เด่นโซเชียล

แผน "เปิดประเทศ" ททท. ดีเดย์ 1 ต.ค. เปิด 5 จังหวัด เร่งระยะ 2- 4 รับนทท.ต่างชาติ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้ว่าฯ ททท. เผยแผน "เปิดประเทศ" 120 วัน ดีเดย์ 1 ต.ค. เปิด 5 จังหวัด เร่งระยะ 2 - 4 รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวม 43 จังหวัด เชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 4 กันยายน 2564 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยจากการประชุมหารือ เพื่อวางแนวทางการขับเคลื่อนแผน "เปิดประเทศ" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ดีเดย์ 1 ตุลาคมนี้ เปิด 5 จังหวัด 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยจากการประชุมหารือเพื่อวางแนวทางการขับเคลื่อน แผน "เปิดประเทศ" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต่อเนื่องจากระยะที่ 1 (ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ เขาหลัก จังหวัดพังงา เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ รวมถึงเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี) 

 

แผนระยะที่ 2 เริ่ม 1 ตุลาคม 2564 เปิดเพิ่มอีก 5 จังหวัด ได้แก่ กทม. ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ 

 

แผนระยะที่ 3 จะเริ่ม 15 ตุลาคม 2564 เปิดเพิ่มอีก 21 จังหวัด ครอบคลุมทั้งประเทศ 

 

แผนระยะที่ 4 กำหนด 1 - 15 มกราคม 2565 เปิดพื้นที่จังหวัดที่ติดชายแดนเพื่อนบ้าน อีก 13 จังหวัด จับคู่ท่องเที่ยวระหว่างกัน ((Travel Bubble) ทั้ง 4 ระยะ จะเปิดรับนักท่องเที่ยว รวม 43 จังหวัด 

 

 

ขณะที่ กรุงเทพมหานคร "กทม." รอ ศบค. เคาะ อีก 2 สัปดาห์ชัดเจน เปิด "กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์" หรือไม่ ชี้เป็นอีกหนทางกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยเหลือร้านค้ารายเล็ก 

 

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. เผยว่า จากตัวเลขของประชาชนที่ "ฉีดวัคซีน" ในพื้นที่กรุงเทพมหานครเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 1 แล้วกว่า 7,059,354 คน หรือประมาณ 90% ของประชาชนที่มีอยู่ในพื้นที่ และมีประชาชนที่ได้นับวัคซีนครบ 2 เข็ม จำนวน 1,888,7779 คน หรือประมาณ 24 % 

 

ดังนั้นเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็กในพื้นที่ กทม. ทำให้หลายภาคส่วนมีแนวคิดที่จะผลักดันให้เกิด "กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์" แต่ทั้งนี้การดำเนินการจะต้องพิจารณาข้อมูลหลายด้านประกอบ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนประชาชนที่ได้รับวัคซีน ความสามารถในการจัดหาชุดตรวจ ATK สำหรับผู้ประกอบการ ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงหรือไม่ หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ รวมไปถึงการพิจารณาจังหวัดโดยรอบพื้นที่ด้วย ว่าการดำเนินการต่าง ๆ ไม่ว่าจะตัวเลขผู้ฉีดวัคซีน ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นอย่างไรบ้าง 

 

โฆษก กทม. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามคาดว่า ศบค. จะมีความชัดเจนในการเปิดพื้นที่ "กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์" ในอีก 2 สัปดาห์ เนื่องจากการแนวทางดังกล่าวจำเป็นจะต้องมีการพิจารณาหลาย ๆ ด้านประกอบ เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถเปิดได้ประมาณช่วงเดือนตุลาคม 2564 สำหรับ กทม.เองจะเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ครบถ้วน 100% ภายในสิ้นปี 2564 นี้ และจะดำเนินการสำรวจคนที่ตกหล่นเพิ่มเติมอีก 


ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ขอบคุณภาพ krungsri.com

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ