ข่าว

นักไวรัสวิทยา ชี้ "โกฐจุฬาลัมพา"สรรพคุณต่ำกว่า"ฟ้าทะลายโจร" ไม่ยืนยัน ต้านเชื้อ"โควิด-19" ได้

นักไวรัสวิทยา ชี้ "โกฐจุฬาลัมพา"สรรพคุณต่ำกว่า"ฟ้าทะลายโจร" ไม่ยืนยัน ต้านเชื้อ"โควิด-19" ได้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นักไวรัสวิทยา ชี้ "โกฐจุฬาลัมพา"สรรพคุณต่ำกว่า"ฟ้าทะลายโจร" ระบุ ผลการทดสอบ ยังไม่มีการทดลองในสัตว์ พิสูจน์ไม่ได้ว่าต้านเชื้อ"โควิด-19" ได้จริง

หลังจากมีผลวิจัยจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า สมุนไพรไทย "โกฐจุฬาลัมพา" มีสรรพคุณที่เชื่อว่า สามารถต้านเชื้อโควิด-19 ได้ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความ ระบุว่า  มีคนถามมาเกี่ยวกับยาสมุนไพรตัวใหม่ ที่ออกข่าวมาว่าต้านไวรัสโรคโควิด-19 ได้ ชื่อยาว ๆ ว่า โกฐจุฬาลัมพา หรือ Artemisia annua L. ว่าตกลงสมุนไพรตัวนี้เป็นยาต้านไวรัสโรคโควิด-19 ได้จริงๆหรือไม่

 

 

นักไวรัสวิทยา ชี้ "โกฐจุฬาลัมพา"สรรพคุณต่ำกว่า"ฟ้าทะลายโจร" ไม่ยืนยัน ต้านเชื้อ"โควิด-19" ได้

 

ข้อเท็จจริงคือ ข้อมูลที่มีอยู่ตอนนี้ เป็นการทดสอบสารสกัดจากพืช และ ทดสอบการยับยั้งไวรัส SARS-CoV-2 ในหลอดทดลองเท่านั้น ไม่มีการผลการทดสอบแม้แต่ในสัตว์ทดลอง ว่าการใช้สารสกัดดังกล่าวจะมีคุณสมบัติต้านไวรัสได้จริงหรือไม่ สารที่อยู่ในพืชสกัดออกมาตรง ๆ กับสารที่ร่างกายรับเข้าไปแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยกลไกต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ในตับ จะเป็นสารที่มีโครงสร้างไม่เหมือนกัน การคาดหวังว่า สารที่ร่างกายเราเปลี่ยนแปลงไปแล้วนั้น จะมีฤทธิ์เหมือนในหลอดทดลอง อาจจะไม่เหมือนที่คาดไว้ได้

 

การเปรียบเทียบคุณสมบัติของสารต้านไวรัสในหลอดทดลอง นักวิจัยจะใช้ค่าที่เรียกว่า IC50 คือ ปริมาณของสารที่สามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสในเซลล์เจ้าบ้านที่ศึกษาได้ 50% แน่นอนว่า ถ้าได้ IC50 สูง ๆ จะไม่ดี เพราะเราต้องใช้ปริมาณของสารเยอะในการยับยั้งไวรัส ดังนั้น ยาที่ดีควรมี IC50 ต่ำ ๆ ยิ่งต่ำจะยิ่งดี คราวนี้ลองมาดูค่า IC50 ของ โกฐจุฬาลัมพา ที่อยู่ในวารสารวิชาการที่มีการตีพิมพ์มา บอกว่า

 

นักไวรัสวิทยา ชี้ "โกฐจุฬาลัมพา"สรรพคุณต่ำกว่า"ฟ้าทะลายโจร" ไม่ยืนยัน ต้านเชื้อ"โควิด-19" ได้

"Hot-water leaf extracts based on artemisinin, total flavonoids, or dry leaf mass showed antiviral activity with IC50 values of 0.1–8.7 μM, 0.01–0.14 μg, and 23.4–57.4 μg, respectively."

ดูแบบนี้ก็จะมองยาก ลองเอาตัวเลขนี้มาเปรียบเทียบกับค่าของฟ้าทะลายโจรที่มีการตีพิมพ์ออกมาเหมือนกันนะครับ

"Postinfection treatment of A. paniculata and andrographolide in

SARS-CoV-2-infected Calu-3 cells significantly inhibited the production of infectious virions with an IC50 of 0.036 μg/mL and 0.034 μM, respectively"

จะเห็นว่า IC50 ของฟ้าทะลายโจรน้อยกว่า โกฐจุฬาลัมพา เป็น 10 เท่า ในทุก ๆ ลักษณะของสารที่นำมาทดสอบ ไม่ว่าจะเป็นสารสกัด หรือ ตัวสมุนไพรอบแห้งเอง ข้อมูลลักษณะแบบนี้ควรสื่อสารให้ครบถ้วน เพราะคนที่ใช้ฟ้าทะลายโจรอยู่ เราจะมีข้อมูลว่า ต้องกินยามากน้อยขนาดไหน และ ได้สรรพคุณการรักษาเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับสมุนไพรใหม่ที่มีการยับยั้งได้น้อยกว่า 10 เท่า เราควรกินหรือไม่เพื่อหวังผลในสรรพคุณที่เท่ากัน...

ที่มา : Anan Jongkaewwattana

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง