คอลัมนิสต์

ส่องซุ้ม "ธรรมนัส" ลูกน้องหายเพียบ แต่เพื่อนตายยังอยู่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตามไปดูซุ้ม "ธรรมนัส" หัวโขนหลุด ลูกน้องหาย แต่เพื่อนตายยังอยู่ ไปไหนไปด้วยกัน ตั้งพรรคใหม่ ไม่เอา 2ป. คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

ความเคลื่อนไหวของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ยังมีผู้สนใจใครรู้เยอะ ว่านับจากนี้ “ธรรมนัส” จะก้าวไปหนทางไหน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ค่ำวันที่ 10 ก.ย.2564 “ธรรมนัส” สื่อสารกับประชาชนเป็นครั้งแรก หลังถูกปลดจากตำแหน่ง โดยโพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว ขอบคุณทุกกำลังใจ และจะทำงานเพื่อพี่น้องต่อไป

 

 

ท่ามกลางข่าวรอยปริร้าวของ “3ป.” จังหวะก้าวต่อไปของ “ธรรมนัส” เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก จะตั้งพรรคใหม่ หรือยังซุ่มเงียบอยู่ รอวันเปิดตัวหลังยุบสภา

 

 

อีกด้านหนึ่ง ส.ส.พลังประชารัฐ ในซุ้มผู้กองธรรมนัส มีคนสนใจไถ่ถามว่า จะเหลืออยู่กี่คน หลังลูกพี่ไร้หัวโขน แต่ “เสี่ยปั้น” ภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก เขต 3 ได้แชร์โพสต์ของธรรมนัส พร้อมอัพสเตตัสว่า “พร้อมยืนอยู่ข้าง…นาย เสมอ”

“เสี่ยปั้น” น่าจะเป็น ส.ส.ในซุ้มผู้กองคนแรก ที่ประกาศยืนเคียงข้าง “นาย” (ธรรมนัส) ส่วนคนอื่นๆ ก็ไม่มีท่าทีที่ชัดเจนต่อสาธารณะ

 

 

‘เช็กชื่อซุ้มผู้กอง’

 

เท่าที่มีการตรวจสอบ ส.ส.พลังประชารัฐ ซุ้มธรรมนัส ที่ยังยืนอยู่เคียงข้างในชั่วโมงนี้ มี ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2 คนคือ เอกราช ช่างเหลา และบุญสิงห์ วรินทรลักษณ์

 

 

ส่วน ส.ส. 6 คน ได้แก่ จีรเดช ศรีวิลาศ ส.ส.พะเยา เขต 2, ไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เขต 1,ธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก เขต 1, ภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก เขต 3, วัฒนา สิทธิวัง ส.ส.ลำปาง เขต 4 และวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2

ก่อนหน้านั้น ส.ส.ซุ้มผู้กอง พลังประชารัฐ มีทั้ง ส.ส.ภาคเหนือ ,ภาคกลาง, ภาคอีสาน, ภาคใต้ และกรุงเทพฯ ประมาณ 40 ชีวิต แต่หลังแตกหัก “ป.ประยุทธ์” ลูกน้องผู้กองหายไปเยอะ

 

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เปรียบเสมือนเงาตามตัว “ธรรมนัส” คือ ไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร ซึ่งไผ่ เป็นลูกชายของเรืองวิทย์ ลิกค์ อดีต ส.ส.กำแพงเพชร หลายสมัย

 

 

ดังที่ทราบกัน ส.ส.กำแพงเพชร แบ่งเป็น 2 ขั้วคือ ขั้วเรืองวิทย์ ลิกค์ กับ ขั้ววราเทพ รัตนากร ฉะนั้น ไผ่ ลิกค์ จึงแยกตัวไปเป็นขุนพลของธรรมนัส ส่วน ส.ส.กลุ่มวราเทพ สังกัดกลุ่มสามมิตร

 

 

“เสี่ยปั้น” ภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก อดีตรองนายก อบจ.ตาก ลูกชายจำเนียร บูลย์ประมุข อดีตกำนันตำบลแม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก

 

 

ส่วน ธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก เขต 1 เป็นทายาทของ ณัฐวุฒิ ทวีเกื้อกูลกิจ นายก อบจ.ตาก 2 สมัย ผู้ที่ได้ฉายาว่า ประมุขบ้านใหญ่เมืองตาก

 

 

ทั้งภาคภูมิและธนัสถ์ เคยลงสมัคร ส.ส.ตาก พรรคเพื่อไทย เมื่อเลือกตั้ง 2557 แต่ครั้งนั้น ศาลชี้เลือกตั้งโมฆะ ต่อมา เลือกตั้ง 2562 “ธรรมนัส” ชวนกลุ่มบ้านใหญ่เมืองตาก ลงสนามในสีเสื้อพลังประชารัฐ

 

 

เชื่อว่า ตระกูล “ลิกค์” และบ้านใหญ่เมืองตาก คงจะอยู่เคียงข้างผู้กอง ไม่ว่าจะไปสังกัดพรรคใด หรือตั้งพรรคเอง

 

 

‘ที่มั่นพะเยา’

 

หลายคนอาจสงสัยว่า “ธรรมนัส” ไม่มีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ แล้ว จะส่งผลต่อพื้นที่การเมืองใน จ.พะเยา มากน้อยแค่ไหน

 

จะว่าไปแล้ว คู่แข่งของธรรมนัส ก็มีแต่ค่ายเพื่อไทย และตระกูลตันบรรจง ส่วน ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ หรือชื่อใหม่ รฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ หัวหน้าพรรคเสมอภาคนั้น น่าจะเป็นพันธมิตรของผู้กองมากกว่า

 

 

ย้อนไปดูวันที่ “ธรรมนัส” หวนคืนบ้านเกิดลุยการเมือง ก็พบว่า เพื่อไทยและเสื้อแดงเต็มพื้นที่ โดยเฉพาะอิทธิพลบารมีของตระกูล “ตันบรรจง”

 

 

ปี 2555 ธรรมนัสเริ่มต้นที่การเมืองท้องถิ่น โดยสนับสนุน “เสี่ยอิ๊ด” วรวิทย์ บุรณศิริ ชิงเก้าอี้นายก อบจ.พะเยา สามารถล้มไพรัตน์ ตันบรรจง แชมป์เก่า 4 สมัยได้สำเร็จ

 

 

กลางปี 2556 ธรรมนัส หนุน จุฬาสินี โรจนคุณกำจร ยึดเก้าอี้นายกเทศมนตรีเมืองพะเยาและตัวเขาเป็นประธานที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองพะเยา

 

 

ปลายปี 2556 อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ยุบสภา ธรรมนัสจึงฟอร์มทีมผู้สมัคร ส.ส. ครบ 3 เขต ในนามพรรคชาติไทยพัฒนา ตามคำชักชวนของ ชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคชาติไทยพัฒนา สมัยโน้น

 

 

ต่อมา เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ชักชวนธรรมนัส ให้ไปลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แต่การเลือกตั้งปี 2557 เป็นโมฆะ เขาจึงชวดได้เป็น ส.ส.

 

 

เลือกตั้งปี 2562 ธรรมนัส แม่ทัพพลังประชารัฐ ยึด ส.ส.พะเยา 2 เขต เหลือพื้นที่เขต 2 ให้ “เสี่ยมี่” วิสุทธิ์ ไชยณรุณ แชมป์เก่า ค่ายเพื่อไทย

 

 

ที่แน่ๆ การเลือกตั้งสมัยหน้า ธรรมนัสไม่เอา ป.ประยุทธ์ และย้ายมาอยู่ฝ่ายเดียวกับพรรคเพื่อไทย จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะยึดเก้าอี้ ส.ส.เมืองพะเยาไว้ได้อีกสมัย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ