คอลัมนิสต์

ส่อง "พ.อ.สุชาติ" เพื่อนประยุทธ์ คนจริงหาดใหญ่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พลิกปูม "พ.อ.สุชาติ" ทหารการเมือง เพื่อนประยุทธ์ ผ่านหลายสมรภูมิ ปั้นพลังประชารัฐมากับมือ ชั่วโมงนี้ ขอไปล่าฝันกับปลัดฉิ่ง คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

สไตล์นักรบแดนใต้ พูดจริง ทำจริง “พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล” เพื่อนรักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทิ้งบอมบ์พลังประชารัฐ ทำเอา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โกรธควันออกหู


 

“พ.อ.สุชาติ” หรือ “ผู้การชาติ” ยังเปิดตัวพรรคปลัดฉิ่งอย่างไม่เป็นทางการ อาสาเป็นแม่ทัพเลือกตั้งภาคใต้หวังดันเพื่อน “ประยุทธ์” เป็นนายกฯ อีกสมัย

 

 

ชื่อชั้น “พ.อ.สุชาติ” ในพื้นที่คอหงส์ หาดใหญ่ ถือว่าไม่ธรรมดา แม้จะแพ้ศึกเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลา แต่ก็ยังมีมิตรสหายพร้อมหนุนทำงานการเมืองต่อไป

ต้นปี 2561 มีข่าวแกนนำ คสช. เตรียมจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ โดยมีชวน ชูจันทร์ ประธานประชาคมตลาดน้ำคลองลัดมะยม เป็นผู้ดำเนินการจดทะเบียนพรรคการเมือง

 

 

เวลานั้น พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ก็ปฏิเสธข่าวเรื่องตั้งพรรคเป็นพัลวัน แต่ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กลับให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองกับชวน ชูจันทร์ ร่วมกันตั้งพรรคพลังประชารัฐ หนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ

 

 

บุคลิกของ “พ.อ.สุชาติ” เป็นคนลูกทุ่ง พูดตรงไม่มีอ้อมค้อม จึงยืดอกว่าก่อการตั้งพรรคจริง เหมือนวันนี้ พ.อ.สุชาติ บอกว่า จะไปร่วมงานการเมืองกับพรรคการเมืองใหม่ ของปลัดฉิ่ง หรือฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดมหาดไทย

 

 

‘เขาชื่อผู้การชาติ’

พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล เป็นคนพัทลุง สอบได้นักเรียนนายสิบรุ่นพิเศษ และถูกส่งมาฝึกที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ลพบุรี ก่อนจะได้รับคัดเลือกให้ไปเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 12 รุ่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

จบโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า “ผู้การชาติ” ขอย้ายเหล่าไปอยู่ทหารราบ และล่องใต้ไปรับราชการที่กองทัพภาคที่ 4 เคยเป็นผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 5 (ปัจจุบันที่ตั้ง ร.5 พัน 4 คือกองพลพัฒนาที่ 4 คลองหอยโข่ง) และเป็นผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 43 นราธิวาส

 

 

เลือกตั้ง 2531 พ.อ.สุชาติ ลาออกจากราชการมาสมัคร ส.ส.เขต 2 สงขลา (หาดใหญ่, นาหม่อม และบางกล่ำ) ซึ่งเวลานั้น กองทัพบกมีนโยบายลับให้กำลังพลลงสมัครผู้แทนฯ เพื่อส่งเสริมระบอบประชาธิปไตย ด้วยความเป็นนายทหารใจถึงพึ่งได้ จึงมีเพื่อนฝูงมากมายมาช่วยงานการเมือง หนนั้นผู้การชาติพ่ายแพ้หวุดหวิด

 

 

เลือกตั้ง 2535/1 พ.อ.สุชาติ สมัคร ส.ส.เขตเดิมในสีเสื้อพรรคความหวังใหม่ ได้ วีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีต ส.ส.หลายสมัยมาช่วยปราศรัยหาเสียง จึงเอาชนะแชมป์เก่าเข้าสภาฯเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นก็ว่างเว้นสนามใหญ่


 

ปี 2546 พ.อ.สุชาติเบนเข็มไปลงสมัครนายก อบจ.สงขลา แต่ผิดหวัง แล้วก็หันไปทำทีมฟุตบอลหาดใหญ่เอฟซี พานักเตะโลดแล่นอยู่ในลีกภูมิภาคพักหนึ่ง ก่อนจะวางมือไป

 

 

ปี 2558 “ผู้การชาติ” มีชื่อเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) พร้อมกับ สมพงษ์ สระกวี อดีต ส.ว.สงขลา ซึ่ง พ.อ.สุชาติ เคยสนับสนุนสมัยลงเลือกตั้ง ส.ว.

 

 

ช่วงเลือกตั้งปี 2562 พ.อ.สุชาติ และสมพงษ์ ร่วมกันวางยุทธศาสตร์ยึดด้ามขวานไทยในนามพรรคพลังประชารัฐ พร้อมกับอดีต ส.ส.ภาคใต้หลายคน

 

 

‘เพื่อนตู่แดนใต้’

หลังเลือกตั้ง ชื่อของ “พ.อ.สุชาติ” โดดเด่นขึ้นมา เพราะพรรคพลังประชารัฐ กวาด ส.ส.ได้ 13 จาก 50 เขตในภาคใต้ ที่สงขลากวาดมาได้ถึง 4 เขต จาก 8 เขต

 

 

ทีมผู้การชาติที่สงขลาได้แก่เขต 1 วันชัย ปริญญาศิริ อดีตประธานสภา อบจ.สงขลา, เขต 2 “ครูกอล์ฟ” ศาสตรา ศรีปาน ผู้บริหารโรงเรียนบุญเลิศอนุสรณ์ ,เขต 3 “ครูยม” พยม พรหมเพชร อดีต ส.จ.สงขลา และเขต 4 ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี คนทำงานกับชาวบ้านในพื้นที่คาบสมุทรสะทิงพระมายาวนาน

 

 

 

จริงๆแล้ว สนามภาคใต้ของพรรคพลังประชารัฐ อาจต่างจากสนามภาคอื่นๆ เพราะแม่ทัพใหญ่ แม่ทัพน้อย ไม่ใช่นักเลือกตั้งอาชีพ ส่วนใหญ่จะเป็นอดีตนายทหาร ที่เป็นเพื่อนร่วมรุ่นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

 

ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ รับผิดชอบ 3 จังหวัดชายแดนใต้ , พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล รับผิดชอบภาคใต้ตอนบน และ พล.ต.กลชัย สุวรรณบูรณ์ รับผิดชอบพื้นที่ชุมพรและระนอง

 

 

ปัจจัยชี้ขาดแห่งชัยชนะคือ กระแสความนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ และวันนี้ พ.อ.สุชาติเชื่อว่า กระแสความนิยมลุงตู่ยังไม่ได้ลดลง

 

 

การเลือกตั้งสมัยหน้า พ.อ.สุชาติ และอดีตนายทหารเพื่อนประยุทธ์ ในภาคใต้ ก็จะร่วมแรงร่วมใจกันสู้ศึกในสังกัดใหม่ ชื่อพรรคอะไรนั้น ไม่นานเกินรอคงได้เห็นหน้าค่าตากัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ