คอลัมนิสต์

มิสเตอร์ดีล "บิ๊กป้อม" สัญญานชัด บัตร 2 ใบ เอื้อปรองดอง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลุ้นแก้รัฐธรรมนูญ "บิ๊กป้อม" ส่งสัญญาณรับระบบบัตร 2 ใบ เกมมิสเตอร์ดีล ปรองดองหลังเลือกตั้งครั้งหน้า คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

สัญญาณจาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ผ่าน ส.ว.คนใกล้ชิด ชัดเจนว่า ร่างแก้ไขรัฐธรมนูญ ที่จะลงมติวาระ 3 ในวันศุกร์ที่ 10 ก.ย.2564 ต้อง “ผ่าน”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ตรงกันข้าม ที่ประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กลับให้ฟรีโหวต ทั้งที่ “บิ๊กป้อม” หัวหน้าพรรค เป็นตัวตั้งตัวตีในการเสนอให้แก้รัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับระบบเลือกตั้ง

 

 

84 ส.ว.จะเป็นเสียงชี้ขาดในวาระ 3 ซึ่งก็มีข่าวว่า “บิ๊กป้อม” ส่งสัญญาณผ่าน ส.ว.กลุ่มใหญ่ให้ช่วยโหวตรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

 

 

วันที่ 8 ก.ย.2564 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า แนวทางปฏิบัติของพรรค คือเห็นไปในทิศทางเดียวกันและสนับสนุนต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ซึ่งเป็นแนวทางที่ “บิ๊กป้อม” สนับสนุน

ขณะที่ วิรัช รัตนเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า พรรคไม่ได้มีมติให้โหวตรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.แต่ละคน

 

 

“วิรัช” อ้างว่า มี ส.ส.พลังประชารัฐ จำนวนหนึ่ง ไม่เห็นด้วยการเสนอแก้ไขให้มี ส.ส. เขต 400 คน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 100 คน โดยใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

 

 

‘ป้อมกับทักษิณ’

 

จะว่าไปแล้ว ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะผ่านวาระ 3 หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับ “2 ป.” คือ “บิ๊กป้อม” กับ “บิ๊กตู่” เพราะต่างก็มีอิทธิพลต่อ ส.ว.250 คน

 

 

ส.ว.บางคนอาจจะมองว่า “บัตร 2 ใบ” แบบรัฐธรรมนูญ 2540 จะทำให้เผด็จการรัฐสภากลับมา และพรรคพลังประชารัฐ ก็ไม่ได้ประโยชน์จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

หลายคนอาจลืมว่า “บิ๊กป้อม” ได้ชื่อว่าเป็น “Mr.ดีล” เพราะเคยทำงานร่วมกับนักการเมือง ทั้งในยุครัฐบาลทักษิณ และรัฐบาลอภิสิทธิ์

 

 

ก่อนวันเกิดครบรอบ 72 ปี “ทักษิณ ชินวัตร” ให้สัมภาษณ์สดผ่านเพจ The room 44 ตอนหนึ่งบอกว่า “ใครที่เดินเข้ามาในชีวิตผมจำได้หมด ตอนนี้ก็จำได้เยอะเลย 3 ป.นี่จำได้แม่นเลย เพราะมีความเกี่ยวพันกับทั้ง 3 ป. เลย”

 

 

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2564 “ทักษิณ” เคยพูดถึงการแต่งตั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็น ผบ.ทบ. ว่า “มันเป็นความดูโหงวเฮ้งไม่เป็น หากฝึกดูโหงวเฮ้งหน่อย วันนั้นก็คงไม่ตั้ง..”

 

 

จริงๆแล้ว ตัวละครสำคัญที่ช่วยให้บิ๊กป้อมเป็น ผบ.ทบ. ก็คือ “บิ๊กกี่” พล.อ.นพดล อินทปัญญา เพื่อนรักร่วมรุ่น ตท.6 ของบิ๊กป้อม โดยทั้งคู่เป็นน้องรักของ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร

 

 

เมื่อ “บิ๊กเหวียง” พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ขึ้นเป็นรัฐมนตรีกลาโหม รัฐบาลทักษิณ พล.อ.นพดล ถูกแต่งตั้งเป็นหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ รมว.กลาโหม และบิ๊กเหวียง ยังผลักดันให้ “บิ๊กป้อม” เป็นผบ.ทบ. ต่อจาก พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร

 

 

“บิ๊กกี่” มีคอนเนคชั่นการเมืองที่ไม่ธรรมดา และเป็นคนใจถึง พึ่งพาได้ ขอมาจัดให้ โดยทุกวันนี้ “บิ๊กกี่” ยังเป็น ส.ว. โดยทำหน้าที่ดูแล ส.ว.กลุ่มใหญ่ที่เรียกกันว่า ส.ว.สายเพื่อนป้อม

 

 

‘ป้อมกับจันทร์ส่องหล้า’

 

ในแวดวงนักข่าวสายทหาร เมื่อปี 2547-2548 ต่างทราบดีว่า “บิ๊กป้อม” ขยับเข้าสู่ตำแหน่งผู้ช่วย ผบ.ทบ. ในยุคที่ พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร เป็น ผบ.ทบ. โดยลึกๆแล้ว “บิ๊กป้อม” ก็มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ “คุณหญิงอ้อ” คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร

 

 

แม้ “ทักษิณ” จะเคยเล่าว่า บิ๊กป้อมเทียวมาพบที่ทำเนียบรัฐบาล และมาเกาะขอบโต๊ะ ขอเป็น ผบ.ทบ. แต่เรื่องที่ทักษิณไม่ได้เล่าคือ สายสัมพันธ์ของบิ๊กป้อมกับคุณหญิงอ้อ

 

 

แถมยังมีเรื่องเล่าว่า คุณหญิงอ้อ มีความพยายามจะเป็นแม่สื่อแม่ชักหาคู่ให้ พล.อ.ประวิตร แต่ไม่สำเร็จ

 

 

ดังนั้น ฉายา “มิสเตอร์ดีล” ของ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ล่องลอยมากับสายลม และบทบาทมิสเตอร์ดีล จึงทำให้ “บิ๊กป๊อก” ในตำแหน่ง ผบ.ทบ. อยู่รอดปลอดภัยในสมัยรัฐบาลสมัคร และ “บิ๊กตู่” เป็น ผบ.ทบ. สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์อย่างราบรื่น

 

 

ส.ว.หลายคนจึงเชื่อว่า “บิ๊กป้อม” ให้แก้ระบบเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ ไม่ใช่เพื่อพรรคพลังประชารัฐ หากแต่เป็นเรื่องของ “มิสเตอร์ดีล” ซึ่งจะดีลกับใคร ดีลอย่างไร หลังยุบสภาก็รู้กันเองแหละ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ