คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
กีฬา

อุดรธานีเกมส์ ชิงชัย 392 ทอง 

15 มกราคม 2563 - 13:45 น.
อุดรธานีเกมส์,กีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41,กรมพลศึกษา,กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา,สันติ ป่าหวาย,ธวัชชัย ศรีทอง,คุณทองโบราณ
กีฬา

Shares :
เปิดอ่าน 760 ครั้ง

ยกระดับกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ


 

 

  

นายสันติ ป่าหวาย อธิบดีกรมพลศึกษา พร้อมด้วย นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ร่วมแถลงข่าวการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 “อุดรธานีเกมส์” ที่ห้องประชุมศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 

 

 

 

การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 “อุดรธานีเกมส์” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-30 มกราคม 2563 ณ จังหวัดอุดรธานี มีการแข่งขัน 35 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, กอล์ฟ, ขี่ม้ามาราธอน, คาราเต้-โด, จักรยาน, เซปักตะกร้อ, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เนตบอล, บาสเกตบอล, แบดมินตัน, เปตอง, ฟุตซอล, ฟุตบอล, มวยไทยสมัครเล่น, มวยสากลสมัครเล่น, มวยปล้ำ, ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยิมนาสติกลีลา, ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, ลีลาศ, วอลเลย์บอล, วอลเลย์บอลชายหาด, ว่ายน้ำ, วูซู, วู้ดบอล, สนุกเกอร์, หมากล้อม, ฮอกกี้, แฮนด์บอล, แฮนด์บอลชายหาด และ ปันจักสีลัต กีฬาสาธิต 3 ชนิด คือ กระบี่กระบอง, เกทบอล, ฟินสวิมมิ่ง

อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า “การจัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่กรมพลศึกษาต้องการส่งเสริม สนับสนุนให้การกีฬาของชาติก้าวหน้าและแพร่หลายกระจายไปสู่ท้องถิ่นทั่วประเทศ โดยในปี 2563 จังหวัดอุดรธานี ให้เกียรติรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งจังหวัดอุดรธานีถือว่าเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพสูง แสดงให้เห็นถึงความพร้อม โดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันในส่วนของกรมพลศึกษาและจังหวัดอุดรธานีได้เตรียมความพร้อมในทุกด้านให้การจัดการแข่งขันใน

ครั้งนี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล มีมาตรฐานในระดับสูงเทียบเท่าสากล ซึ่งเท่าที่ผมลงพื้นที่ไปประชุมกับหัวหน้าส่วนราชการของจังหวัดอุดรธานีเอง ทำให้ผมได้เห็นถึงความตั้งใจและความเต็มใจในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ โดยจังหวัดอุดรธานี ที่เป็นเมืองกีฬา Sport City) อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย จะทำให้นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งเกือบ 9 พันคนที่มาจากทั่วประเทศได้รับประโยชน์สูงสุด และจะยกระดับกีฬานักเรียนให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น จากการมาเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ นอกจากนั้น กรมพลศึกษายังได้จัดหน่วยทดสอบสมรรถภาพทางกาย ไว้ให้บริการทดสอบสมรรถภาพของนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งกัน “อุดรธานีเกมส์” ด้วย”

นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า “ ถือว่าเป็นเกียรติของจังหวัดอุดรธานีเป็นอย่างมาก ที่ได้รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 “อุดรธานีเกมส์” โดยผมได้มอบหมายให้คณะทำงานได้เตรียมความพร้อมไว้ในทุกๆด้าน ทั้งสนามแข่งขัน ซึ่งเรามีมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตอุดรธานี สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และสนามกีฬาขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ที่ล้วนแล้วแต่ได้มาตรฐาน  ด้านระบบการขนส่งนักกีฬา ด้านการพยาบาลและความปลอดภัย ก็มีความพร้อมแล้วเช่นกัน รวมถึง ที่พักของนักกีฬา ซึ่งได้มีการศึกษาธิการจังหวัด เพื่อขอใช้สถานที่ของโรงเรียนต่างๆ ค่ายทหาร และหอพักภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นที่พักนักกีฬาจากทั้ง 10 เขตการแข่งขัน และช่วงเวลานี้ จังหวัดอุดรธานียังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องมาเที่ยวชมก็คือ ทุ่งทะเลบัวแดง ที่ดอกบัวแดงกำลังบานสะพรั่งรอให้นักกีฬาและนักท่องเที่ยวได้ไปเยี่ยมชมความสวยงาม แต่ถ้าท่านใดต้องการไปสักการะสิ่งศักดิ์ที่คำชะโนด ก็สามารถเดินทางไปได้โดยใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมงเท่านั้น แล้วเมื่อท่องเที่ยวทั่วจังหวัดอุดรธานีแล้ว ก็อย่าลืมซื้อผ้าหมี่ขิด ของฝากอันเลื่องชื่อของอุดรธานีไปฝากครอบครัวและเพื่อนร่วมงานกันด้วย”

 

 

 

ดร.ทวีโชค พงษ์ดี ผู้อำนวยการสำนักการกีฬา กรมพลศึกษา กล่าวว่า “ สำหรับ “อุดรธานีเกมส์” ในครั้งนี้ จะมีการชิงชัยเหรียญทองทั้งหมด 392 เหรียญ มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันรวม 8,692 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 3,745 คน นักกีฬาหญิง 3,266 คน และเจ้าหน้าที่ผู้ติดตาม 1,681 คน โดย สำนักการกีฬา มีหน้าที่รับผิดชอบในการประสานงานกับผู้ตัดสินจากสมาคมกีฬาต่างๆ รวมถึงผู้ตัดสินที่เคยผ่านการอบรมจากกรมพลศึกษา มาทำหน้าที่ผู้ตัดสินในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งผมมั่นใจว่า การที่ได้ผู้ตัดสินกีฬาที่มีความสามารถมาทำหน้าที่ จะมีความโปร่งใส ยุติธรรม และยกระดับการแข่งขันให้ให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้นอย่างแน่นอน”

นางบำเพ็ญพร สุริยกมล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า “เราจะทำพิธีฉลองไฟพระฤกษ์อย่างสมพระเกียรติ โดยจะมีขบวนแห่ไปตามอำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดอุดรธานี ก่อนจะเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในงานฉลองครบรอบการตั้งเมืองอุดรธานีเข้าสู่ปีที่ 127 ปี ในวันที่ 17 มกราคม 2563 ณ บริเวณอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ ซึ่งชาวจังหวัดอุดรธานีหลายหมื่นคน พร้อมใจรำบวงสรวงรำลึกพระเกียรติคุณกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ก่อนจะนำไฟพระฤกษ์เข้าสู่พิธีเปิดการแข่งขันฯ โดยพิธีเปิดการแข่งขันฯ มี พลเอก บัณฑิต มลายอริศูนย์ ผู้แทนพระองค์ฯ เป็นประธานในพิธีฯ ส่วนไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ การแสดงเฉลิมฉลองในพิธีเปิด ที่เราจะพยายามจะสื่อให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของชาวอุดรธานีให้มากที่สุด โดย “อุดรธานีเกมส์” เรามี “คุณทองโบราณ” โครงกระดูกสุนัข อายุประมาณ 3,000 ปี สภาพสมบูรณ์เต็มตัวที่ขุดค้นพบจากแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง เป็นสัตว์นำโชคของการแข่งขันฯ


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ