เหตุการณ์ จากกรณีที่ ทีมชาติไทย ออกไปเสมอ เวียดนาม 0-0 นัดที่ 5 ของศึกฟุตบอลโลก2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่ม จี เมื่อวันที่ 19 พ.ย. โดยหลังจบเกม ซาช่า โทดิช โค้ชประตูของ "ช้างศึก" แสดงท่าทางใส่ ปาร์คฮัง ซอ กุนซือโสมขาวของเจ้าถิ่น สร้างความไม่พอใจจนเกือบจะมีเรื่องกัน และทำให้ สมาคมฟุตบอลเวียดนาม ฟ้องสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เพื่อขอให้ลงโทษทางวินัย เพราะถือเป็นการดูหมิ่นและเหยียดหยาม กันนั้น

 

 

ซาชา โทดิช แจงไม่ได้หมิ่น ปาร์ค ฮัง ซอ

ซาช่า โทดิช ได้ชี้แจงดังนี้ 

 

“เมื่อพิจารณาจากความจริง มีการพูดกันมากมายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังเกมระหว่างเวียดนามกับไทย ผมต้องออกมาและแสดงถึงสิ่งที่ถูกต้องในเหตุการณ์นี้"

“ทุกอย่างที่เผยแพร่ทางสื่อต่างๆและโซเชียลมีเดียไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่มีการเหยียดเชื้อชาติอย่างที่บางสื่อนำเสนอ มีคลิปวิดีโอที่เห็นปฏิกิริยาของผมและทีมงานไทยทั้งหมดชัดเจนที่ม้านั่งสำรองเช่นกัน”

“เราโดนด่าทั้งที่อยู่ในพื้นที่ของเรา ตรงหน้าม้านั่งสำรอง เราทุกคนมีปฏิกิริยา แต่กระแสพุ่งตรงมาที่ผมคนเดียวอย่างที่มีรูปปรากฏออกมา”

“ผมทำท่าวัดความสูงของโค้ช นั่นคือสิ่งที่สื่อใช้ทำให้เกิดเรื่องอื้อฉาว ถึงแม้จะมีคลิปวิดิโอที่ปฏิเสธเรื่องนี้ได้ เพราะเห็นได้เลยว่าผมทำมือขึ้นลง ผมกำลังคิดว่าเวียดนามตอนนี้อยู่ที่หนึ่งของกลุ่มแต่จะร่วงลงมาในตอนหลัง เพราะไทยจะแซงพวกเขาขึ้นไป”

“ท่าทางของผมในวิดีโอไม่ได้ตั้งใจที่จะทะเลาะหรือดูหมิ่นใคร แต่พูดด้วยรอยยิ้มและทำมือแสดงท่าทางว่าเวียดนามจะหล่นลงมาจากอันดับหนึ่งมาอันดับต่ำกว่าเราในภายหลัง”

“ผมขอใช้โอกาสนี้ขอโทษคนที่เข้าใจท่าทางของผมผิดความคิดเห็นจากแฟนบอลชาวเวียดนามจำนวนมากที่โจมตีผมโดยได้รับเรื่องที่ไม่จริงจากสื่อ เห็นแค่รูปภาพและไม่รู้ความจริง ตอนนี้คุณได้รู้ความจริงแล้วก็ได้โปรดยอมรับคำขอโทษของผมด้วย”

“มีเรื่องขัดแย้งและความตึงเครียดระหว่างเราอยู่เสมอ แต่ไม่จำเป็นที่ผมจะไม่บอกความจริงและทำให้ทุกคนโกรธ”

“ในอาชีพของผม ผมทำงานมาแล้วมากกว่า 400 นัดในเกมลีกและเกมทีมชาติ ผมไม่เคยมีความขัดแย้งกับใครทั้งในฐานะนักเตะและการเป็นโค้ชในภายหลัง ผมยุติธรรมกับเพื่อนร่วมงานและนักเตะของผม และรวมถึงเพื่อนร่วมงานและนักเตะของคู่แข่งด้วย”

“ทั้งหมดนี้คือเรื่องจริง”

“ต้องขอโทษอีกครั้งสำหรับความวุ่นวายที่สื่อเขียนขึ้นมา ต่อผู้คนและแฟนบอลเวียดนาม, สมาคมฟุตบอลเวียดนาม, ทีมงานและนักเตะเวียดนาม”

 

“ด้วยความเคารพ”

“ซาชา โทดิช โค้ชผู้รักษาประตู”

 

 

 

ซาชา โทดิช แจงไม่ได้หมิ่น ปาร์ค ฮัง ซอ

Considering the fact that there is a lot of dust in the media about the situation that happened after the end of the Vietnam-Thailand game, I have to come forward and present the right version of the event.

 

All that is published in the media and on social networks has nothing to do with reality, especially not with RACISM as some media conveyed. There is also a clip where I can clearly see my reaction and the reaction of the whole Thai bench. We got insults in our space in front of the bench, we all reacted, but the finger was pointed only at me as there is a photo of what it looks like

I measuring the height of the coach. This is the moment that the media use to make a scandal, although there is a footage that can deny it because it can be seen that I have shown a top-down hand

thinking that Vietnam is currently in first place, but that it will fall lower later because Thailand will be ahead of them. My further reaction on the video says that I had no intention of entering into a conflict, or that I was worthy of anyone, but said with a smile and showed with my hand that Vietnam would fall from the first place to a lower position on the table.

 

I take the opportunity to apologize to anyone who misinterpreted my reaction. Judging by the comments, a large number of Vietnam fans were offended by untrue media reports, seeing only the picture and not knowing the true truth. Please, now that you know the real story, accept my apology. There is a great rift between us, tensions always exist, but there is really no need to tell the truth and make anyone offended.

 

In my long career I have over

400 Super League and Foreign Matches. I never got into conflicts or had any stain either as a player and later as a coach. I am as fair as possible with my colleagues and players, but also with colleagues and players from the opposing camps.

 

All I have stated is the whole truth.

 

Once again I apologize for the inconvenience caused by the media writing to the people and fans of Vietnam, FA Vietnam, expert

staff and players of Vietnam.

 

With respect,

goalkeeper coach Sasa Todic

 

ซาชา โทดิช แจงไม่ได้หมิ่น ปาร์ค ฮัง ซอ