คมชัดลึกออนไลน์ 4 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ท่องเที่ยว

สำรวจ...ภูเมี่ยงยอดดอยสูงเสียดฟ้าแต่แหล่งน้ำยังสมบูรณ์

5 ธันวาคม 2562 - 00:00 น.
ป่าอุดมสมบูรณ์,อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่,อุตรดิตถ์
ท่องเที่ยว

Shares :
เปิดอ่าน 648 ครั้ง

ยังสมบูรณ์ อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ ออกสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ทำการสำรวจยอดภูเมี่ยงพบแหล่งน้ำสภาพป่าสมบูรณ์


4 ธันวาคม 2562  อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ ยอดภูเมี่ยงพบแหล่งน้ำสภาพป่าสมบูรณ์ โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ได้ทำการสำรวจ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-2 ธ.ค.2562

 

 

โดยนายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ นำเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สญ.1(ต้นขนุน) ออกสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ตั้งแต่บริเวณน้ำตกคลองตรอน ชั้นที่ 1 จนถึงบริเวณยอดภูเมี่ยง พบสภาพป่าและแหล่งน้ำสมบูรณ์

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ มีพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ มีคลองขนาดใหญ่เป็นแหล่งหล่อเลี้ยงชีวิตสัตว์ทั้งหลายของที่นี่ และในพื้นที่อุทยานยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่ง เช่น ต้นสักใหญ่ ซึ่งประกอบเป็นคำขวัญประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ น้ำตกห้วยเนียม น้ำตกกกมอนแก้ว และยังมีถ้ำ ได้แก่ ถ้ำจัน ถ้ำเจดีย์ ถ้ำเสือดาว ถ้ำผาตั้ง และยังมียอดดอยที่คนทั่วไปรู้จักกันดีใน ชื่อยอดดอยภูเมี่ยง ยอดดอยที่สูงเป็นอันดับที่ 5 ของประเทศไทย โดยอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ มีพื้นโดยรวมทั้งหมด 324,240.80 ไร่ หรือ 518.80 ตารางกิโลเมตร ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2546 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 103 ของประเทศไทย

 

ประกอบไปด้วยป่าคลองตรอนฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ท้องที่อำเภอน้ำปาด อำเภอท่าปลา อำเภอทองแสนขัน อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือป่าคลองตรอนฝั่งซ้าย ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงต่ำโดย มีแนวเทือกเขาที่สำคัญคือ เขาภูเมี่ยง เขาคว่ำเรือ เขาหงายเรือ เขาสามเหลี่ยม เขาหยวก เขาถนน เขาแดด เขาไม้ผา เขาตักบอน เขาน้ำย้อย เขาผักขวง และเขาจันทร์ ยอดเขาที่สูงที่สุดอยู่ด้านทิศตะวันออกคือ เขาภูเมี่ยง เป็นแหล่งกำเนิดห้วยที่สำคัญไหลจากแนวตะวันออกไปสู่แนวตะวันตกและไหลสู่แม่น้ำน่าน ได้แก่ ห้วยคลองม้ามืด


ต้นสักใหญ่ภายในอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ ซึ่งประกอบเป็นคำขวัญประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ป่าคลองตรอนฝั่งขวา เป็นป่าเบญจพรรณผสมป่าเต็งรังบนเนินเขา และมีภูเขาสลับกัน ไม่สูงชันมากนัก บริเวณในวนอุทยานมีสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่ศึกษาธรรมชาติทางป่าไม้มากมาก ในบริเวณวนอุทยานกว้างขวางเต็มไปด้วยป่าที่เขียวขจีมากมาย

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ