คอลัมนิสต์

แพ้แล้วแพ้อีก "ธนาธร" ลุยต่อ เดิมพันชิงนายก อบต.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

10 ปีที่รอคอย "ธนาธร" ลุยสนามนายก อบต. สรุปบทเรียนแพ้แล้วแพ้อีก ก้าวหน้าหวังปลุกรากหญ้าเป็นฐานเสียงก้าวไกล คอลัมน์ท่องยุทธภาพ โดยขุนน้ำหมึก

ปี่กลองท้องถิ่นดังขึ้นอีกแล้ว ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานคณะก้าวหน้า ประกาศส่งผู้สมัครนายก อบต.ทั่วประเทศ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ศึกท้องถิ่นที่ผ่านมา นายก อบจ.พ่ายหมดรูป นายกเทศบาลฯ ก็แพ้ส่วนใหญ่ “ธนาธร” ไม่ถอดใจ เดินหน้าปฏิรูปการเมืองท้องถิ่น

 

 

“ธนาธร” หวังต่อยอดจากชัยชนะเล็กๆ ของ 12 นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบล ไปสู่นายก อบต. และตั้งเป้าขยายฐานคณะก้าวหน้า ระดับรากหญ้า

 

หลังรอคอยกันมาเกือบ 10 ปี ในที่สุด คณะรัฐมนตรี เห็นชอบจัดการเลือกตั้ง “นายก อบต.” 5,300 แห่ง ซึ่งคาดว่า กกต.จะกำหนดวันเลือกตั้ง ในช่วงปลายปีนี้

 

 

ดังนั้น “ธนาธร” จึงประกาศรับสมัครผู้อาสาลงสมัครนายก อบต. ในนามคณะก้าวหน้าระหว่างวันที่ 6-12 ก.ย.2564 “เป็นนายก อบต.ก้าวหน้า ไม่ต้องเก่งที่สุด ไม่ต้องดีที่สุด ขอเพียงตั้งใจให้เต็มที่ที่สุด”

‘เทศบาลก็แพ้’

 

คณะก้าวหน้าของ “ธนาธร” บอบช้ำจากสมรภูมิเลือกตั้งนายก อบจ.ช่วงปลายปี 2563 โดยผู้สมัครนายก อบจ.ของคณะก้าวหน้า 42 จังหวัด แพ้เรียบ

 

 

ปลายเดือน มี.ค.2564 มีการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับเทศบาล มีทั้งหมด 2,472 แห่ง แบ่งเป็นเทศบาลนคร 30 แห่ง ,เทศบาลเมือง 195 แห่ง และเทศบาลตำบล 2,247 แห่ง

 

 

คณะก้าวหน้าของ “ธนาธร” ส่งผู้สมัครนายกเทศมนตรีนคร 11 แห่ง, นายกเทศมนตรีเมือง 25 แห่ง และนายกเทศมนตรีตำบล 69 แห่ง ผลปรากฏว่า ได้รับชัยชนะระดับนายกเทศมนตรีตำบล ประมาณ 12 แห่งเท่านั้นเอง

 

 

จริงๆแล้ว สนามเทศบาลนคร พิสูจน์ให้เห็นกระแสความนิยมในตัวธนาธรได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นเขตเมืองใหญ่ มีฐานเสียงคนชั้นกลาง คนรุ่นใหม่ แต่คณะก้าวหน้าพ่ายหมด

 

 

สำหรับสนามนายกเทศมนตรีตำบล ก็มีขนาดเท่ากับนายก อบต. ปรากฏว่า ผู้สมัครในนามคณะก้าวหน้า ได้รับเลือกตั้งเพราะฐานคะแนนส่วนตัว มากกว่าคะแนนนิยมของธนาธร

ยกตัวอย่าง ประจิณ สีทิม นายกเทศมนตรีตำบลนาป่าแซง อ.ปทุมราชวงษา ซึ่งประจิณ เคยเป็น ส.ท. และเป็นหัวคะแนนของ ชัยศรี กีฬา อดีต ส.ส.อำนาจเจริญ หรือสมพงษ์ วีรชาติวัฒนา นายกเทศมนตรีด่านสำโรง ก็เป็นพี่ชายของสรชา วีรชาติวัฒนา อดีตผู้สมัคร ส.ส.สมุทรปราการ พรรคประชาธิปัตย์

 

 

การเมืองท้องถิ่นยังผูกโยงกับระบบอุปถัมภ์ท้องถิ่น และสายสัมพันธ์เครือญาติ ยิ่งสนามเล็ก ยิ่งพึ่งพาเครือญาติสูง

 

 

‘ท้าพิสูจน์ อบต.ราชาเทวะ’

 

ตอนหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ. “ธนาธร” และคณะก้าวหน้า พยายามนำกระแสการเมืองระดับชาติลงไปในการหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ความเป็นจริง การเลือกตั้งนายก อบจ. ไม่ได้ทำให้กระแสก้าวหน้านั้นครอบคลุมทั้งจังหวัด

 

 

การเลือกตั้งนายก อบต. ที่จะมาถึง หาก “ธนาธร” ต้องการพิสูจน์กระแสความนิยมของคณะก้าวหน้า ก็ควรจะส่งผู้สมัครนายก อบต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

 

 

เชื่อว่า สนามเลือกตั้งนายก อบต.ราชาเทวะ จะถูกจับตามองจากสื่อทุกสำนัก อันเนื่องมาจากโครงการเสาไฟฟ้ารูปกินรี ที่มีราคาแพงเวอร์

 

 

ทรงชัย นกขมิ้น ได้รับเลือกตั้งเป็นนายก อบต.ราชาเทวะ ติดต่อกันมาหลายสมัย และด้วยความเป็นผู้นำท้องถิ่น ที่มีฐานเสียงเป็นเครือญาติชาวมอญ และอยู่ใต้ร่มเงาบ้านใหญ่ “อัศวเหม”

 

 

หากคณะก้าวหน้า ส่งผู้สมัครนายก อบต.ราชาเทวะ ก็จะเป็นการต่อสู้ระหว่างการเมืองเก่ากับการเมืองใหม่ และเป็นการพิสูจน์ว่า สายสัมพันธ์เครือญาติ กับกระแสนิยมของธนาธร ใครจะเป็นฝ่ายชนะ

 

 

ผลการเลือกตั้งนายก อบต.ที่จะเกิดขึ้นในปลายปีนี้ พอจะบอกอนาคตพรรคก้าวไกลในสนามเลือกตั้งครั้งหน้า ถ้าก้าวหน้าพ่ายเรียบ ก็เท่ากับก้าวไกลไม่มีฐานเสียงรากหญ้า และสู้พรรคเพื่อทักษิณไม่ได้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ