(1 พ.ค.) เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ มูลนิธิไต้เต๊กเซี่ยงตึ๊ง นครศรีธรรมราช ได้เคลื่อนย้ายร่างของผู้ป่วยติดเชื้อเป็นชายชรา อายุ 84 ปี เป็นชาวอำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อในรายที่ 121 ได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงสายของวันเดียวกันนี้ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการขั้นตอนเอกสารกับทางญาติแล้ว ได้นำร่างของผู้เสียชีวิตบรรจุลงหีบห่อป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย หลังจากนั้นได้ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิไต้เต๊กตึ๊ง ซึ่งปฏิบัติการเฉพาะกิจอยู่ในชุดป้องกันเชื้ออย่างรัดกุม และปฏิบัติการตามขั้นตอนการควบคุมเชื้ออย่างเข้มงวด ได้เคลื่อนย้ายร่างของผู้ติดเชื้อรายนี้ลงจากรถกู้ภัย ก่อนยกหีบศพขึ้นยเมรุวัดแห่งหนึ่งใน อ. เมือง และนำเข้าเตาเผา ทำการฌาปนกิจทันที โดยมีญาติและครอบครัวยืนประกอบพิธีส่งวิญญาณของผู้ตายแบบเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย                

 

 

ผู้เสียชีวิตรายที่ 2 เป็น  อสม.หรือ อาสาสมัครสาธารณสุข หญิงอายุ 54 ปี ผู้เสียชีวิต ได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในภูมิลำเนาพื้นที่ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 รายที่ 287 ของนครศรีธรรมราชและพบไทม์ไลน์ที่มีความเชื่อมโยงกับญาติที่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์วงพนันใน อำเภอร่อนพิบูลย์ ได้เข้ารักษาตัว รพ.ทุ่งสง ซึ่งรักษาตัวได้เพียง 2 วันเท่านั้นอาการทรุดหนักจากภาวะโรคเบาหวาน ทำให้ อสม.รายนี้เสียชีวิตลง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 2 ของการระบาดในเดือนเมษายน โดยเสียชีวิตในวันที่ 30 เม.ย. ญาติ ๆ ทำการฌาปนกิจในวันนี้ (1 พ.ค.)  และรายที่ 3 เป็นชายชรา อายุ 84 ปี เป็นชาวอำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อในรายที่ 121 ได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงสายของวันเดียวกันนี้ 

               

ในขณะที่นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แจ้งเตือนให้ระมัดระวังป้องกันผู้สูงอายุที่บ้าน ด้วยการเว้นระยะห่างอย่าสัมผัสใกล้ชิด สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากหากผู้ป่วยที่สูงอายุติดเชื้อโอกาสเสียชีวิตมีสูงเนื่องจากโรคแทรกซ้อนและความไม่แข็งแรงของปอด รวมทั้งกรณีมีโรคเสี่ยงอยู่แล้วเช่นหัวใจ เบาหวาน ความดัน จะเพิ่มความรุนแรงของโรคมากขึ้นพร้อมทั้งย้ำว่า โรคนี้จะติดต่อกับกลุ่มคนที่รักกันเท่านั้น เนื่องจากจะมีการสัมผัสใกล้ชิดกัน ส่วนคนที่ไม่ถูกกันเกลียดกันจะห่างกันไม่พูดกันอยู่แล้วความเสี่ยงจึงมีน้อย  สำหรับผู้เสียชีวิตในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 3 ราย       ๆ แรก พ่อเฒ่าวัย  73  ปี ใน ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2564.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช