เจาะประเด็นร้อน

"โหวตวาระ3" หักปากกาเซียน แก้ไข รธน. เลือกตั้งบัตร2ใบผ่านฉลุย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รัฐสภา "โหวตวาระ3" หักปากกาเซียน แก้ไขรธน. เลือกตั้งบัตร2ใบ ผ่านฉลุย พรรคพลังประชารัฐพรุ้มลุยทุกสนามเลือกตั้ง

"โหวตวาระ3" หักปากกาเซียน แก้ไข รธน. เลือกตั้งบัตร2ใบผ่านฉลุย

 

 

ผลการลงมติ ในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในที่ประชุมรัฐสภาวาระ3 ผลปรากฏออกมาแบบหักปากกาเซียน  หากไม่มีใครยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ การเลือกตั้งครั้งจะเป็นการเลือกตั้งบัตร2ใบ คล้ายปี 2540  มีคำถามว่าทำไมผลออกมาเช่นนี้ มีคำตอบว่า ระยะเวลาที่เหลือกว่าหนึ่ง ก่อนรัฐบาลหมดวาระ เพียงพอจะจัดวางความได้เปรียบทางการเมือง  โดยมีการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นปลายปีนี้  เป็นเข็มทิศกำหนดนโยบาย 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ธรรมนัส" ผู้มากบารมี สู่ตำแหน่งรัฐมนตรี ก่อนปิดฉาก2ปี เสนาบดี สีเทา

ลุ้นวินาทีสุดท้าย "โหวตวาระ3" แก้รัฐธรรมนูญ ตามใบสั่ง

ด่วนรัฐสภาผ่านฉลุย"ร่างรัฐธรรมนูญฯแก้ไขเพิ่มเติม" บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

ระบบจัดสรรปันส่วนผสมจากการเลือกตั้งเดือนมีนาคม ทำให้พรรคพลังประชารัฐได้จัดสรรเก้าอี้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 18 คน ส่วนส.ส.เขตได้ 97 เขตเลือกตั้งว่ากันว่ามาจากพลังดูดและนักการเมืองท้องถิ่น ที่ได้รับการเกื้อหนุนจากนโยบายของรัฐบาลคสช.   ประกอบกับการเลือกตั้งบัตร2ใบ มีจำนวนสส.เขตเพิ่มขึ้นเป็น 400 เขต นี่เป็นเหตุผลที่ตอบคำถามได้ว่า พลังประชารัฐ ไปเอาความมั่นใจมาจากไหนจึงเห็นดีเห็นงามกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

สำหรับพรรคเพื่อไทย ไม่เคยปราชัย ไม่ว่าจะบัตรกี่ใบก็ตาม จะมีคำถามก็เพียงแต่ว่า 
องคาภยพ ที่แยกออกมา จะจัดสรรปันส่วนกันอย่างไร ทั้งไทยสร้างไทย และพรรคน้องใหม่ของจาตุรน ฉายแสง เพิ่มส่วนแบ่งอย่างพรรคก้าวไกล ส.ส.บัญชีรายชื่อ50 ราย การันตีความนิยมนโยบายของพรรค แต่ที่บักโกรกสุดๆ น่าจะหนีไม่พ้นพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.เขตก็ยากจะฟื้นศรัทธา บัญชีรายชื่อยิ่งออกทะเล จากนโยบายที่เป๋ไปเป๋มา และยังมีพรรคกล้าเป็นไผ่แตกกอ นอกจากต้องแข่งกับพลังประชารัฐและภูมิใจไทย  พื้นที่ปักษ์ใต้ ก็น่าเป็นห่วง
 

"โหวตวาระ3" หักปากกาเซียน แก้ไข รธน. เลือกตั้งบัตร2ใบผ่านฉลุย

 

 

การเลือกตั้งในปี62 พลเอกประยุทธ์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ถูกฝ่ายค้านมองว่า มาจากกติกา ที่เอื้อต่อการสืบทอดอำนาจ คสช.การยอมแก้ไขระบบเลือกตั้งจากบัตรใบเดียวเป็นบัตรสองใบ  ต้องการลบข้อครหาของเพื่อไทยอาจเป็นเหตุผลประการหนึ่ง   ถามว่าทำไมจึงกล้าตอบได้ว่า   นอกจากมีเวลา พรรคพลังประชารัฐยังมีมือของวุฒิสภา  มากกว่าพรรคการเมืองอื่น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด