‘ดับเครื่องชน’ มีเรื่องโครงการชิม-ช้อป-ใช้ ของกระทรวงการคลังซึ่งเป็นมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศปรากฏว่าประชาชนคนไทยส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วย คำถามคือโครงการนี้ทำเพื่อใคร? และสมควรจะทำต่อหรือไม่เพราะเงินพันบาทไม่ได้ตกอยู่ในมือของคนจนแต่ทำไปเพื่อสนองนโยบายหรือโครงการประชานิยมของรัฐบาลมากกว่า

 

 

          อยากจะยกตัวอย่างจาก ‘นิด้าโพล’ ซึ่งสำรวจความคิดเห็นว่าโครงการ ‘ชิม-ช้อป-ใช้ ถูกใจหรือไม่? ผลปรากฏว่ากว่าครึ่งคือ 58.37% ระบุว่าไม่ได้ไปลงทะเบียนเพราะขั้นตอนยุ่งยากมากและบ้างก็ว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดีแต่อยากให้ปรับปรุงให้ดีกว่านี้
  
          มีอีกจำนวนหนึ่งอยากให้ยกเลิกโครงการไปเลยแล้วเอาเงินที่ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำนี้ไปใช้อย่างอื่นเพราะแจกคนละพันรวมแล้วเป็นหมื่นล้าน
   
          ‘ดับเครื่องชน’ ขอสนับสนุนให้เลิกโครงการนี้เสียเลยเพราะวุ่นไม่รู้จบและหาวิธีอื่นที่ดีกว่านี้

          ประเทศไทยของเรามักมีอะไรๆ ที่พิสดารเช่นนี้แหละ!
อ๊อด เทอร์โบ



 สงสารช้างเขาใหญ่
 ระวัง! อย่าให้เกิดขึ้นอีก

          ดิฉันไม่ทราบรายละเอียดเรื่องช้างพลัดตกหน้าผาที่น้ำตกเหวนรก เขาใหญ่ ซึ่งตกไปถึง 6 ตัว ล้วนแต่เป็นช้างป่าที่ลักษณะดี มีรอดชีวิตไปเป็นช้างป่าแม่ลูก 2 ตัวเท่านั้นเอง ด้วยความที่เป็นคนรักช้าง ดิฉันถึงกับน้ำตาไหลด้วยความสงสารและอยากให้ช่วยกันระมัดระวังป้องกันอย่าให้เกิดขึ้นอีก เพราะอุบัติเหตุสุดวิสัยย่อมเกิดขึ้นได้แต่เราก็ระวังได้เช่นกันและอย่าเห็นว่าเป็นเรื่องน้อยนิดเพราะต่อไปอาจเกิดขึ้นอีกได้
  

          จึงเขียนจดหมายฉบับนี้ส่งมาในฐานะที่พวกเราคนรักช้างโดยเฉพาะช้างป่าที่เขาใหญ่นี่มีมากกว่าที่อื่นอย่าให้เกิดเรื่องเศร้าเช่นนี้อีกเลย
รัตนาพร (สระบุรี)


   

เรียนคุณ ‘รัตนาพร’ สระบุรี
          ผมเองก็เป็นคนรักช้างเช่นกันและเห็นว่าเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองตั้งแต่โบราณกาลแล้ว และพอได้ทราบข่าวเรื่องช้างป่าเขาใหญ่ตายถึง 6 ตัวที่น้ำตกเหวนรกแล้วเศร้าใจมาก
  
          จึงเห็นด้วยที่จะต้องระมัดระวังอย่าให้เกิดขึ้นอีกเพราะช่วงฤดูนี้น้ำแรงมาก ช้างป่าที่คึกคะนองอาจตกเหว-ตกน้ำป่าตายได้ และขอให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยกันดูแลให้ดี ช้างป่านั้นมักจะสร้างปัญหาบ่อยๆ เช่นการออกมาทำลายไร่สวนชาวบ้านแถวหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ หรืออื่นๆ ก็ขอให้ใช้วิธีการแบบเมตตาธรรม
  
          กรณีที่เขาใหญ่เป็นบทเรียนราคาแพงเพราะช้างป่าตายทีเดียว 6 ตัว เสียดายและสงสารจริงๆ
อ๊อด เทอร์โบ



 ‘หุ่นยนต์’ เข้ามามีบทบาท
 โตเกียวโอลิมปิก 2020
(ผ่านไปยังผู้ชมทุกท่าน)

          ผมเพิ่งไปญี่ปุ่นดินแดนยอดฮิตของคนไทยมา เพราะกินอยู่ง่าย ไปมาสะดวกและที่สำคัญไม่ต้องทำวีซ่าให้ปวดหัวเหมือนไปยุโรป-อเมริกา หรืออีกหลายประเทศ ปีหน้า ค.ศ.2020 ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิก 2020 ซึ่งแน่นอนว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศไฮเทค จะต้องเตรียมตัวจัดให้ยิ่งใหญ่มโหฬารไม่น้อยหน้าประเทศที่ผ่านมาในอดีตและระยะหลังนี้โอลิมปิกตกต่ำลดความดังลงไปมาก
   
          ญี่ปุ่นนอกจากจะใช้กำลังคนแล้วยังใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยตามแบบฉบับของญี่ปุ่น ซึ่งต่อไปหุ่นยนต์เราจะเห็นได้คุ้นหน้าคุ้นตาครับ หุ่นยนต์ได้รับการออกแบบมาให้สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของต่างๆ ข้ามสนามได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงทำหน้าที่เก็บอุปกรณ์ในการแข่งขันกีฬา เช่น หอกจากกีฬาพุ่งหลาวและแผ่นกลมสำหรับกีฬาขว้างจักร หลังจากที่นักกีฬาขว้างออกไปแล้วและเจ้าหุ่นยนต์อีกตัวจะมีหน้าจอที่มีขนาดเท่าคนบนล้อของมัน หุ่นยนต์ตัวนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ชมทางบ้านสามารถดูกีฬาแบบเสมือนจริงได้

          ยังมีหุ่นยนต์มาสคอตที่ถูกออกแบบมาให้ดูเหมือนสิ่งมีชีวิตที่ยิ้มแย้มเป็นมิตร ซึ่งแม้เดินไม่ได้แต่สามารถขยับแขนขาได้ พูดไม่ได้แต่สามารถส่งสายตาได้หลายแบบ ทั้งแบบสายตาเป็นประกาย และเป็นรูปหัวใจ ถือเป็นสัญลักษณ์หรือเป็นตัวแทนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้
   
          หุ่นยนต์ภาคสนามเป็นหุ่นยนต์ที่มีขนาดเล็ก มีรูปร่างเหมือนรถประจำทาง สามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วถึง 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีกล้องสามตัวและเซ็นเซอร์พิเศษที่ช่วยให้มองเห็นสภาพแวดล้อม ด้านบนมีไฟชนิดพิเศษรอบๆ ที่จะสว่างขึ้นในขณะที่ทำงาน หุ่นยนต์สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางและยังสามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นหญ้าได้อีก

          ผมว่าน่าจะมอบ ‘เหรียญทองโอลิมปิก’ ให้หุ่นยนต์เป็นพิเศษเลยดีไหมครับ_ฮีโร่โอลิมปิก 2020
ศักดา (เยาวราช)
