คอลัมนิสต์

"ธรรมนัส" อยู่ยาว ประชุมพลังประชารัฐพรุ่งนี้ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประชุมพรรคพลังประชารัฐ ไพบูลย์ยัน "ธรรมนัส" อยู่อีกนาน มีเวลาทำงานให้พรรคมากขึ้น นายกรัฐมนตรี ปรับท่าทีเข้ากับส.ส.รอเลือกตั้งครั้งหน้า

\"ธรรมนัส\" อยู่ยาว ประชุมพลังประชารัฐพรุ่งนี้ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

 

20.00 น.คืนนี้ อดีตนายกฯทักษิณนัดหมาย พูดคุยทางคลับเฮ้าส์ จั่วหัวเรื่อง15ปี รัฐประหารที่จะเวียนมาครบรอบวันที่ 19 กันยายนนี้  เรื่องที่น่าสนใจที่จั่วหัวไว้ คือการพูดถึงการเมืองเน่าๆ การเมืองเน่าๆของโทนี่ จะเกี่ยวกับการเมืองในพรรคพลังประชารัฐ ปัจจุบันนี้หรือไม่ จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตาม 

วันพรุ่งนี้ พรรคพลังประชารัฐนัดประชุม ส.ส.ที่อาคารรัฐสภาไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค ยืนยันว่าเป็นการประชุมส.ส.ธรรมดาๆ ก่อนประชุมสภา  ซึ่งมีพระราชกฤษฎีกา ปิดสมัยประชุมวันที่ 19กันยายนนี้ ไม่มีวาระการปรับเปลี่ยน กรรมการบริหาร  หรือเลขาธิการพรรค

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ประชุม "พลังประชารัฐ" ลุ้นปรับโครงสร้างพรรค 15กันยายนนี้

-อย่าประมาท "3ป" สิ่งที่เห็นอาจไม่เป็นความจริง

-โปรดเกล้าฯ "ปิดประชุมรัฐสภา" สมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ. 2564

 

 

\"ธรรมนัส\" อยู่ยาว ประชุมพลังประชารัฐพรุ่งนี้ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

 

ในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เมื่อวานนี้ พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตอบเหมือนตัดความรำคาญต่อคำถามที่ว่า ร้อยเอกธรรมนัส ยังทำหน้าที่เลขาธิการพรรคอยู่หรือไม่ คำตอบสั้นๆคือใช่ เป็นคำตอบที่สอดรับกับ ไพบูลย์ที่ว่า ร้อยเอกธรรมนัส ยังอยู่กับพรรคไปอีกนานมากๆไม่ใช่นานแบบธรรมดา แต่นานชนิดที่ว่าใครๆอาจจะคาดไม่ถึง   ร้อยเอกธรรมนัสจะอยู่เป็นเลขาธิการพรรคไปอีกนานอย่างที่ไพบูลย์ว่า ได้อย่างไร  มีคำทำนายอยู่หลาย คำตอบ  
 

\"ธรรมนัส\" อยู่ยาว ประชุมพลังประชารัฐพรุ่งนี้ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

 

ร้อยเอก ธรรมนัส ได้อย่างที่นักการเมืองอยากได้ อาจมีการสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการวางรากฐานเพื่อการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างกระทรวงมหาดไทย หรืออย่างน้อยก็ต้องปรับท่าที อย่างที่นายกรัฐมนตรีปรับจูนเข้ากับส.ส.ให้มากขึ้น นั่นเป็นประการที่1

 

รัฐธรรมนูญ กำหนดให้สส.ต้องสังกัดพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองเดียวเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90 วันก่อนการเลือกตั้ง ในขณะที่การยุบสภาผู้แทนราษฎรให้กระทำโดยพระราชกฤษฎีกา ซึ่งต้องกำหนดวันเลือกตั้งใหม่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปภายใน60วัน การย้ายพรรคไม่สามารถทำได้ในขณะนี้ ยกเว้นแต่มีมติขับออก อย่างที่พรรคเพื่อไทย พยายามกระทำกับส.ส.งูเห่า นับเป็นประการที่2 

ประการสุดท้าย ร้อยเอกธรรมนัส มีคดีคาอยู่ในปปช.กรณีจงใจแสดงบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ มีโทษตัดสิทธิ์ทางการเมือง5ปีอยู่หลายคดี   ปปช.แจ้งว่าอยู่ระหว่างการสืบสวนหาข้อเท็จจริง ยังไม่ตั้งอนุกรรมการฯไต่สวน  ซ้ำยังมีกรณีที่ควรแก่การศึกษาเมื่อคราวไต่สวนเรื่องนาฬิกา ของหัวหน้าพรรค  พลตำรวจเอก วัชรพงษ์ ประสานราชกิจ ประธาน ปปช.ซึ่งมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับพลเอกประวิตร ขอถอนตัว

ร้อยเอกธรรมนัส จะยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐไปอีกนาน เป็นไพบูลย์ นิติตะวันที่ออกมาตอกย้ำ เป็นไพบูลย์ นิติตะวัน ที่ฉายเดี่ยว ยุบพรรคแบบข้ามาคนเดียว เข้ามาเป็นรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ในสภา และแก้ปัญหาภายในพรรค ไม่ว่าจะเป็นการขับแก๊งค์สี่กุมาร และแก้รัฐธรรมนูญ ล้วนผลงานอันเป็นที่ประจักษ์  ไม่ต้องแปลกใจหากการเมืองในพรรคพลังประชารัฐจะเป็นเรื่องมายาเพราะแม้แต่ นาฬิกา ยังยืมเพื่อน 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ