คอลัมนิสต์

ส่องชัยภูมิ "สุริยะ" ต่อยอดสามมิตรอีสาน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

2 หน่อสามมิตรศิษย์ "สุริยะ" รอรับขบวนนายกฯประยุทธ์ ลงตรวจพื้นที่น้ำท่วมชัยภูมิ วัดใจค่ายผู้กองจะมารับหรือไม่ คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

น้ำท่วมสุโขทัย “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รมว.อุตสาหกรรม บินไปรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคียงข้างแกนนำสามมิตรอย่าง สมศักดิ์ เทพสุทิน และอนุชา นาคาศัย

 

 

ก่อนเลือกตั้ง 2562 “สุริยะ” ร่วมกับสมศักดิ์ ตั้งกลุ่มสามมิตร เดินสายพบปะนักการเมืองท้องถิ่น เฉพาะในพื้นที่อีสาน กลุ่มสามมิตรได้รวบรวมอดีต ส.ส. และนักการเมืองท้องถิ่นไว้ได้จำนวนหนึ่ง

 

 

หลังเลือกตั้ง กลุ่มสามมิตร มี ส.ส.อีสานในมือเพียง 2 คน และหนึ่งในนั้น เป็นสายตรงของ “สุริยะ”

 

 

วันที่ 29 ก.ย.2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเดินทางไปตรวจราชการที่ จ.ชัยภูมิ เพื่อติดสถานการณ์น้ำท่วม 8 อำเภอ และให้กำลังใจชาวบ้าน

ปลายปี 2561 พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาเปิดโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำลำสะพุง ที่บ้านนาเจริญ ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ และปีถัดมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้มาติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ชัยภูมิ


 

การเดินทางไปชัยภูมิครั้งใหม่ ย่อมจะถูกจับตามองจากสื่อเป็นพิเศษ เนื่องจากสถานการณ์ภายในพรรคพลังประชารัฐ ยังคุกรุ่น

 

 

‘สามมิตรอีสาน’

สนามเลือกตั้งอีสานครั้งที่แล้ว “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” เป็นประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน พรรคพลังประชารัฐ แต่ความเป็นจริง ผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 20 จังหวัด ได้รับการดูแลจากสมศักดิ์ เทพสุทิน, วิรัช รัตนเศรษฐ, เอกราช ช่างเหลา, สุพล ฟองงาม และสุชาติ ตันเจริญ

 

 

เนื่องจากอดีต ส.ส. และนักการเมืองท้องถิ่นสายกลุ่มสามมิตร สอบตกเป็นส่วนใหญ่ จึงมีความพยายามของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ที่จะเข้ามาดูแลภาคอีสานทั้งหมด โดยมี วิรัช รัตนเศรษฐ และเอกราช ช่างเหลา เป็นแม่ทัพ

ร.อ.ธรรมนัส เชื่อว่า หากมีการลงพื้นที่ต่อเนื่อง และคัดสรรผู้สมัคร ส.ส.หน้าใหม่ หน่วยก้านดี ก็จะสามารถเบียดพื้นที่พรรคเพื่อไทยได้

 

 

น่าจับตาว่า วันที่นายกฯประยุทธ์ เดินทางมาชัยภูมิ ทีมงานของเอกราช ช่างเหลา และวิรัช รัตนเศรษฐ จะมาต้อนรับหรือไม่

 

 

‘สองหน่อชัยภูมิ’

ปี 2561 “สุริยะ” และแกนนำสามมิตร เดินทางมาพบกับ วุฒิชัย สงวนวงศ์ชัย อดีต ส.ส.ชัยภูมิ และอดีต รมช.อุตสาหกรรม เพื่อชักชวนไปทำงานการเมืองร่วมกัน แต่วุฒิชัยไม่ลงเล่นเอง โดยสนับสนุนนักการเมืองท้องถิ่นให้ลงสมัคร ส.ส.ในนามพลังประชารัฐ

 

 

ผลการเลือกตั้ง ส.ส.ชัยภูมิ พลังประชารัฐ ได้ ส.ส. 2 คน คือ เชิงชาย ชาลีรินทร์ อดีต ส.อบจ.ชัยภูมิ เขต อ.จัตุรัส และสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ อดีตนายก อบต.ห้วยยายจิ๋ว อ.เทพสถิต

 

 

ชัยภูมิ เขต 2 เชิงชาย ชาลีรินทร์ เป็นบุตรชาย พ.ท.อรุณ ชาลีรินทร์ อดีต ส.ส.ชัยภูมิ ซึ่งมีทีม ส.อบจ.ใน อ.จัตุรัส, อ.เนินสง่า, อ.บ้านเขว้า และอ.หนองบัวระเหว ให้การสนับสนุน

 

 

เขต 3 สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเทพสถิต และนายก อบต.ห้วยยายจิ๋ว อ.เทพสถิต มี ส.อบจ.ใน อ.บำเหน็จณรงค์, อ.เทพสถิต และ อ.ภักดีชุมพล สนับสนุน รวมถึงวุฒิชัย สงวนวงศ์ชัย

 

 

“สุริยะ” ได้ปั้นสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ให้เป็นแกนหลักของชัยภูมิ และเคยได้รับตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ

 

 

ธงสามมิตรผืนสุดท้ายที่ปักอยู่บนแผ่นดินอีสานคือ ชัยภูมิ จับตาดู “สุริยะ” จะขยายพื้นที่ออกไปได้มากน้อยแค่ไหน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ