๆ โดยที่ทางผู้นำชุมชน หรือผู้ประสานงาน หรืออาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จะดำเนินการรับชุดตรวจและกระจายให้กลุ่มเป้าหมายโดยที่ประชาชนไม่ต้องเดินทางมารับที่หน่วยบริการ ใน กทม.ลงทะเบียนรับ ATK กับศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) ส่วนต่างจังหวัด ลงทะเบียนรับ ATK กับหน่วยบริการในพื้นที่ เช่น รพ.สต. หรือ รพ.ใกล้ชุมชน 

 

 

โดย กลุ่มเป้าหมาย มีดังนี้ 

 

1.ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ และผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 7 โรค (ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด) 

2.ผู้ที่สงสัยว่ามีอาการติดเชื้อ (มีไข้ ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส หายใจหอบ หายใจลำบาก) 

3.ผู้ที่อยู่ร่วมบ้านกับผู้ติดเชื้อโควิด 

4.ผู้ที่ทำงานประสานงานในชุมชน 

 

2.แจกที่หน่วยบริการ ได้แก่ รพ. และ รพ.สต.ทุกแห่ง รวมถึงคลินิก และร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ ในพื้นที่สีแดงเพื่อให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงนำกลับไปตรวจที่บ้าน โดยประชาชนขอรับผ่านแอปฯเป๋าตัง หากเข้าเกณฑ์ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง จะมีขั้นตอนให้ดูร้านขายยาใกล้บ้าน และโทรประสานเพื่อไปขอรับหรือให้ผู้อื่นไปรับที่หน่วยบริการ 

 

ซึ่งวิธีดูว่ามีหน่วยบริการไหนเข้าร่วมบ้างนั้น ประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" โดยขณะนี้ธนาคารกรุงไทยกำลังพัฒนาระบบ และคาดว่าวันที่ 11 ก.ย. 2564 นี้ จะมีการอัปเดตแอปฯเป๋าตังที่เพิ่มเมนูรับ ชุดตรวจโควิด-19 ฟรี ในหัวข้อ เป๋าตังสุขภาพ แล้วเสร็จ ซึ่งประชาชนกลุ่มเสี่ยงเลือกใช้บริการตามเมนูนี้ได้ อีกทั้งที่หน้าร้านยาก็จะมีสติ๊กเกอร์ใหญ่ ๆ ว่าเป็นจุดแจก ATK ของ สปสช. ด้วย 

 

"ที่ต้องแจกผ่านหน่วยบริการเพราะต้องการให้มีการให้คำแนะนำ และการแจกจะแจกคนละ 2 ชุด เพราะเมื่อได้ผลเป็นลบแล้วอาจยังไว้วางใจไม่ได้ อีก 5 วันอาจต้องตรวจอีกครั้ง และถ้ามีผลเป็นบวกก็จะมีขั้นตอนเพื่อนำเข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้านหรือ Home Isolation (HI) หรือถ้าเข้าระบบการดูแลในระบบชุมชน หรือ Community Isolation (CI) ก็จะต้องตรวจซ้ำด้วย RT-PCR" 

 

นพ.จเด็จ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หากประชาชนมีปัญหาในการรับชุดตรวจ ATK สามารถโทรถามสายด่วน สปสช. 1330 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ add line สปสช. ที่ @nhso เพื่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้เช่นกัน 

 

นอกจากนี้แล้วขอแนะนำประชาชนที่ไม่มีอาการเจ็บป่วยให้ add friend กับ @nhso ไว้ก่อนก็ได้ เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นก็จะได้สอบถามข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว 

 

สปสช. เตรียมกระจาย ATK 8.5 ล้านชุด ให้กลุ่มเสี่ยง "ตรวจโควิด" เช็กรายละเอียด

 

ที่มา สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ