กรณี “สมบัติ ทองย้อย” คนเสื้อแดงปากน้ำ ที่เคยทำหน้าที่การ์ดสมัยการชุมนุมใหญ่ของ นปช. อาจมีภาพลักษณ์คล้ายดาวร้ายหนังไทย จึงได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนสายม็อบ

จริงๆ แล้ว สมบัติ เป็นตัวละครเล็กๆ สมัยแดงทั้งแผ่นดิน แต่มักปรากฏตัวอยู่ใกล้คนดัง จึงมีภาพในแฟ้มข่าวของสันติบาล

การชุมนุม 19 กันยายน 2563 สมบัติ ทองย้อย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตัวเองได้รับอาสาจัดทีมการ์ดอาสา ประมาณ 100 คน ให้การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุม

แม้จะมีสื่อออนไลน์หลายสำนักขุดประวัติของ สมบัติ ว่าเป็นการ์ดฮาร์ดคอร์ แต่เขาก็รู้สึกภาคภูมิใจ และยังปลุกใจการ์ดอาสาผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

หลายคนสงสัยว่า เหตุใดกลุ่มนักศึกษา จึงไว้ใจ สมบัติ ทองย้อย แดงอิสระสายปากน้ำ

 

ม็อบคนอยากเลือกตั้ง

ต้นปี 2561 “โรม” รังสิมันต์ โรม , “จ่านิว” สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ อานนท์ นำภา ออกแบบการเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลประยุทธ์ให้รีบจัดการเลือกตั้ง โดยจัดกิจกรรมตั้งแต่ต้นปียาวไปถึง 22 พฤษภาคม 2561 ครบรอบวันยึดอำนาจของ คสช.

มีอยู่ครั้งหนึ่ง “โรม” นำมวลชน ประมาณ 300 คน ออกเดินจากธรรมศาสตร์ไปตามถนนราชดำเนิน มุ่งหน้าสู่กองทัพบก เพื่อทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์

วันนั้น สมบัติ ทองย้อย ยืนอยู่ท้ายรถกระบะของแกนนำคนอยากเลือกตั้ง ตอนที่เคลื่อนพลไปตามถนนราชดำเนิน

วันที่ 27 มีนาคม 2561 สมบัติ โพสผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “เห็นกูไปม็อบอยากเลือกตั้ง ดิ้นพล่านกันทั้งสลิ่ม ทั้งฝ่ายความมั่นคง อย่าให้ราคากูเยอะ กูไม่มีราคา และไม่มีพิษภัยอะไรเลย เป็นแค่ผู้ชายขายเครื่องกรองน้ำคนหนึ่ง ที่ไม่อยากอยู่ใต้ตีนเผด็จการ และอยากเลือกตั้ง”

นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ สมบัติ ทองย้อย ได้เข้ามาทำกิจกรรมร่วมกับขบวนการนักศึกษา ต้านเผด็จการ คสช.

สมบัติ รู้จักมักคุ้นกับ อานนท์ นำภา เป็นอย่างดี เพราะทนายอานนท์ ก็มีชื่อเสียงมาจากการเป็นทนายเสื้อแดง

 

รุ่นพี่อยู่ข้างหลัง

วันนี้ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุมของ เพนกวิน และ รุ้ง เป็นแม่งานใหญ่ แต่เบื้องหลังเวที ก็คือรุ่นพี่ ที่เคยจัดม็อบคนอยากเลือกตั้ง เมื่อปี 2561

จึงไม่น่าแปลกใจที่ สมบัติ ทองย้อย จะเข้ามารับผิดชอบงานการ์ดอาสา ม็อบเบิ้มๆ 19 กันยายน นี้

อย่างไรก็ตาม แกนนำม็อบ 19 กันยายน พึงระวังแดงสายแข็งเจ้านี้ อาจถอนตัวกะทันหัน เหมือนช่วงที่ม็อบคนอยากเลือกตั้ง จะเคลื่อนขบวนไปทำเนียบ 22 พฤษภาคม 2561

เพราะก่อนหน้าวันนัดหมายชุมนุมที่ธรรมศาสตร์ “สมบัติ” โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเสียใจ “ถามกูอยากไปไหม มธ. กูตอบเลย โคตรๆๆๆๆๆๆ แต่กูโดนบล็อกทุกทางขนาดนี้ คงทำได้แค่ส่งกำลังใจให้แล้วกันครับ สู้ๆ นะทุกคน..”

หวังว่า เที่ยวนี้ สมบัติ คงไม่ทิ้งลูกหลาน ด้วยข้ออ้างว่า โดนบล็อกอีก เหมือน 3 ปีก่อน

 

สมบัติ, เพนกวิน

 

สมบัติ, เพนกวิน

 

สมบัติ, เพนกวิน